Nghệ An: Năm 2019, giá trị nuôi trồng thủy sản đạt 3.200 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn tác động đến nuôi trồng thủy sản, nhưng Nghệ An đều vượt kế hoạch về diện tích nuôi và sản lượng.
Sáng 23/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tổng kết nuôi trồng thủy sản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2020 trên địa bàn Nghệ An. Đồng chí Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp chủ trì. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 23/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tổng kết nuôi trồng thủy sản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2020 trên địa bàn Nghệ An. Đồng chí Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì. Ảnh: Xuân Hoàng


Giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 3.200 tỷ đồng

Báo cáo của Chi cục Thủy sản cho biết, năm 2019, diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 21.500 ha, bằng 102,38% kế hoạch và bằng 100,62% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích nuôi nước ngọt đạt 18.960 ha, nuôi mặn lợ đạt 2.540 ha.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 55.325 tấn, bằng 106,39% kế hoạch và bằng 104,46% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng nuôi nước ngọt đạt 43.581 tấn; sản lượng nuôi mặn lợ đạt 11.744 tấn.

Sản xuất tôm giống ước đạt 2.253 triệu con, bằng 161,93% kế hoạch. Sản xuất  cá giống các loại ước đạt 774 triệu con, sản xuất cua giống đạt trên 24 triệu con và 2,5 tỷ ngao giống. Giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 3.200 tỷ đồng, bằng 110,03% so với cùng kỳ năm 2018.

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh: Xuân Hoàng
Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh: Xuân Hoàng

Trong năm, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh nuôi các loại đặc sản: ốc bươu, ếch, lươn, ba ba... và một số loại cá đặc sản. Hiện toàn tỉnh đã có 858 lồng nuôi cá trên diện tích mặt nước lớn, tăng 100 lồng bè so với năm 2019. Đối tượng nuôi lồng bè 50% là các loại cá đặc sản: Lăng, leo, chép giòn, trắm giòn.

Tại hội nghị, một số cá nhân tham gia nuôi trồng thủy sản chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi ốc bươu vàng và một số cá đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời cho rằng, năm 2019 lĩnh vực sản xuất thủy sản có nhiều vấn đề khó khăn do thời tiết, dịch bệnh...; các đối tượng nuôi, đặc biệt là tôm mặn lợ xảy ra nhiều dịch bệnh. Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra giám sát kinh doanh tôm giống và thức ăn cho tôm.
Tiếp tục tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi, phòng tránh dịch bệnh
Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng, năm 2019 bệnh đốm trắng xuất hiện và gây thiệt hại lớn hơn so với năm trước. Nguyên nhân, do thời tiết diễn biến phức tạp, một số hộ chăn nuôi tôm chưa tuân thủ nghiêm túc trong công tác khai báo bệnh, dập dịch, khử trùng trước và sau khi bệnh xảy ra. Một số hộ chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi... Bên cạnh đó, mặc dù sản lượng tôm tăng so với năm trước, nhưng giá bán tôm thương phẩm giảm, dẫn đến giá trị giảm. 
Thu hoạch tôm trên địa bàn xã Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng
Thu hoạch tôm trên địa bàn xã Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng

Dự báo năm 2020 thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên các đối tượng nuôi thủy sản sẽ phát sinh, do vậy các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nuôi trồng thủy sản chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước và địa phương. Căn cứ nhu cầu giống để có kế hoạch sản xuất và ưu tiên con giống đảm bảo chất lượng phục vụ người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Các cá nhân, tổ chức nuôi trồng thủy sản thực hiện đúng quy định; thả giống đúng khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản.

Dịp này, Sở Nông nghiệp và PTNT tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nuôi trồng thủy sản năm 2019.

Năm 2020, kế hoạch diện tích nuôi trồng thủy sản 21.380 ha, trong đó diện tích nuôi nước ngọt 18.960 ha, nuôi mặn lợ 2.420 ha. Sản lượng thủy sản phấn đấu đạt 57.000 tấn, trong đó nuôi cá nước ngọt 44.500 tấn, nuôi mặn lợ 12.500 tấn. Sản xuất 2.250 triệu con tôm giống 735 triệu con cá giống các loại.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.