Nghệ An kiên quyết không để xảy ra tiêu cực trong công tác tuyển nghĩa vụ quân sự

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Nghệ An kiên quyết xử lý nghiêm những công dân vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, như trường hợp ở huyện Đô Lương đã đưa ra xét xử công khai với mức án 6 tháng tù giam vì trốn tránh.

Chiều 27/11, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức buổi họp đánh giá kết quả thực hiện nghĩa vụ quân sự tỉnh năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, năm 2019, công tác tuyển quân có chỉ tiêu lớn, chất lượng đòi hỏi ngày càng cao nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Hội đồng nghĩa vụ quân sự hoạt động có hiệu quả, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong tổ chức thực hiện tốt nên nhiệm vụ tuyển quân đã hoàn thành chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, Nghệ An cũng kiên quyết xử lý nghiêm những công dân vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự, như trường hợp ở huyện Đô Lương đã đưa ra xét xử công khai với mức án 6 tháng tù giam vì trốn tránh.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Chỉ tiêu tuyển quân năm 2019 của Nghệ An là 3.200 công dân nhập ngũ vào bộ đội và 189 nghĩa vụ công an. Bên cạnh những thuận lợi, quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp một số tác động, chi phối như địa bàn rộng, giao thông ở khu vực miền núi, biên giới còn khó khăn. Trình độ văn hóa không đồng đều giữa các vùng miền, nhận thức một bộ phận người dân về Luật Nghĩa vụ quân sự vẫn còn hạn chế. Tình trạng công dân bỏ địa phương đi làm ăn xa nhưng vẫn còn hộ khẩu thường trú tại địa phương ngày càng nhiều...

Năm 2020, chỉ tiêu nghĩa vụ của Nghệ An giảm so với năm 2019. Ảnh: Tiến Hùng
Năm 2020, chỉ tiêu nghĩa vụ của Nghệ An giảm so với năm 2019. Ảnh: Tiến Hùng

Trong khi đó, năm 2020, Nghệ An được giao chỉ tiêu 3.100 công dân nhập ngũ vào quân đội và 155 vào công an. Hội nghị đã đề ra mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó, không có bù đổi, loại trả”. Ngoài ra, sẽ chú trọng tạo nguồn cán bộ cơ sở đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào công giáo ở vùng đặc thù, tổ chức giao quân đủ chỉ tiêu về số lượng, đúng thời gian, an toàn tuyệt đối.

Hội nghị cũng đã chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế trong đợt tuyển quân năm trước, đồng thời rút ra các bài học kinh nghiệm như: thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn dân. Triển khai các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân chặt chẽ, thống nhất, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận quân trong cả quá trình công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Để nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, Hội nghị đã đặt ra những nhiệm vụ trong thời gian tới như: Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc những kết quả, hạn chế, bài học được rút ra, đồng thời triển khai một số nội dung, biện pháp như làm tốt công tác hiệp đồng với đơn vị nhận quân trong và sau lễ nhận quân. Tổ chức lễ giao, nhận quân đảm bảo trọng thể, trang nghiêm, thật sự là “Ngày hội tòng quân”. Chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên mới và tạo nguồn cho cán bộ ở cơ sở. Triển khai đồng bộ các khâu, các bước trong quá trình tuyển quân. Thực hiện tốt khâu “bình cử” tại thôn, bản, tổ dân cư. Thường xuyên sâu sát, nắm chắc cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng tiêu cực trong quá trình tuyển quân...

Tin mới

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.