Nghệ An huy động thanh niên, phụ nữ vào cuộc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các phường, xã, khối, xóm và đoàn thể đang nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch. Từ thanh niên đến phụ nữ, tất cả đã vào cuộc để tuyên truyền trên mọi mặt trận.

Phát huy vai trò Đội Tuyên truyền lưu động

Từ sáng sớm, các thành viên của Đội Tuyên truyền lưu động xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) đã tập hợp tại sân vận động của xã để thực hiện nhiệm vụ. Nội dung tuyên truyền được thu âm và phát trên loa phóng thanh, đó là đề nghị người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19,  thực hiện khuyến cáo “5K”.

Thành viên Đội Tuyên truyền lưu động xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) làm nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh. Ảnh: CSCC
Thành viên Đội Tuyên truyền lưu động xã Thanh Mỹ (Thanh Chương) làm nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ dân sinh. Ảnh: CSCC

Thành viên Đội Tuyên truyền lưu động di chuyển bằng xe gắn máy mang theo cờ Tổ quốc đến khu vực trung tâm của các xóm, cổng trường học và chợ dân sinh để tuyên truyền. Đến các điểm ngã ba, ngã tư đông người qua lại, Đội thường dừng lại để nhắc nhở những người chưa chấp hành quy định đeo khẩu trang và phát khẩu trang miễn phí.

Đặc biệt, đến khu vực chợ dân sinh của xã, các thành viên Đội Tuyên truyền xã Thanh Mỹ chia thành các nhóm đến từng gian hàng tuyên truyền người bán, người mua thường xuyên đeo khẩu trang, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Nếu ai chưa chấp hành sẽ kịp thời nhắc nhở và yêu cầu thực hiện theo quy định phòng dịch.

Đoàn viên - thanh niên xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí tại chợ dân sinh trên địa bàn. Ảnh: CSCC
Đoàn viên - thanh niên xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí tại chợ dân sinh trên địa bàn. Ảnh: CSCC

Ông Nguyễn Hữu Lương - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết: “Thành viên Đội Tuyên truyền gồm cán bộ Mặt trận và các đoàn thể cấp xã, trong đó đoàn viên - thanh niên là lực lượng nòng cốt. Theo kế hoạch, mỗi tuần Đội sẽ tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 từ 2-3 lần, nhất là những điểm tập trung đông người. Bên cạnh đó, mỗi ngày tổ chức tuyên truyền hai lần trên loa phát thanh để nâng cao ý thức chấp hành của người dân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Cùng với Thanh Mỹ, nhiều địa phương khác đã “kích hoạt” hoạt động các Đội Tuyên truyền lưu động, tập trung ra quân để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch Covid-19. Hôm nay, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương) phối hợp với Đồn Biên phòng Nhôn Mai về tận các bản để tuyên truyền cho bà con các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Đội Tuyên truyền lưu động xã Nhôn Mai (Tương Dương) xuất quân về các bản tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Hoàn
Đội Tuyên truyền lưu động xã Nhôn Mai (Tương Dương) xuất quân về các bản tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Hoàn

Với xã giáp biên, bên cạnh tuyên truyền về khuyến cáo “5K”, người dân còn được tuyên truyền về hạn chế đi lại và tiếp xúc với người lạ, nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng, phối hợp với các chốt kiểm dịch để giữ yên biên giới.

Ở vùng biển, sáng 10/5, Đội Tuyên truyền lưu động xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) cũng ra quân làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng đoàn viên - thanh niên đã tuyên truyền cho người dân và bà con tiểu thương ở chợ dân sinh, phát hơn 2.000 chiếc khẩu trang để phòng dịch.

Quan tâm phòng, chống dịch ở trường học

Hiện tại, các trường học ở Nghệ An vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy và học, vì tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang được khống chế. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan, lơ là, nhất là với môi trường học đường. Tập trung phòng, chống dịch ở các trường học là yêu cầu cấp thiết, cần sự chung tay của các đoàn thể địa phương.

Đoàn viên - thanh niên thị xã Cửa Lò
Đoàn viên - thanh niên thị xã Cửa Lò hướng dẫn người dân rửa tay sát khuẩn tại các điểm công cộng. Ảnh: CSCC

Với các trường học ở thành phố Vinh và trung tâm các huyện, nhờ có điều kiện tốt hơn nên công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Còn các trường ở vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn cần sự chi viện của các đoàn thể. Điển hình là ở xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương), sáng 10/5 lực lượng đoàn viên - thanh niên và Hội LHPN xã đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn các em học sinh rửa tay sát khuẩn.

Theo bà Lô Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm, do hạn chế về thông tin nên nhiều người dân trên địa bàn chưa thực sự quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Do vậy, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phát thanh, tổ chức tuyên truyền lưu động, xã đã yêu cầu các đoàn thể, Ban quản lý các bản đặc biệt quan tâm đến các em học sinh.

Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) phối hợp
Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Ngọc Lâm (Thanh Chương) phối hợp tổ chức hướng dẫn các em học sinh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CSCC

Đoàn Thanh niên và Hội LHPN xã là lực lượng tiên phong trong việc giúp đỡ các trường học phòng, chống dịch Covid-19. Bởi bên cạnh trách nhiệm xã hội, ở đây còn có tình yêu thương của người mẹ, người anh, người chị đối với con, em của mình. Công việc này sẽ được duy trì đến thời điểm các em học sinh được nghỉ hè.

Thời gian này, lực lượng đoàn viên - thanh niên và các đoàn thể địa phương khắp toàn tỉnh, từ huyện biên giới Kỳ Sơn đến Đô Lương, Diễn Châu, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò… cũng đang vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, ưu tiên tập trung giám sát các khu chợ dân sinh và hỗ trợ các trường học để hạn chế nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh.

Ảnh: CSCC
Tăng cường hướng dẫn các em học sinh phòng, chống dịch là việc làm cấp thiết để đảm bảo an toàn. Ảnh: CSCC

Anh Phạm Văn Toàn - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết: “Khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo cấp cơ sở phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chủ động phối hợp với các đoàn thể địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch. Đến thời điểm hiện nay, lực lượng đoàn viên - thanh niên toàn tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cùng nhân dân cả nước đẩy lùi dịch Covid-19”./.

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.