Nghệ An: Tập trung xử lý vướng mắc trong công tác GPMB các dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Huy động toàn hệ thống chính trị tập trung xử lý vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn - đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Tỉnh ủy với Bí thư các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc sáng ngày 7/6.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo từ các huyện, thành, thị, tháng 5/2016, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức tốt công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Kinh tế có sự tăng trưởng khá, công tác thu các loại thuế, quỹ tăng so với cùng kỳ.

Hầu hết các địa phương đều được mùa vụ Xuân, năng suất bình quân trên 70 tạ/ha. Việc chuẩn bị cho các kỳ thi đang được các huyện, thành, thị quan tâm chu đáo; các vấn đề an ninh, trật tự được duy trì, đảm bảo.

Đồng chí Lê Quang Huy- Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu về vấn đề quản lý bàn giao đất lâm trường ở Quỳ Hợp.

Tại cuộc giao ban, các huyện, thành, thị đã đề xuất, kiến nghị tỉnh cho chủ trương để bố trí, sắp xếp công việc cho các chức danh Phó chủ tịch UBND cấp xã dôi dư theo Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp- Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đóng góp ý kiến về tăng cường vai trò cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền.

Vấn đề được khá nhiều địa phương đề cập là công tác bồi thường GPMB của các dự án trọng điểm. Trong thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn chi phối nhưng các địa phương vẫn nỗ lực để cơ bản đảm bảo tiến độ thi công của các dự án.

Tuy vậy, trong thời gian tới cũng yêu cầu tỉnh quan tâm bố trí đủ kinh phí theo yêu cầu đền bù, GPMB để đảm bảo tiến độ thi công các dự án trọng điểm. Công tác phát triển Đảng doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay đang khó khăn và cần có giải pháp chỉ đạo hiệu quả hơn.

Tiếp thu kiến nghị, đề xuất của các huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc, đại diện UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành đã giải trình đồng thời đề xuất giải pháp giải quyết một số vấn đề như: việc chuyển đổi các nông lâm trường; vấn đề tranh chấp đất đai tại các địa phương Tân Kỳ, Quỳ Hợp; phương án bố trí vốn GPMB các dự án trọng điểm, cũng như việc bố trí nguồn xi măng xây dựng nông thôn mới cho các địa phương; đẩy nhanh tiến độ cấp phép khai thác mỏ, bến tập kết...

Đồng chí Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo về công tác bố trí Phó chủ tịch xã phường theo Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Kết luận buổi giao ban, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh  ghi nhận, đánh giá cao kết quả của các địa phương trong 5 tháng đầu năm. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong tháng 6, toàn tỉnh quán triệt học tập Nghị quyết XII của Đảng, yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần phải tổ chức học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết có chất lượng, hiệu quả.

Các địa phương trong tỉnh tập trung thu hoạch vụ Xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu; đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý trong xây dựng nông thôn mới các địa phương cần chú ý đến cảnh quan của vùng nông thôn; ưu tiên các hạng mục, các công trình để người dân sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao dân trí.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận hội nghị.

Một trong những nhiệm vụ mà cả hệ thống chính trị cần tâp trung vào cuộc là việc xử lý các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn; tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, thực hiện tốt công tác quảng bá du lịch; tập trung quyết liệt các giải pháp thu ngân sách; quản lý khai thác khoáng sản,...

Liên quan đến các vấn đề nảy sinh tại các địa phương trong thời gian qua đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương cần cần tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm đúng quy định của pháp luật.

Thanh Lê