Nghệ An: Hơn 41.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng giao thông

(Baonghean.vn) - Chiều 22/4, dưới sự chủ trì cuả đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 4/2016 để nghe và cho ý kiến về đề án phát triển hạ tầng giao thông, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Cùng dự có các đồng chí thành viên ủy ban, lãnh đạo các sở ban ngành.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp

Tại phiên họp, Văn phòng UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 3, gồm 10 nhiệm vụ trọng tâm.

Các đại biểu dự họp nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, nhiệm vụ và giải pháp tháng 5 năm 2016 do lãnh đạo Sở KH&ĐT báo cáo. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 4 giảm 6% so với tháng 3, do vụ ép đường kết thúc sớm hơn một tháng. Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá luỹ kế 4 tháng ước đạt trên 133 triệu USD, tăng 5,78% cùng kỳ. Thu ngân sách 4 tháng đầu năm ước thực hiện gần 3.060 tỷ đồng, đạt 29,8% dự toán.

Đồng chí Nguyễn Văn Độ - GĐ Sở KH & ĐT
Đồng chí Nguyễn Văn Độ - GĐ Sở KH & ĐT báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, nhiệm vụ và giải pháp tháng 5 năm 2016 .

Đến giữa tháng 4/2016, Nghệ An đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 28 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 17.850 tỷ đồng. Trên cơ sở đánh giá kết quả nhiệm vụ tháng 4, báo cáo cũng đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để tập trung thực hiện trong tháng 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đồng tình với những đánh giá và báo cáo đã trình bày. Các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội cơ bản đạt và hoàn thành kế hoạch đề ra. Trong tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện cho công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021;

Tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo thắng lợi của sản xuất vụ xuân cũng như công tác phòng chống cháy rừng; Vào cuộc mạnh hơn trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm... Có các giải pháp để tăng nguồn thu ngân sách; Đẩy mạnh công tác giải phòng mặt bằng, thu hút đầu tư, cải cách hành chính...

Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ
Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ- GĐ  Sở GTVT đã trình bày đề án phát triển hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020

Cũng trong phiên họp, Sở GTVT trình bày đề án phát triển hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng trọng điểm của tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, đề án nhấn mạnh xây dựng phát triển hạ tầng giao thông kết nối 03 vùng kinh tế trọng điểm là hết sức cấp thiết, đặc biệt là các hạ tầng giao thông trọng yếu như: Cảng biển, sân bay, các tuyến đường trục chính, các tuyến đường nối các khu kinh tế, khu công nghiệp. Tổng kinh phí của đề án dự kiến huy động trong giai đoạn này trên 41.000 tỷ đồng.

Hạ tầng giao thông miền tây Nghệ An đang được quan tâm đầu tư
Hạ tầng giao thông miền tây Nghệ An đang được quan tâm đầu tư.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao công tác chuẩn bị của Sở GT - VT trong xây dựng đề án. Đồng thời giao trách nhiệm cho đơn vị xây dựng đề án tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh đề án chuẩn bị trình BTV Tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Sở GT - VT phải quan tâm đối với các dự án mang tính động lực, kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp và các cụm công nghiệp. Tiếp tục rà soát lại các danh mục dự án để lựa chọn, triển khai đảm bảo đúng tiến độ. Đối với các dự án nằm ngoài 3 vùng trọng điểm thì đưa vào các chương trình, đề án khác để hoàn chỉnh; tập trung các giải pháp để huy động nguồn vốn cho các công trình./.

Thu Huyền

tin mới

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi.