Nghệ An: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ngành nông nghiệp đạt 4-4,5%/năm

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là mục tiêu được Nghệ An dự kiến đặt ra trong thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đến năm 2030.
Sáng 9/2, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về dự thảo chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp, tham dự có đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Nghệ An: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ngành nông nghiệp đạt 4-4,5%/năm ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp nghe và cho ý kiến về các dự thảo chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết số 19 và Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Ảnh: Thu Huyền

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã xây dựng dự thảo chương trình hành động thực hiện.

Nội dung dự thảo gồm 4 phần, trong đó, phần thứ 2 xác định mục tiêu cụ thể đến năm 2030: Tốc độ tăng trưởng GRDP ngành nông nghiệp phấn đấu đạt bình quân khoảng 4-4,5%/năm; tăng năng suất lao động nông nghiệp bình quân từ 5-5,5%/năm; Tốc độ tăng trưởng công nghiệp, dịch vụ nông thôn phấn đấu đạt bình quân 10%/năm. Số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 90%, trong đó, phấn đấu 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới trên 70%. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn năm 2030 phấn đấu tăng gấp 2-2,5 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn phấn đấu đạt 60%...

Nghệ An: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ngành nông nghiệp đạt 4-4,5%/năm ảnh 2

Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh trình bày dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ảnh: Thu Huyền

Về Dự thảo chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, do sở Kế hoạch và đầu tư chuẩn bị. Mục tiêu đặt ra là phát triển kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững thực sự là thành phần kinh tế quan trọng trong nền kinh tế; thu hút ngày càng nhiều nông dân, hộ gia đình, cá nhân và nhiều tổ chức tham gia góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ngành nông nghiệp đạt 4-4,5%/năm ảnh 3

Chủ tịch Hội nông dân Nghệ An Nguyễn Quang Tùng phát biểu tại cuộc họp, nhấn mạnh tầm quan trọng của chỉ tiêu, nội dung nước sạch trong thực hiện Nghị quyết 19. Ảnh: Thu Huyền

Theo dự thảo, dự kiến mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có 1.000 tổ hợp tác với khoảng 13.000 thành viên, khoảng 1.200 hợp tác xã với khoảng 405.000 thành viên, 6 liên hiệp hợp tác xã với khoảng 50 hợp tác xã thành viên. Thực hiện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp để phấn đấu đến năm 2030 cả tỉnh có trên 150 hợp tác xã và 50 tổ hợp tác ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong hợp tác xã đạt khoảng 12 triệu đồng/tháng...

Nghệ An: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ngành nông nghiệp đạt 4-4,5%/năm ảnh 4
Đồi chè ở xã Hùng Sơn (Anh Sơn). Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Cho ý kiến vào dự thảo các chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về các nghị quyết Trung ương, tại cuộc họp, các đại biểu tập trung bàn bạc các chỉ tiêu đặt ra; các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện với mục tiêu đặt ra là cư dân nông thôn có trình độ, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao, làm chủ quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ngành nông nghiệp đạt 4-4,5%/năm ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh các chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết 19 và Nghị quyết 20 của Ban chấp hành Trung ương Đảng là rất quan trọng, qua đó, phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các sở ngành, đơn vị liên quan, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan soạn thảo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở kế hoạch và đầu tư tổng hợp, tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện các dự thảo chương trình. Về kết cấu 2 chương trình hành động, các đơn vị soạn thảo phải theo hướng dẫn của trung ương; các chỉ tiêu đặt ra phải căn cứ các kế hoạch, chương trình, đề án của tỉnh để phù hợp với thực tế. Cần rà soát lại phần nhiệm vụ giải pháp, trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng những thuận lợi, khó khăn để có định hướng sát, phù hợp...

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.