Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Những thông tin thu hút sự quan tâm của công chúng, dư luận ngày 19/3 gồm: Chính phủ phê duyệt 74 huyện nghèo giai đoạn 2021-2025, trong đó Nghệ An có 4 huyện; UBND tỉnh đề nghị thu hồi vốn đối với 60 công trình, dự án; Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An giành giải Đặc biệt Hội thi Báo cáo viên toàn quốc; 30 tấn gừng ứ đọng của huyện Kỳ Sơn đã được hỗ trợ tiêu thụ; loạn biện pháp điều trị Covid trên mạng…

* Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 phê duyệt danh sách 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh; 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Trong số 74 huyện nghèo theo Quyết định số 353, Nghệ An có 4 huyện gồm: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu…

Toàn cảnh bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Đây là một bản của đồng bào Mông nằm trên đỉnh núi có độ cao khoảng 1.300 m so với mực nước biển, thuộc dãy Trường Sơn. Ảnh tư liệu: Thành Cường ảnh 1
Toàn cảnh bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Đây là một bản của đồng bào Mông nằm trên đỉnh núi có độ cao khoảng 1.300 m so với mực nước biển, thuộc dãy Trường Sơn. Ảnh tư liệu: Thành Cường

* Trên cơ sở quy định của pháp luật, UBND tỉnh Nghệ An đã trình HĐND tỉnh cho chủ trương xử lý số vốn còn lại chưa giải ngân đối với 68 công trình, dự án; trong đó có 60 dự án đề nghị thu hồi vốn và 8 dự án cho phép kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2022.

Một dự án thủy lợi đang thi công. Ảnh minh họa: Mai Hoa ảnh 2
Một dự án thủy lợi đang thi công. Ảnh minh họa: Mai Hoa

* Phó chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An giành Giải Đặc biệt Hội thi chung khảo báo cáo viên toàn quốc.

Chiều 18/3, tại Học viện Hải quân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức bế mạc Hội thi Chung khảo toàn quốc báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kết quả, Thượng tá Trần Quang Trung - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Nghệ An, Bộ Tư lệnh BĐBP thí sinh thuộc đoàn Đảng bộ Quân đội đã vinh dự giành Giải Đặc biệt. Ngoài ra Nghệ An cũng có 1 thí sinh khác là Trần Thị Thanh Huyền được trao giải Nhì.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải Đặc biệt cho Thượng tá Trần Quang Trung. ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải Đặc biệt cho Thượng tá Trần Quang Trung.

* Sau gần 10 ngày kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ gừng cho đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn, đến nay các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 30 tấn gừng. Hiện vẫn còn gần 5 tấn gừng của Kỳ Sơn đang ứ đọng.

Hiện nay các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh chung tay hỗ trợ tiêu thụ gừng cho Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Hiện nay các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh chung tay hỗ trợ tiêu thụ gừng cho Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

* Tỉnh Nghệ An phấn đấu trong năm nay đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, tăng 91% so với năm 2021, trong đó có 10.000 lượt khách quốc tế, tăng 107% so với thực hiện năm 2021.

Từ ngày 15/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho phép mở cửa đón khách quốc tế thông qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển bảo đảm an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Cửa Lò luôn hấp dẫn du khách quốc tế bởi bãi biển trong xanh và tinh thần phục vụ thân thiện, mến khách và nhiều dịch vụ hấp dẫn. Ảnh: Sách Nguyễn ảnh 5
Cửa Lò luôn hấp dẫn du khách quốc tế bởi bãi biển trong xanh và tinh thần phục vụ thân thiện, mến khách và nhiều dịch vụ hấp dẫn. Ảnh: Sách Nguyễn

* Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, sáng 19/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 18h00 ngày 18/3/2022 đến 06h00 ngày 19/3/2022), Nghệ An ghi nhận 3.916 ca dương tính mới với Covid-19. 

Trong đó có 1.269 ca cộng đồng, 2.647 ca đã được cách ly từ trước (2.644 ca là F1, 03 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Test nhanh Covid-19. Ảnh: Đức Anh ảnh 6
Test nhanh Covid-19. Ảnh: Đức Anh

* Khi số lượng ca nhiễm tăng cao, nhu cầu tư vấn điều trị lớn, trên mạng xã hội cũng xuất hiện muôn kiểu chữa Covid-19. Bên cạnh những bài đăng đúng phác đồ điều trị, mang lại hiệu quả thì cũng có nhiều kẻ lợi dụng tâm lý của người dân để bán hàng.

Thuốc điều trị Covid-19 cũng có nhiều tác dụng phụ, tiềm ẩn rủi ro. Ảnh: T.H ảnh 7
Thuốc điều trị Covid-19 cũng có nhiều tác dụng phụ, tiềm ẩn rủi ro. Ảnh: T.H

* một diễn biến khác do tác động của đại dịch Covid-19,  để tiết kiệm tiền, những người nhà bệnh nhân Covid-19 không dám thuê nhà nghỉ, khách sạn mà dựng lều tạm ngủ vật vã ngay bên lề đường. Vì cơm áo, gạo tiền, họ đành phải chấp nhận những giấc ngủ thiếu thốn, chập chờn.

Giấc ngủ bị đánh thức bởi tiếng còi xe cấp cứu liên tục ra vào. Ảnh: Tiến Hùng ảnh 8
Giấc ngủ bị đánh thức bởi tiếng còi xe cấp cứu liên tục ra vào. Ảnh: Tiến Hùng

tin mới

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.