Nghệ An: Hơn 24.000 giáo viên được chuyển xếp lương và bổ nhiệm

Mỹ Hà - Tiến Hùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là tin vui với nhiều giáo viên trên toàn tỉnh. Cùng với đó, sẽ giúp các giáo viên được nâng lương và nâng ngạch lương.

Trước đó, ngày 2/2/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 01, 02, 03 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập.

Thực hiện theo các văn bản hướng dẫn, các địa phương trong toàn tỉnh đã thực hiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho các giáo viên thông qua việc xét, chấm điểm hồ sơ đăng ký dự xét thăng hạng theo quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Nghệ An: Hơn 24.000 giáo viên được chuyển xếp lương và bổ nhiệm ảnh 1

Việc thăng hạng sẽ tăng quyền lợi cho các giáo viên, đặc biệt là những giáo viên trẻ tuổi. Ảnh: Mỹ Hà

Theo quy định, Giáo viên được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện như:

Cơ sở giáo dục có nhu cầu và được người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý cử đi dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

Được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề, trước năm dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp; có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt; không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức quy định tại Điều 56, Luật Viên chức được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 8, Điều 2, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Đã được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông phù hợp với vị trí việc làm đang đảm nhận.

Đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của hạng đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng theo quy định hiện hành về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.


Sau gần 1 năm triển khai, hiện các địa phương đã có Quyết định về việc bổ nhiệm và xếp lương chức danh nghề nghiệp giáo viên. Qua tổng hợp, trong đợt này, toàn tỉnh có 24.391 giáo viên ở các bậc mầm non, tiểu học và THCS được chuyển xếp lương và bổ nhiệm. Trong đó, nhiều nhất là huyện Diễn Châu với 2.603 giáo viên, Quỳnh Lưu 2.236 giáo viên, thành phố Vinh 1.948 giáo viên, huyện Yên Thành 1.914 giáo viên, Nghi Lộc 1781 giáo viên…

Thực hiện theo các văn bản hướng dẫn, sau khi được bổ nhiệm, chuyển xếp lương mới các địa phương cũng đã tổng hợp danh sách và nhu cầu kinh phí để chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo. Trên cơ sở hồ sơ và danh sách giáo viên, Sở sẽ tổng hợp, chuyển về Sở Tài chính và tiếp tục trình lên UBND tỉnh cấp nguồn kinh phí để kịp thời chi trả lương theo ngạch lương mới cho giáo viên. Hiện, qua thống kê, với hơn 24.000 giáo viên được chuyển xếp lương, toàn tỉnh sẽ cần hơn 144 tỷ đồng để chi trả lương tăng thêm cho giáo viên trong đợt này và thành phố Vinh là địa phương có nhu cầu kinh phí cao nhất với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Tiếp đó là huyện Kỳ Sơn với hơn 14 tỷ đồng và Yên Thành, Quỳnh Lưu với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Nghệ An: Hơn 24.000 giáo viên được chuyển xếp lương và bổ nhiệm ảnh 2

Ngoài hơn 24.000 giáo viên mầm non, tiểu học và THCS, Nghệ An đang trình danh sách hơn 1.500 giáo viên bậc THPT để được bổ nhiệm, nâng hạng. Ảnh: Tiến Hùng

Việc bổ nhiệm, chuyển xếp lương theo Thông tư số 01, 02, 03 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập sẽ tăng quyền lợi, tăng thu nhập cho giáo viên. Theo đó, như với bậc tiểu học và THCS, trước đây nếu ở mức hạng II cũ, hệ số lương lương cho giáo viên sẽ được tính từ 2,34 - 4,9. Tuy nhiên, nếu ở mức hạng II mới, hệ số lương của giáo viên sẽ được tính từ 4.0 - 6,35. Giáo viên ở hạng I, hệ số lương từ 4,40 đến hệ số lương 6,78 và giáo viên hạng III hệ số lương sẽ là 2,34 - 4,98.

Trong khi đó, ở bậc mầm non, giáo viên mầm non hạng III, được áp dụng hệ số lương từ 2,1 đến hệ số lương 4,89; Giáo viên mầm non hạng II được áp dụng hệ số lương từ 2,34 đến hệ số lương 4,98; giáo viên mầm non hạng 1, được áp dụng hệ số lương từ 4,0 đến hệ số lương 6,38. Ngoài giáo viên mầm non, tiểu học và THCS, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã trình danh sách hơn 1.500 giáo viên bậc THPT đến sở Nội vụ để ra quyết định bổ nhiệm nâng hạng.

Ngày 26/12/2022, UBND tỉnh đã ra văn bản số 4156/QĐ-UBND Quyết định về việc giải quyết kinh phí. Theo đó, đã giao UBND các huyện, thành phố, thị xã sử dụng nguồn kinh phí cải cách tiền lương hiện có tại các đơn vị để chi trả các chính sách, số tiền 119.870.484.000 đồng để chi trả lương cho giáo viên. Trong đó, có hơn 114 tỷ là kinh phí thực hiện chuyển xếp lượng giáo viên theo thông tư 01,02,03.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.