Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Sản xuất hè thu- mùa 2021 được dự báo diễn ra trong điều kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu và diễn biến khó lường. Chủ động phòng chống hạn hán, đảm bảo an toàn cho sản xuất là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.

Sáng nay 28/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất vụ xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu- mùa và định hướng vụ đông 2021 các tỉnh phía Bắc.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì. 

Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ảnh 1
 Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Vụ xuân 2021 được mùa toàn miền Bắc

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho thấy, sản xuất lúa vụ đông xuân 2020-2021 các tỉnh phía Bắc là một vụ sản xuất thắng lợi, cả về năng suất, giá trị và lợi nhuận, đặc biệt diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng cao được mở rộng, chi phí đầu vào sản xuất năm nay giảm hơn so với năm trước. Tổng diện tích gieo cấy toàn vùng đạt trên 1 triệu ha, năng suất bình quân đạt 63 tạ/ ha. 

Vụ xuân 2021, mặc  dù diễn ra trong điều kiện khó khăn, đầu vụ gặp rét đậm rét hại, cuối vụ có các đợt giông lốc, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát về thời vụ sản xuất, ứng dụng các tiến bộ KHKT và cơ cấu bộ giống năng suất, chất lượng, Nghệ An  vẫn được mùa toàn diện cả về diện tích, năng suất và chất lượng.

Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ảnh 2
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Đây là vụ xuân được mùa nhất từ trước đến nay. Tổng diện tích gieo cấy toàn tỉnh đạt trên 91.000 ha, năng suất bình quân dự kiến đạt gần 68 tạ/sào. Các loại cây trồng ngô, lạc, rau, đậu đều vượt kế hoạch đề ra và đạt năng suất cao.

Tại hội nghị, Nghệ An cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tham mưu chính sách để hỗ trợ kinh phí chống hạn, giúp địa phương hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. 

Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ảnh 3
Thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Nghệ An dự kiến chuyển đổi lâu dài hơn 356 ha đất lúa trong vụ hè thu- mùa 

Sản xuất hè thu- mùa năm 2021 dự báo diễn ra trong điều kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu và diễn biến khó lường, cộng thêm những tác động nguy hiểm của dịch Covid-19; trong khi giá vật tư đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV, điện năng đều tăng  cao.

“Với diện tích gieo cấy toàn vùng trên 1,2 triệu  ha, đề nghị các địa phương tập trung xây dựng kế hoạch sản xuất hè thu một cách linh hoạt, sáng tạo và chủ động, từ khâu đảm bảo thủy lợi phục vụ tưới, điều tiết nguồn nước, đến khung thời vụ, cơ cấu giống, BVTV phù hợp, đảm bảo an toàn cho sản xuất.
Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ảnh 4
Gieo mạ sản xuất hè thu. Ảnh: Phú Hương

Đồng thời, căn cứ vào tình hình nguồn nước cũng như điều kiện thực tế từng vùng, từng khu vực để có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ sớm”- lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh.

Vụ  đông 2021, các tỉnh phía Bắc sẽ thực hiện  theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị và phát triển bền vững; diện tích dự kiến  đạt khoảng 400 nghìn ha. 
Vụ hè thu- mùa năm nay, với mục tiêu đạt 433.450 tấn lương thực, Nghệ An phấn đấu gieo trồng 90.000 ha lúa, 12.000 ha ngô, 900 ha lạc… Dự kiến tổng diện tích chuyển đổi lâu dài trong vụ hè thu- mùa là hơn 356 ha. 

Tin mới

 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học.