Nghệ An: Năm 2019, giá trị nuôi trồng thủy sản đạt 3.200 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn tác động đến nuôi trồng thủy sản, nhưng Nghệ An đều vượt kế hoạch về diện tích nuôi và sản lượng.
Sáng 23/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tổng kết nuôi trồng thủy sản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2020 trên địa bàn Nghệ An. Đồng chí Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp chủ trì. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 23/12, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tổng kết nuôi trồng thủy sản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2020 trên địa bàn Nghệ An. Đồng chí Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì. Ảnh: Xuân Hoàng


Giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 3.200 tỷ đồng

Báo cáo của Chi cục Thủy sản cho biết, năm 2019, diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 21.500 ha, bằng 102,38% kế hoạch và bằng 100,62% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích nuôi nước ngọt đạt 18.960 ha, nuôi mặn lợ đạt 2.540 ha.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 55.325 tấn, bằng 106,39% kế hoạch và bằng 104,46% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng nuôi nước ngọt đạt 43.581 tấn; sản lượng nuôi mặn lợ đạt 11.744 tấn.

Sản xuất tôm giống ước đạt 2.253 triệu con, bằng 161,93% kế hoạch. Sản xuất  cá giống các loại ước đạt 774 triệu con, sản xuất cua giống đạt trên 24 triệu con và 2,5 tỷ ngao giống. Giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 3.200 tỷ đồng, bằng 110,03% so với cùng kỳ năm 2018.

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh: Xuân Hoàng
Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hủa Na (Quế Phong). Ảnh: Xuân Hoàng

Trong năm, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh nuôi các loại đặc sản: ốc bươu, ếch, lươn, ba ba... và một số loại cá đặc sản. Hiện toàn tỉnh đã có 858 lồng nuôi cá trên diện tích mặt nước lớn, tăng 100 lồng bè so với năm 2019. Đối tượng nuôi lồng bè 50% là các loại cá đặc sản: Lăng, leo, chép giòn, trắm giòn.

Tại hội nghị, một số cá nhân tham gia nuôi trồng thủy sản chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi ốc bươu vàng và một số cá đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời cho rằng, năm 2019 lĩnh vực sản xuất thủy sản có nhiều vấn đề khó khăn do thời tiết, dịch bệnh...; các đối tượng nuôi, đặc biệt là tôm mặn lợ xảy ra nhiều dịch bệnh. Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra giám sát kinh doanh tôm giống và thức ăn cho tôm.
Tiếp tục tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi, phòng tránh dịch bệnh
Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng, năm 2019 bệnh đốm trắng xuất hiện và gây thiệt hại lớn hơn so với năm trước. Nguyên nhân, do thời tiết diễn biến phức tạp, một số hộ chăn nuôi tôm chưa tuân thủ nghiêm túc trong công tác khai báo bệnh, dập dịch, khử trùng trước và sau khi bệnh xảy ra. Một số hộ chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật nuôi... Bên cạnh đó, mặc dù sản lượng tôm tăng so với năm trước, nhưng giá bán tôm thương phẩm giảm, dẫn đến giá trị giảm. 
Thu hoạch tôm trên địa bàn xã Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng
Thu hoạch tôm trên địa bàn xã Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng

Dự báo năm 2020 thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên các đối tượng nuôi thủy sản sẽ phát sinh, do vậy các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nuôi trồng thủy sản chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước và địa phương. Căn cứ nhu cầu giống để có kế hoạch sản xuất và ưu tiên con giống đảm bảo chất lượng phục vụ người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Các cá nhân, tổ chức nuôi trồng thủy sản thực hiện đúng quy định; thả giống đúng khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản.

Dịp này, Sở Nông nghiệp và PTNT tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nuôi trồng thủy sản năm 2019.

Năm 2020, kế hoạch diện tích nuôi trồng thủy sản 21.380 ha, trong đó diện tích nuôi nước ngọt 18.960 ha, nuôi mặn lợ 2.420 ha. Sản lượng thủy sản phấn đấu đạt 57.000 tấn, trong đó nuôi cá nước ngọt 44.500 tấn, nuôi mặn lợ 12.500 tấn. Sản xuất 2.250 triệu con tôm giống 735 triệu con cá giống các loại.

Tin mới

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.