Nghệ An: Hơn 4.000 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) – Đây là số liệu thanh kiểm tra VSATTP trong năm 2015 được nêu tại lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2016.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh An toàn thực phẩm, Phòng y tế, Trung tâm y tế các huyện, thành, thị; Đại diện các doanh nghiệp tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng trên địa bàn thành phố Vinh và các vùng phụ cận.

Hội nghị triển khai và lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016
Hội nghị triển khai và lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016.

Trong năm 2015, toàn tỉnh Nghệ An đã thành lập 1.392 đoàn thanh, kiểm tra bao gồm từ tuyến tỉnh đến huyện, xã; thanh, kiểm tra 21.300 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thưc phẩm, trong đó số cơ sở vi phạm là 4.088. Tổng số tiền phạt là gần 3 tỷ đồng. So với năm 2014, tỷ lệ cơ sở vi phạm đã giảm từ 24% xuống còn 19,2%. 

Năm qua, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc, trong đó có 229 người mắc, 03 trường hợp tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ít so với năm trước nhưng số người mắc lại tăng.

Thách thức lớn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của Nghệ An hiện nay là chưa kiểm soát được vấn đề về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo quản trong nông sản thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản; chế biến thực phẩm còn thủ công, không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; chưa kiểm soát hiểu quả tình tạng thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả, nhập lậu ...

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nhà hàng Cung Lễ hội vào tháng 12/2015. Ảnh: Mỹ Hà.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nhà hàng Cung Lễ hội vào tháng 1/2016. Ảnh: Mỹ Hà.

Năm 2016 là năm thứ 17 tỉnh Nghệ An tổ chức “Tháng hành động vì chất lượng Vệ sinh An toàn Thực phẩm”. Tháng hành động năm nay bắt đầu từ ngày 15/04 đến ngày 15/05/2016, có chủ đề “Tiếp tục sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Thông qua việc tổ chức tháng hành động trên phạm vi toàn tỉnh, Nghệ chú trọng giải quyết căn bản những thách thức, bức xúc nổi cộm hiện nay.

Trong Tháng hành động, các cấp ngành chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong việc chăn nuôi gia súc và sản xuất rau ăn; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản.

Thanh Sơn

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.