Nghệ An: Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất, nhập khẩu của Nghệ An trong 5 tháng đầu năm vẫn ghi nhận đà tăng trưởng cao, tăng hơn 47% so với cùng kỳ.

Theo thông tin từ Sở Công Thương, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2021 dự ước đạt 114 triệu USD, tăng 69,2% so với cùng kỳ năm 2020, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm lên 574,7 triệu USD, tăng 47,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 47,9% chỉ tiêu kế hoạch.

Trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 455 triệu USD, tăng 49,2%; tổng thu ngoại tệ từ dịch vụ du lịch và xuất khẩu lao động đạt 119,7 triệu USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Một doanh nghiệp tại CCN Đô Lăng, Nghi Lâm, Nghi Lộc sản xuất môi thìa xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Ảnh Thu Huyền
Một doanh nghiệp tại CCN Đô Lăng, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) sản xuất muôi, thìa xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Ảnh: Thu Huyền

Một số mặt hàng kim ngạch 5 tháng có sự tăng trưởng khá, trong đó rõ rệt nhất là đà tăng xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến.

Cụ thể: Linh kiện điện thoại có sự tăng trưởng đột biến với 72,9 triệu USD, so với chỉ tiêu 344 nghìn USD cùng kỳ năm 2020; Hàng dệt may đạt kim ngạch 139 triệu USD, tăng 34,5%; Dăm gỗ đạt 85,3 triệu USD, tăng 21,9%; Bột đá vôi trắng siêu mịn đạt 25,4 triệu USD, tăng 70,4%; Hàng thủy sản đạt 13,9 triệu USD, tăng 78,2%; Hạt phụ gia nhựa đạt 12,4 triệu USD, tăng 60,9%; Tinh bột sắn đạt 10,6 triệu USD, tăng 172%; Hoa quả chế biến và nước hoa quả 16,2 triệu USD, tăng 16,8%; Xơ sợi dệt các loại đạt 6,5 triệu USD, tăng 46,7%.

Dệt may vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch bệnh. Trong ảnh: Sản xuất đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ , Nhật tại Nhà máy may Venture ở Thanh Tiên, Thanh Chương. Ảnh Thu Huyền
Dệt may vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch bệnh. Trong ảnh: Sản xuất đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Hàn Quốc... tại Nhà máy may Venture ở xã Thanh Tiên (Thanh Chương). Ảnh: Thu Huyền

Bên cạnh đà tăng của một số mặt hàng, vẫn còn một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Điển hình: Hoa quả tươi giảm 88%, gạo giảm 43%. Nguyên nhân chủ yếu là do diễn biến dịch trên thế giới vẫn còn phức tạp ảnh hưởng đến nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa và sự trao đổi ngoại thương; Các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả tươi bị ảnh hưởng do sự kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa khẩu ở Lào, Thái Lan và các cửa khẩu biên giới phía Bắc làm một số mặt hàng có kim ngạch lớn đã dừng hoàn toàn hoạt động xuất, nhập khẩu (điển hình như Công ty Hợp Mạnh, Asean HM).

Đối với mặt hàng gạo, tuy kim ngạch giảm nhưng giá bán tăng so với cùng kỳ năm 2020. Sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu là do thời điểm tháng 2 đúng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, cộng với thời điểm giáp hạt, vụ đông xuân chưa thu hoạch rộ nên xuất khẩu gạo giảm về sản lượng, dẫn đến lượng xuất có giảm so với cùng kỳ.

Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh Thu Huyền
Bốc dỡ hàng tại Cảng Cửa Lò. Ảnh:  Thu Huyền

Kim ngạch nhập khẩu tháng 5/2021 dự ước đạt 34,6 triệu USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu 5 tháng lên 369,2 triệu USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hoàng Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý xuất, nhập khẩu, Sở Công Thương cho biết, năm nay mặc dù dịch Covid-19 nhưng với nỗ lực của doanh nghiệp, các sở, ngành liên quan, hoạt động xuất khẩu vẫn đạt đà tăng trưởng khả quan. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã tập trung đàm phán các hiệp định thương mại tự do, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp. Trong bối cảnh hiện nay, do tác động của dịch nên ngành đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến, cũng như đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, qua đó hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp tục duy trì quan hệ giao thương với các nước.

Bên cạnh đó, việc rà soát các thủ tục, đặc biệt là những thủ tục hành chính liên quan đến xuất, nhập khẩu cũng như hỗ trợ về mặt thông tin cho các doanh nghiệp cũng là một yếu tố hết sức quan trọng mà ngành Công Thương, hải quan... cần quan tâm. 

Năm 2021, Nghệ An đặt ra mục tiêu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 1,2 tỷ USD, tăng 7,1% so với năm 2020, trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 910 triệu USD, tăng 12,3% so với năm 2020; xuất khẩu lao động và dịch vụ đạt 290 triệu USD. 

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.