Nghệ An kiến nghị thu hồi vốn đầu tư công đối với 60 công trình, dự án

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở quy định của pháp luật, UBND tỉnh đang trình HĐND tỉnh cho chủ trương xử lý số vốn còn lại chưa giải ngân đối với 68 công trình, dự án; trong đó có 60 dự án đề nghị thu hồi vốn và 8 dự án cho phép kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2022.

Tỷ lệ giải ngân đạt 95,9%

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng kế hoạch đầu tư công tập trung nguồn ngân sách địa phương năm 2021 là hơn 1.587 tỷ đồng; trong đó kế hoạch vốn các năm trước kéo dài sang năm 2021 là hơn 106 tỷ đồng; kế hoạch vốn năm 2021 hơn 1.480 tỷ đồng.

Kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công tập trung nguồn ngân sách địa phương năm 2021 là hơn 1.522 tỷ đồng, đạt 95,9%. Trong đó, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư các năm trước kéo dài sang năm 2021 hơn 96,5 tỷ đồng, đạt 90,63%; giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 gần 1.426 tỷ đồng, đạt 96,28%.

Tỷ lệ
Tỷ lệ giải ngân năm 2021 đạt 95,9%. Ảnh minh họa: Mai Hoa

Kiến nghị thu hồi vốn 60 dự án

Căn cứ quy định tại Khoản 5, Điều 101, Luật Đầu tư công năm 2019, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 được phép thực hiện và giải ngân theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2014 tại Khoản 1, Điều 76: Thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn trước đến hết ngày 31/12 năm đầu tiên của kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn sau; thời gian giải ngân kế hoạch đầu tư công hàng năm được kéo dài sang năm sau, trường hợp đặc biệt được cấp có thẩm quyền cho phép thì được kéo dài thời gian giải ngân nhưng không quá kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Như vậy, thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 không được kéo dài sau ngày 31/12/2021. Do đó UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh cho chủ trương thu hồi vốn còn lại chưa giải ngân đối với công trình, dự án để bố trí vốn sang các dự án cần đẩy nhanh tiến độ.

Cụ thể, có 19 dự án thuộc kế hoạch năm 2020 kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2021, nhưng chưa giải ngân hết chỉ tiêu được đề nghị thu hồi số vốn còn lại chưa giải ngân với tổng số vốn gần 10 tỷ đồng.

Một số dự án thủy lợi được đề xuất thu hồi vốn. Ảnh minh họa: Mai Hoa
Một dự án thủy lợi đang thi công. Ảnh minh họa: Mai Hoa

Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2021, tại Khoản 2, Điều 68, Luật Đầu tư công năm 2019 quy định: Thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hàng năm đến ngày 31/01 năm sau. Trường hợp bất khả kháng, Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với vốn ngân sách Trung ương, HĐND cấp tỉnh quyết định đối với vốn ngân sách địa phương cho phép kéo dài thời gian thực hiện, nhưng không quá ngày 31 tháng 12 của năm sau.

Phạm vi các dự án được cho phép kéo dài là những dự án quan trọng quốc gia; dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng; dự án được bố trí kế hoạch vốn để hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm kế hoạch nhưng được bố trí vốn kế hoạch năm sau; dự án được bổ sung kế hoạch đầu tư từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi, kết dư ngân sách nhà nước, dự phòng ngân sách nhà nước hàng năm nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép giải ngân vào năm sau; dự án bị ảnh hưởng tiến độ do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh hoặc nguyên nhân khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép; dự án cơ quan đại diện và cơ quan khác của Việt Nam ở nước ngoài; Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chỉ có duy nhất 1 dự án trong năm kế hoạch hoặc không thực hiện điều chỉnh kế hoạch.

Một số dự án giao thông được đề xuất thu hồi vốn. Ảnh minh họa: Mai Hoa
Thi công dự án hạ tầng giao thông. Ảnh minh họa: Mai Hoa

Trên cơ sở quy định các dự án được cho phép kéo dài nêu trên, UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2022 đối với 8 dự án với số vốn còn lại hơn 55 tỷ đồng.

Có 2 dự án với số vốn còn lại chưa giải ngân hơn 8,1 tỷ đồng, trong đó đề xuất cho phép kéo dài số vốn gần 2,3 tỷ đồng và số còn lại đề nghị thu hồi.

Có 39 dự án với số vốn gần 34 tỷ đồng không thuộc các trường hợp cho phép kéo dài bị đề nghị thu hồi số vốn chưa được giải ngân còn lại.

Như vậy, đối với kế hoạch đầu tư công năm 2021, có tổng 49 dự án chưa giải ngân hết chỉ tiêu với số vốn còn lại chưa giải ngân là hơn 55 tỷ đồng; trong đó được đề xuất kéo dài hơn 15,3 tỷ đồng và thu hồi hơn 39,7 tỷ đồng.

Tính chung kế hoạch đầu tư năm 2020 kéo dài sang 2021 và kế hoạch đầu tư công năm 2021 có tổng 68 dự án; trong đó có 8 dự án cho phép kéo dài thời gian thực hiện và 60 dự án đề nghị thu hồi số vốn còn lại là gần 50 tỷ đồng. Từ nguồn vốn thu hồi, UBND tỉnh đề xuất phương án bố trí vốn đầu tư cho 7 công trình, dự án.

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh iến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết về việc xử lý số vốn còn lại chưa giải ngân thuộc kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách địa phương năm 2021 và năm 2020 kéo dài sang năm 2022 vào chiều ngày 18/3/2022. Ảnh: Mai Hoa

Đề xuất phương án xử lý số vốn còn lại chưa giải ngân đối với 68 công trình, dự án nêu trên đã được UBND tỉnh xây dựng dự thảo nghị quyết về việc xử lý số vốn còn lại chưa giải ngân thuộc kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách địa phương năm 2021 và năm 2020 kéo dài sang năm 2022 để trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Trên cơ sở các nội dung trình của UBND tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết với sự thống nhất cao để báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh đưa vào chương trình nghị sự kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến tổ chức vào ngày 25/3/2022./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.