Nghệ An khó khăn trong lập hồ sơ sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình sắp xếp đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông lâm nghiệp giai đoạn 2015 – 2017 diễn ra sáng 28/10 tại Hà Nội. 

Đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Sau 3 năm thực hiện việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 40/41 phương án tổng thể với 252 công ty nông, lâm nghiệp.

Sau khi sắp xếp lại, các công ty nông, lâm nghiệp bước đầu sản xuất kinh doanh ổn định hơn; đã xử lý được tồn tại về tài chính, tranh chấp, lấn chiếm đất đai. Định hướng, chiến lược sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã cụ thể và sát thực với tình hình thực tế hơn.

1
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng báo cáo tại hội nghị trực tuyến. Ảnh: Văn Trường.

Tuy nhiên, một số địa phương khi xây dựng phương án tổng thể chưa sát thực tế, chưa đánh giá cân nhắc kỹ lưỡng về hình thức sắp xếp đổi mới. Vì thế, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án tổng thể, việc triển khai thực hiện sắp xếp, đổi mới đối với hai mô hình là cổ phần hóa và công ty TNHH hai thành viên tại các địa phương rất chậm.

Đến nay, 102 Công ty nông, lâm nghiệp chuyển thành công ty cổ phần tới nay mới chỉ có 18 công ty được phê duyệt phương án cổ phần hóa. 39 Công ty nông, lâm nghiệp chuyển thành Công ty TNHH hai thành viên đến nay chỉ có 12 công ty nông, lâm nghiệp được phê duyệt phương án.

Tại hội nghị, các địa phương và các sở, ngành đã chỉ ra nguyên nhân việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp chưa đạt kế hoạch đề ra. Đó là: Một số địa phương chưa quan tâm hoặc quá chậm khi thực hiện Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 686/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc thực hiện bàn giao đất từ các công ty về địa phương gặp nhiều khó khăn. Các công ty nông, lâm nghiệp có nhiều tồn tại về tài chính, do công nợ, hàng hóa tồn kho qua nhiều thời kỳ, hồ sơ không đầy đủ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho biết: Đến nay, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt phương án chuyển đổi Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quỳnh Lưu thành Ban quản lý rừng phòng hộ. Tiếp tục duy trì, củng cố, phát triển và tái cơ cấu công ty TNHH MTV nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. 

Thực hiện nhiệm vụ sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích đối với 04 công ty TNHH MTV Lâm nghiệp. Hiện còn 6 Công ty TNHH MTV nông nghiệp UBND tỉnh đang trình phương án cổ phần hoá đối với 3 công ty và thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên cho các công ty còn lại.

Sở dĩ việc đổi mới sắp xếp các công ty nông lâm nghiệp của Nghệ An gặp khó khăn là do khối lượng công việc rà soát, đo đạc, cắm mốc, lập bản đồ địa chính, hồ sơ quá nhiều. Việc xác định Nhà nước có nắm cổ phần khi thực hiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên khó khăn...

1
Vườn ươm của Công ty lâm nghiệp Đô Lương. Ảnh minh họa. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu: Các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty có công ty nông, lâm nghiệp tiếp tục quán triệt mục tiêu sắp xếp, đổi mới và phát triển các công ty nông, lâm nghiệp theo kế hoạch. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành cơ bản việc sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp theo đề án được duyệt trong năm 2018.

Đối với các địa phương, đề nghị điều chỉnh, bổ sung phương án đổi mới, sắp xếp cần khẩn trương hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới công ty  nông, lâm nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới của các công ty nông, lâm nghiệp chưa thực hiện.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ sở pháp lý cho đổi mới, sắp xếp hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp; Tập trung tiến hành xây dựng kế hoạch việc tiếp nhận đất đai của các công ty nông, lâm nghiệp giao về địa phương quản lý sử dụng. Các Bộ, ngành liên quan thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, địa phương trong quá trình triển khai, thực hiện để đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới.

Văn Trường

Tin mới

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.