Nghệ An: Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - Dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất, nhập khẩu của Nghệ An trong 5 tháng đầu năm vẫn ghi nhận đà tăng trưởng cao, tăng hơn 47% so với cùng kỳ.

Theo thông tin từ Sở Công Thương, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2021 dự ước đạt 114 triệu USD, tăng 69,2% so với cùng kỳ năm 2020, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm lên 574,7 triệu USD, tăng 47,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 47,9% chỉ tiêu kế hoạch.

Trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 455 triệu USD, tăng 49,2%; tổng thu ngoại tệ từ dịch vụ du lịch và xuất khẩu lao động đạt 119,7 triệu USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Một doanh nghiệp tại CCN Đô Lăng, Nghi Lâm, Nghi Lộc sản xuất môi thìa xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Ảnh Thu Huyền
Một doanh nghiệp tại CCN Đô Lăng, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) sản xuất muôi, thìa xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Ảnh: Thu Huyền

Một số mặt hàng kim ngạch 5 tháng có sự tăng trưởng khá, trong đó rõ rệt nhất là đà tăng xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến.

Cụ thể: Linh kiện điện thoại có sự tăng trưởng đột biến với 72,9 triệu USD, so với chỉ tiêu 344 nghìn USD cùng kỳ năm 2020; Hàng dệt may đạt kim ngạch 139 triệu USD, tăng 34,5%; Dăm gỗ đạt 85,3 triệu USD, tăng 21,9%; Bột đá vôi trắng siêu mịn đạt 25,4 triệu USD, tăng 70,4%; Hàng thủy sản đạt 13,9 triệu USD, tăng 78,2%; Hạt phụ gia nhựa đạt 12,4 triệu USD, tăng 60,9%; Tinh bột sắn đạt 10,6 triệu USD, tăng 172%; Hoa quả chế biến và nước hoa quả 16,2 triệu USD, tăng 16,8%; Xơ sợi dệt các loại đạt 6,5 triệu USD, tăng 46,7%.

Dệt may vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch bệnh. Trong ảnh: Sản xuất đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ , Nhật tại Nhà máy may Venture ở Thanh Tiên, Thanh Chương. Ảnh Thu Huyền
Dệt may vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch bệnh. Trong ảnh: Sản xuất đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Hàn Quốc... tại Nhà máy may Venture ở xã Thanh Tiên (Thanh Chương). Ảnh: Thu Huyền

Bên cạnh đà tăng của một số mặt hàng, vẫn còn một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Điển hình: Hoa quả tươi giảm 88%, gạo giảm 43%. Nguyên nhân chủ yếu là do diễn biến dịch trên thế giới vẫn còn phức tạp ảnh hưởng đến nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa và sự trao đổi ngoại thương; Các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả tươi bị ảnh hưởng do sự kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa khẩu ở Lào, Thái Lan và các cửa khẩu biên giới phía Bắc làm một số mặt hàng có kim ngạch lớn đã dừng hoàn toàn hoạt động xuất, nhập khẩu (điển hình như Công ty Hợp Mạnh, Asean HM).

Đối với mặt hàng gạo, tuy kim ngạch giảm nhưng giá bán tăng so với cùng kỳ năm 2020. Sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu là do thời điểm tháng 2 đúng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, cộng với thời điểm giáp hạt, vụ đông xuân chưa thu hoạch rộ nên xuất khẩu gạo giảm về sản lượng, dẫn đến lượng xuất có giảm so với cùng kỳ.

Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh Thu Huyền
Bốc dỡ hàng tại Cảng Cửa Lò. Ảnh:  Thu Huyền

Kim ngạch nhập khẩu tháng 5/2021 dự ước đạt 34,6 triệu USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu 5 tháng lên 369,2 triệu USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hoàng Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý xuất, nhập khẩu, Sở Công Thương cho biết, năm nay mặc dù dịch Covid-19 nhưng với nỗ lực của doanh nghiệp, các sở, ngành liên quan, hoạt động xuất khẩu vẫn đạt đà tăng trưởng khả quan. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã tập trung đàm phán các hiệp định thương mại tự do, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp. Trong bối cảnh hiện nay, do tác động của dịch nên ngành đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến, cũng như đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, qua đó hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục duy trì quan hệ giao thương với các nước.

Bên cạnh đó, việc rà soát các thủ tục, đặc biệt là những thủ tục hành chính liên quan đến xuất, nhập khẩu cũng như hỗ trợ về mặt thông tin cho các doanh nghiệp cũng là một yếu tố hết sức quan trọng mà ngành Công Thương, hải quan... cần quan tâm. 

Năm 2021, Nghệ An đặt ra mục tiêu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 1,2 tỷ USD, tăng 7,1% so với năm 2020, trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 910 triệu USD, tăng 12,3% so với năm 2020; xuất khẩu lao động và dịch vụ đạt 290 triệu USD. 

tin mới

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.