Nghệ An huy động thanh niên, phụ nữ vào cuộc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Công Khang

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các phường, xã, khối, xóm và đoàn thể đang nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch. Từ thanh niên đến phụ nữ, tất cả đã vào cuộc để tuyên truyền trên mọi mặt trận.

Phát huy vai trò Đội Tuyên truyền lưu động

Từ sáng sớm, các thành viên của Đội Tuyên truyền lưu động xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) đã tập hợp tại sân vận động của xã để thực hiện nhiệm vụ. Nội dung tuyên truyền được thu âm và phát trên loa phóng thanh, đó là đề nghị người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19,  thực hiện khuyến cáo “5K”.

Thành viên Đội Tuyên truyền lưu động xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) làm nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh. Ảnh: CSCC
Thành viên Đội Tuyên truyền lưu động xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) làm nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh. Ảnh: CSCC

Thành viên Đội Tuyên truyền lưu động di chuyển bằng xe gắn máy mang theo cờ Tổ quốc đến khu vực trung tâm của các xóm, cổng trường học và chợ dân sinh để tuyên truyền. Đến các điểm ngã ba, ngã tư đông người qua lại, Đội thường dừng lại để nhắc nhở những người chưa chấp hành quy định đeo khẩu trang và phát khẩu trang miễn phí.

Đặc biệt, đến khu vực chợ dân sinh của xã, các thành viên Đội Tuyên truyền xã Thanh Mỹ chia thành các nhóm đến từng gian hàng tuyên truyền người bán, người mua thường xuyên đeo khẩu trang, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Nếu ai chưa chấp hành sẽ kịp thời nhắc nhở và yêu cầu thực hiện theo quy định phòng dịch.

Đoàn viên - thanh niên xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí tại chợ dân sinh trên địa bàn. Ảnh: CSCC
Đoàn viên - thanh niên xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí tại chợ dân sinh trên địa bàn. Ảnh: CSCC

Ông Nguyễn Hữu Lương - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết: “Thành viên Đội Tuyên truyền gồm cán bộ Mặt trận và các đoàn thể cấp xã, trong đó đoàn viên - thanh niên là lực lượng nòng cốt. Theo kế hoạch, mỗi tuần Đội sẽ tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 từ 2-3 lần, nhất là những điểm tập trung đông người. Bên cạnh đó, mỗi ngày tổ chức tuyên truyền hai lần trên loa phát thanh để nâng cao ý thức chấp hành của người dân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Cùng với Thanh Mỹ, nhiều địa phương khác đã “kích hoạt” hoạt động các Đội Tuyên truyền lưu động, tập trung ra quân để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch Covid-19. Hôm nay, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương) phối hợp với Đồn Biên phòng Nhôn Mai về tận các bản để tuyên truyền cho bà con các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Đội Tuyên truyền lưu động xã Nhôn Mai (Tương Dương) xuất quân về các bản tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Hoàn
Đội Tuyên truyền lưu động xã Nhôn Mai (Tương Dương) xuất quân về các bản tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Hoàn

Với xã giáp biên, bên cạnh tuyên truyền về khuyến cáo “5K”, người dân còn được tuyên truyền về hạn chế đi lại và tiếp xúc với người lạ, nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng, phối hợp với các chốt kiểm dịch để giữ yên biên giới.

Ở vùng biển, sáng 10/5, Đội Tuyên truyền lưu động xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) cũng ra quân làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng đoàn viên - thanh niên đã tuyên truyền cho người dân và bà con tiểu thương ở chợ dân sinh, phát hơn 2.000 chiếc khẩu trang để phòng dịch.

Quan tâm phòng, chống dịch ở trường học

Hiện tại, các trường học ở Nghệ An vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy và học, vì tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang được khống chế. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan, lơ là, nhất là với môi trường học đường. Tập trung phòng, chống dịch ở các trường học là yêu cầu cấp thiết, cần sự chung tay của các đoàn thể địa phương.

Đoàn viên - thanh niên thị xã Cửa Lò
Đoàn viên - thanh niên thị xã Cửa Lò hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn tại các điểm công cộng. Ảnh: CSCC

Với các trường học ở thành phố Vinh và trung tâm các huyện, nhờ có điều kiện tốt hơn nên công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Còn các trường ở vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn cần sự chi viện của các đoàn thể. Điển hình là ở xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương), sáng 10/5 lực lượng đoàn viên - thanh niên và Hội LHPN xã đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn các em học sinh rửa tay sát khuẩn.

Theo bà Lô Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm, do hạn chế về thông tin nên nhiều người dân trên địa bàn chưa thực sự quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Do vậy, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phát thanh, tổ chức tuyên truyền lưu động, xã đã yêu cầu các đoàn thể, Ban quản lý các bản đặc biệt quan tâm đến các em học sinh.

Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) phối hợp
Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) phối hợp tổ chức hướng dẫn các em học sinh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CSCC

Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã là lực lượng tiên phong trong việc giúp đỡ các trường học phòng, chống dịch Covid-19. Bởi bên cạnh trách nhiệm xã hội, ở đây còn có tình yêu thương của người mẹ, người anh, người chị đối với con, em của mình. Công việc này sẽ được duy trì đến thời điểm các em học sinh được nghỉ hè.

Thời gian này, lực lượng đoàn viên - thanh niên và các đoàn thể địa phương khắp toàn tỉnh, từ huyện biên giới Kỳ Sơn đến Đô Lương, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò… cũng đang vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ưu tiên tập trung giám sát các khu chợ dân sinh và hỗ trợ các trường học để hạn chế nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh.

Ảnh: CSCC
Tăng cường hướng dẫn các em học sinh phòng, chống dịch là việc làm cấp thiết để đảm bảo an toàn. Ảnh: CSCC

Anh Phạm Văn Toàn - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: “Khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo cấp cơ sở phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chủ động phối hợp với các đoàn thể địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch. Đến thời điểm hiện nay, lực lượng đoàn viên - thanh niên toàn tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cùng nhân dân cả nước đẩy lùi dịch Covid-19”./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Thể theo yêu cầu của nhiều quý thính giả bày tỏ mong muốn được nghe thêm những tác phẩm có tính hài hước, vui vẻ của tác giả Song Hà, trong chương trình đêm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn truyện dài mang tên “Ranh con tên Ly”. Nhân vật trong truyện có tên là Ly Ốc - mà theo chia sẻ của tác giả - được lấy nguyên mẫu từ một người con gái có thực ở ngoài đời. Bụi bặm, đanh đá, có phần bốp chát chua ngoa, nhưng ẩn sâu là một tâm hồn nhạy cảm. Với lối viết gần gũi, văn phong chân chất, hình tượng ranh con tên Ly hiện ra đầy sinh động và cuốn hút. Mời các bạn lắng nghe phần 1 và 2 của truyện dài này, qua giọng đọc Trần Phú.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.