Nghệ An phấn đấu công nghiệp tăng 19% trong năm 2019

(Baonghean.vn) - Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 trên địa bàn Nghệ An đạt 56.700 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2017.
Dây chuyền sản xuất sợi Công ty Hoàng Thị Loan. Ảnh Việt Phương
Năm 2018, lĩnh vực dệt may, sợi tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng khá. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất sợi Công ty dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh Việt Phương

Trong đó: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 16,3%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 18,81%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý nước thải, rác thải tăng 12,72%; công nghiệp khai khoáng giảm 2,07%.

Trong số 36 sản phẩm công nghiệp chủ yếu có 30 sản phẩm đạt và vượt kế hoạch, một số sản phẩm tăng cao so với năm 2017 và vượt mức kế hoạch gồm: sữa chế biến các loại 210 triệu lít, tăng 26,42%; xi măng 4,45 triệu tấn, tăng 70,84%; sản phẩm tôn - thép Hoa Sen các loại 735 nghìn tấn, tăng 127%; điện sản xuất ước đạt 3.350 triệu KWh, tăng 35%; quần áo may sẵn đạt ước đạt 27-28 triệu sản phẩm, tăng 22,72%,…

Một số sản phẩm chưa đạt kế hoạch do thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn hoặc ảnh hưởng của thời tiết,... gồm: Bia các loại ước đạt 193 triệu lít/KH 200 triệu lít; bao bì đạt 50 triệu sản phẩm, giảm 11,71% so với năm 2017, đạt 62,5%KH; phân bón đạt 65.000 tấn, giảm 34,35%; thiếc ước đạt 300 tấn/KH 700 tấn, giảm 17,58% so với năm 2017 và chỉ đạt 42,85% KH; thức ăn chăn nuôi tăng so với năm 2017, nhưng chỉ đạt 60% KH. Tuy nhiên, các sản phẩm này chiếm tỷ trọng không lớn trong cơ cấu tổng giá trị sản xuất công nghiệp và được bù đắp bởi các sản phẩm vượt kế hoạch nên không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng toàn ngành.

Năm 2019, ngành Công Thương Nghệ An phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 68.000 - 69.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng trên 19%.

Sản xuất tại nhà máy chế biến đồ hộp Royal food, KCN Nam Cấm. Ảnh Việt Phương
Sản xuất tại Nhà máy chế biến đồ hộp Royal food - KCN Nam Cấm. Ảnh Việt Phương

Theo Sở Công Thương, để đạt mục tiêu đề ra, trong năm 2019, ngành xác định phải bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao trong năm để chỉ đạo thực hiện, đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp nhằm tạo nguồn thu ngân sách chủ yếu cho tỉnh.

Thực hiện các nội dung theo phân công nhiệm vụ trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tập trung rà soát quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh, xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu CCN phục vụ công tác quản lý. Triển khai thực hiện cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp. Theo dõi, kiểm tra tình hình quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng và hoạt động của cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài