Nghệ An: Năm 2021, gần 70.000 đối tượng chính sách được cấp vốn tín dụng ưu đãi

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Năm 2021, nguồn vốn tín dụng chính sách đã cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 69.431 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó giúp cho 13.010 hộ thoát nghèo, 7.974 hộ sản xuất, kinh doanh.

Chiều 19/1, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp lần thứ 70 để đánh giá kết quả hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị chủ trì phiên họp.

Năm 2021, Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) đã bám sát chỉ đạo của HĐQT, Ngân hành Chính sách xã hội Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời khắc phục những khó khăn để lãnh đạo, chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nghệ An đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm.

Tính đến 31/12/2021, tổng nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Nghệ An đạt 9.682 tỷ đồng, tăng 660 tỷ đồng so với năm 2020, đạt tốc độ tăng trưởng 7,32%. Doanh số cho vay năm 2021 đạt 2.947 tỷ đồng; 13/20 chương trình tín dụng tiếp tục được thực hiện cấp vốn.

Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Trần Khắc Hùng báo cáo kết quả hoạt động năm 2021. Ảnh Thu Huyền
Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Trần Khắc Hùng báo cáo kết quả hoạt động năm 2021. Ảnh: Thu Huyền

Các chương trình có doanh số tiếp tục tập trung vào các chương trình có đối tượng và nhu cầu lớn như: Cho vay hộ mới thoát nghèo đạt 774 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo đạt 747 tỷ đồng, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 450 tỷ đồng…

Đặc biệt, trong năm đơn vị đã thực hiện giải ngân vốn cho một số doanh nghiệp để thực hiện trả lương cho người lao động bị ngừng và phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cho 44 doanh nghiệp với số tiền hơn 13 tỷ đồng, trả lương cho 2.551 lao động; thực hiện cơ cấu lại thời gian trả nợ cho 4.149 khách hàng/93,5 tỷ đồng bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19…

Lãnh đạo sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh phát biểu. Ảnh Thu Huyền
Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phát biểu. Ảnh: Thu Huyền

Tại phiên họp, các thành viên dự họp đề nghị Ngân hành Chính sách xã hội chi nhánh Nghệ An bố trí đủ nguồn vốn để cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, phát triển sản xuất và xuất khẩu lao động; tăng cường công tác phối hợp giữa Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Nghệ An và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc cho người lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động. Mở rộng cho vay cho các nhóm hộ nông dân cùng sản xuất một loại cây, con để phát triển sản xuất hàng hóa...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thu Huyền
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Thu Huyền

Kết luận phiên họp, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá, năm 2021, đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên với sự đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, hoạt động của Ngân hành Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Nghệ An đã có những đóng góp rất lớn, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh yêu cầu Ban Đại diện xem xét, phê duyệt kế hoạch phân bổ các chương trình tín dụng cho địa phương kịp thời khi Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương giao chỉ tiêu, đảm bảo giải ngân nhanh các nguồn vốn. Ban Đại diện HĐQT cấp tỉnh, cấp huyện xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra năm 2022 phù hợp, đảm bảo tiến độ, chất lượng…

án bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông trao đổi với doanh nghiệp về vùng nguyên liệu
Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Con Cuông kiểm tra vùng nguyên liệu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để cho vay vốn phục hồi sản xuất. Ảnh: Thu Huyền  

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh, cấp huyện đẩy mạnh huy động các nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Phối hợp, tham mưu với UBND cấp huyện, cấp xã xây dựng các dự án, mô hình giảm nghèo bền vững để thực hiện hỗ trợ vốn cho các nhóm đối tượng đã thoát nghèo, tạo việc làm bằng nguồn vốn ngân sách địa phương nhằm thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội…

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Đại diện kiến nghị Trung ương một số giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An; đề xuất tăng hạn mức cho vay đối với một số chương trình tín dụng… 

Mục tiêu của Ngân hành Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Nghệ An năm 2022:

- Tăng trưởng nguồn vốn và dư nợ đạt 7-8% (tăng khoảng 680 - 780 tỷ đồng).

- Nhận vốn ủy thác từ nguồn Ngân sách địa phương phấn đấu đạt 33 - 35 tỷ đồng.

- Kiểm soát tốt chất lượng tín dụng; tỷ lệ nợ quá hạn giữ mức tương đương năm 2021.

- Tỷ lệ thu lãi tối thiểu đạt 95%.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".