Nghệ An: Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đạt hơn 500 triệu USD

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Nghệ An đạt 507,5 triệu USD, giảm 7,1% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 42,3% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 377,9 triệu USD, tương đương kim ngạch cùng kỳ.
Hang container bốc xếp tại cảng Cửa Lò. Ảnh Việt Phương
Hàng container bốc xếp tại cảng Cửa Lò. Ảnh Việt Phương

Kim ngạch các mặt hàng tăng trưởng cao trong 6 tháng/2020 gồm: hàng dệt may đạt gần 136 triệu USD, tăng 23,9%; nguyên phụ liệu dệt may, da giày đạt 14 triệu USD, tăng 19,2%;  Hoa quả chế biến và nước hoa quả đạt 17 triệu USD, tăng 200%; Bột đá vôi trắng siêu mịn đạt 20 triệu USD, tăng 8,6%; Dăm gỗ đạt 82,2 triệu USD, tăng 17,3%; Hạt phụ gia nhựa đạt 9,4 triệu USD, tăng 17,8%; Bao bì các loại đạt 4,7 triệu USD, tăng 33%; Gạo đạt 2,5 triệu USD, tăng 113,8%; Tùng hương đạt 2,8 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ 2019.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch covid nhưng dệt may vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Ảnh Việt Phương
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch covid nhưng dệt may vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Ảnh Việt Phương

Ông Hoàng Minh Tuấn – Trưởng phòng quản lý XNK, Sở Công thương cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng kim ngạch vẫn có sự tăng trưởng khá khả quan. Đó là nhờ sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các đối tác xuất khẩu mới, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết, đồng thời nhiều doanh nghiệp đã biết tận dụng lợi thế của các FTA.

Đồ họa: Lâm Tùng
Một số mặt hàng có kim ngạch tăng trưởng cao trên địa bàn Nghệ An 6 tháng đầu năm. Đồ họa: Lâm Tùng

Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát và với sự kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu hàng không, đường thủy để ngăn chặn dịch đã gây ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu 6 tháng qua. Đặc biệt mặt hàng nông sản như hoa quả tươi và tinh bột sắn thời gian qua bị đình trệ hoàn toàn khi đi qua cửa khẩu sang Trung Quốc.

Bên cạnh sự tăng trưởng của một số mặt hàng xuất khẩu, nhiều nhóm mặt hàng có kim ngạch giảm so với cùng kỳ năm ngoái, điển hình là nhóm hàng: Hoa quả tươi đạt kim ngạch 1,5 triệu USD (giảm 97%), Tinh bột sắn đạt 5,7 triệu USD (giảm 54%); Xơ, sợi dệt các loại (giảm 9%); Linh kiện điện thoại (giảm 87%); Hàng thủy sản (giảm 23%).

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Ngoài xuất khẩu hàng hóa đạt 377,9 triệu USD, tương đương kim ngạch cùng kỳ, thì xuất khẩu lao động đạt 127 triệu USD, dịch vụ thu ngoại tệ đạt 2,6 triệu USD giảm so với cùng kỳ.

tin mới

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.