Nghệ An khó khăn trong lập hồ sơ sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình sắp xếp đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông lâm nghiệp giai đoạn 2015 – 2017 diễn ra sáng 28/10 tại Hà Nội. 

Đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Sau 3 năm thực hiện việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 40/41 phương án tổng thể với 252 công ty nông, lâm nghiệp.

Sau khi sắp xếp lại, các công ty nông, lâm nghiệp bước đầu sản xuất kinh doanh ổn định hơn; đã xử lý được tồn tại về tài chính, tranh chấp, lấn chiếm đất đai. Định hướng, chiến lược sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã cụ thể và sát thực với tình hình thực tế hơn.

1
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng báo cáo tại hội nghị trực tuyến. Ảnh: Văn Trường.

Tuy nhiên, một số địa phương khi xây dựng phương án tổng thể chưa sát thực tế, chưa đánh giá cân nhắc kỹ lưỡng về hình thức sắp xếp đổi mới. Vì thế, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án tổng thể, việc triển khai thực hiện sắp xếp, đổi mới đối với hai mô hình là cổ phần hóa và công ty TNHH hai thành viên tại các địa phương rất chậm.

Đến nay, 102 Công ty nông, lâm nghiệp chuyển thành công ty cổ phần tới nay mới chỉ có 18 công ty được phê duyệt phương án cổ phần hóa. 39 Công ty nông, lâm nghiệp chuyển thành Công ty TNHH hai thành viên đến nay chỉ có 12 công ty nông, lâm nghiệp được phê duyệt phương án.

Tại hội nghị, các địa phương và các sở, ngành đã chỉ ra nguyên nhân việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp chưa đạt kế hoạch đề ra. Đó là: Một số địa phương chưa quan tâm hoặc quá chậm khi thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 686/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc thực hiện bàn giao đất từ các công ty về địa phương gặp nhiều khó khăn. Các công ty nông, lâm nghiệp có nhiều tồn tại về tài chính, do công nợ, hàng hóa tồn kho qua nhiều thời kỳ, hồ sơ không đầy đủ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho biết: Đến nay, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt phương án chuyển đổi Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quỳnh Lưu thành Ban quản lý rừng phòng hộ. Tiếp tục duy trì, củng cố, phát triển và tái cơ cấu công ty TNHH MTV nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. 

Thực hiện nhiệm vụ sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích đối với 04 công ty TNHH MTV Lâm nghiệp. Hiện còn 6 Công ty TNHH MTV nông nghiệp UBND tỉnh đang trình phương án cổ phần hoá đối với 3 công ty và thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên cho các công ty còn lại.

Sở dĩ việc đổi mới sắp xếp các công ty nông lâm nghiệp của Nghệ An gặp khó khăn là do khối lượng công việc rà soát, đo đạc, cắm mốc, lập bản đồ địa chính, hồ sơ quá nhiều. Việc xác định Nhà nước có nắm cổ phần khi thực hiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên khó khăn...

1
Vườn ươm của Công ty lâm nghiệp Đô Lương. Ảnh minh họa. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu: Các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty có công ty nông, lâm nghiệp tiếp tục quán triệt mục tiêu sắp xếp, đổi mới và phát triển các công ty nông, lâm nghiệp theo kế hoạch. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành cơ bản việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp theo đề án được duyệt trong năm 2018.

Đối với các địa phương, đề nghị điều chỉnh, bổ sung phương án đổi mới, sắp xếp cần khẩn trương hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới công ty  nông, lâm nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới của các công ty nông, lâm nghiệp chưa thực hiện.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý cho đổi mới, sắp xếp hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp; Tập trung tiến hành xây dựng kế hoạch việc tiếp nhận đất đai của các công ty nông, lâm nghiệp giao về địa phương quản lý sử dụng. Các Bộ, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, địa phương trong quá trình triển khai, thực hiện để đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới.

Văn Trường

Tin mới

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.