Nghệ An: Sai 'họ' trên Huy chương Kháng chiến, cụ bà không làm được BHYT

(Baonghean.vn)  - Theo quy định, công dân được tặng thưởng huân huy chương thuộc nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ bảo hiểm y tế. Vậy nhưng, vì sai họ trên Huy chương kháng chiến, cụ Nguyễn Thị Vân (xã Thanh Long) không làm nổi thẻ BHYT.

Cụ Nguyễn Thị Vân (SN 1940) và chồng là cụ Phạm Đức Cần trú quán tại xóm 7, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương. Vì có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 23/3/2001, Chủ tịch nước có Quyết định 235 – KT/CTN tặng hai cụ Huy chương kháng chiến hạng Nhì.

Cụ Nguyễn Thị Vân, năm nay đã 76 tuổi.

Cụ Phạm Đức Cần nguyên là cán bộ ngành lâm nghiệp nên có bảo hiểm y tế từ đã lâu; còn cụ Nguyễn Thị Vân, ở nhà làm nông nghiệp nên chưa có bảo hiểm y tế.

Được tặng thưởng huy chương từ năm 2001, nhưng vì thiếu thông tin, vậy nên các cụ không biết rằng minh thuộc đối tượng được Nhà nước quan tâm cho hưởng chế độ bảo hiểm y tế từ ngân sách.

Khi biết thông tin, cụ Phạm Đức Cần làm thủ tục cho vợ nhưng cán bộ chính sách xã cho hay do “họ” trên quyết định tặng thưởng của cụ sai so với chứng minh nhân dân (trên quyết định họ “Phạm”, trên chứng minh họ “Nguyễn”) sẽ không làm được thẻ bảo hiểm y tế.

Với sự hướng dẫn của cán bộ chính sách, hai cụ đã làm đơn xin xác nhận lại việc sai họ; và ngày 28/2/2016, được Ban Công an xã xác nhận: “bà Nguyễn Thị Vân và Phạm Thị Vân trong huy chương là một”.

Cụ Phạm Đức Cần bên Quyết định tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì cho cả hai ông bà.
Đơn có xác nhận của Ban công an xã Thanh Long về việc bà Nguyễn Thị Vân và Phạm Thị Vân là một người.

Dù vậy, khi cán bộ chính sách đưa hồ sơ lên nộp cho Phòng LĐ&TBXH huyện Thanh Chương để làm thủ tục chuyển BHXH cấp thẻ cho bà Nguyễn Thị Vân thì vẫn không thực hiện được. Lý do được Phòng LĐ&TBXH Thanh Chương đưa ra bởi theo quy định của Nghị định, Thông tư liên quan, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người có công căn cứ theo quyết định tặng thưởng; vì vậy, như trường hợp của bà Nguyễn Thị Vân phải điều chỉnh lại “họ” trên quyết định khen thưởng, từ “Phạm” sang “Nguyễn”. Và để làm được điều này, cấp ra quyết định khen thưởng sẽ đồng thời là cấp sửa lại.

Phó Phòng LĐ&TBXH Thanh Chương Nguyễn Xuân Ngân nói về những quy định của các Nghị định, Thông tư liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách cho người có công.

Vì quy định là vậy nên phòng LĐ&TB huyện không xác nhận vào hồ sơ, và cán bộ chính sách xã Thanh Long đành dừng việc xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bà Nguyễn Thị Vân từ đầu tháng 3 đến nay.

Theo giải thích của nhiều cán bộ liên quan huyện Thanh Chương, đây là một bất cập trong thực hiện chế độ chính sách cho người có công. Một cán bộ huyện nói rằng: “Ở quê, cha mẹ thường gọi theo tên con trưởng, hoặc vợ gọi theo tên chồng. Thế nên khi khai, thường hay bị sai. Khi chính sách, chế độ chưa có thì không ai để ý xin chỉnh lý. Đến khi có chế độ chính sách mới quan tâm. Mà việc điều chỉnh phải có các cấp kiểm tra, xác nhận trình cấp thẩm quyền điều chỉnh lâu lắm…”.

Giám đốc BHXH Thanh Chương, ông Nguyễn Văn Công: Tôi đã nói về vấn này nhiều lần tại HDND huyện...

Theo ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc BHXH huyện Thanh Chương, ở Thanh Chương không chỉ có một trường hợp bà Nguyễn Thị Vân bị sai họ trong quyết định; và đây cũng là tình trạng chung xảy ra ở nhiều huyện trong tỉnh. “Tôi đã đưa vấn đề này ra các cuộc họp HĐND huyện nhưng chưa thấy có biện pháp gì để giúp những trường hợp như vậy. Với cơ quan BHXH thì chỉ có thể cấp thẻ BHYT cho những trường hợp có hồ sơ từ ngành LĐ&TBXH chuyển sang… - ông Công trao đổi.

Thực hiện chế độ chính cách cho người có công cần đảm bảo quy định và phải đúng đối tượng. Nhưng với những trường hợp có những sai sót tên họ thì cần phải đưa ra được giải pháp sớm. Như thông tin của hai ngành LĐ&TBXH và BHXH, hiện trên địa bàn tỉnh có không ít những trường hợp như bà Nguyễn Thị Vân. Những người có công, phần lớn đều là những người đã cao tuổi, vì  vậy, cần đề nghị cấp thẩm quyền có hướng dẫn về việc xác minh, chỉnh lý tên họ trên quyết định tặng thưởng để những trường họp này được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước theo đúng quy định.

Nhật Lân – Việt Long