Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp

Phú Hương

(Baonghean.vn) - Sản xuất hè thu- mùa 2021 được dự báo diễn ra trong điều kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu và diễn biến khó lường. Chủ động phòng chống hạn hán, đảm bảo an toàn cho sản xuất là yêu cầu được đặt lên hàng đầu.

Sáng nay 28/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất vụ xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu- mùa và định hướng vụ đông 2021 các tỉnh phía Bắc.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì. 

Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ảnh 1
 Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Vụ xuân 2021 được mùa toàn miền Bắc

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho thấy, sản xuất lúa vụ đông xuân 2020-2021 các tỉnh phía Bắc là một vụ sản xuất thắng lợi, cả về năng suất, giá trị và lợi nhuận, đặc biệt diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng cao được mở rộng, chi phí đầu vào sản xuất năm nay giảm hơn so với năm trước. Tổng diện tích gieo cấy toàn vùng đạt trên 1 triệu ha, năng suất bình quân đạt 63 tạ/ ha. 

Vụ xuân 2021, mặc  dù diễn ra trong điều kiện khó khăn, đầu vụ gặp rét đậm rét hại, cuối vụ có các đợt giông lốc, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát về thời vụ sản xuất, ứng dụng các tiến bộ KHKT và cơ cấu bộ giống năng suất, chất lượng, Nghệ An  vẫn được mùa toàn diện cả về diện tích, năng suất và chất lượng.

Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ảnh 2
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Đây là vụ xuân được mùa nhất từ trước đến nay. Tổng diện tích gieo cấy toàn tỉnh đạt trên 91.000 ha, năng suất bình quân dự kiến đạt gần 68 tạ/sào. Các loại cây trồng ngô, lạc, rau, đậu đều vượt kế hoạch đề ra và đạt năng suất cao.

Tại hội nghị, Nghệ An cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tham mưu chính sách để hỗ trợ kinh phí chống hạn, giúp địa phương hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. 

Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ảnh 3
Thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An. Ảnh: Phú Hương

Nghệ An dự kiến chuyển đổi lâu dài hơn 356 ha đất lúa trong vụ hè thu- mùa 

Sản xuất hè thu- mùa năm 2021 dự báo diễn ra trong điều kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu và diễn biến khó lường, cộng thêm những tác động nguy hiểm của dịch Covid-19; trong khi giá vật tư đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV, điện năng đều tăng  cao.

“Với diện tích gieo cấy toàn vùng trên 1,2 triệu  ha, đề nghị các địa phương tập trung xây dựng kế hoạch sản xuất hè thu một cách linh hoạt, sáng tạo và chủ động, từ khâu đảm bảo thủy lợi phục vụ tưới, điều tiết nguồn nước, đến khung thời vụ, cơ cấu giống, BVTV phù hợp, đảm bảo an toàn cho sản xuất.
Nghệ An kiến nghị có chính sách hỗ trợ chống hạn trong sản xuất nông nghiệp ảnh 4
Gieo mạ sản xuất hè thu. Ảnh: Phú Hương

Đồng thời, căn cứ vào tình hình nguồn nước cũng như điều kiện thực tế từng vùng, từng khu vực để có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ sớm”- lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh.

Vụ  đông 2021, các tỉnh phía Bắc sẽ thực hiện  theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị và phát triển bền vững; diện tích dự kiến  đạt khoảng 400 nghìn ha. 
Vụ hè thu- mùa năm nay, với mục tiêu đạt 433.450 tấn lương thực, Nghệ An phấn đấu gieo trồng 90.000 ha lúa, 12.000 ha ngô, 900 ha lạc… Dự kiến tổng diện tích chuyển đổi lâu dài trong vụ hè thu- mùa là hơn 356 ha. 

Tin mới

Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.