Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; Quân khu 4 quy tập được 13 hài cốt liệt sĩ tại chiến khu xưa; Cảnh báo buôn người, lừa đảo lao động ở miền núi Nghệ An; Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy… là những thông tin nổi bật trong ngày 2/4.

* Sáng 2/4, Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện thành thị, tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham gia tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử, phần mềm ứng dụng tổng hợp kết quả bầu cử và các tình huống trong bầu cử. Lãnh đạo sở Nội vụ cũng giải đáp các kiến nghị của các huyện thành thị về nghiệp vụ công tác bầu cử.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

* Theo thông tin từ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Sư đoàn 968 và Đoàn KT-QP 337, Quân khu 4, từ ngày 24/3-2/4/2021, các đội đã tìm thấy và quy tập được 13 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 kiểm tra vị trí Đội quy tập Sư đoàn 968, phát hiện thấy hài cốt liệt sĩ ở thôn Tân Xá, xã Ba Lòng.

* Hiện ở các địa phương miền núi ở Nghệ An vẫn còn xảy ra tình trạng người dân bị lừa đảo khi đi làm ăn xa, hoặc lợi dụng xin việc làm để lừa bán người sang nước khác. 

Hai cháu Học Thị Hà và Học Thị Viêng được cơ quan Công an giúp đỡ về với gia đình. Ảnh: cscc

* Trên hạ nguồn sông Hoàng Mai và kênh Nhà Lê thuộc địa phận TX. Hoàng Mai lâu nay xuất hiện tình trạng nuôi trồng thủy sản không phép (chủ yếu là nuôi hàu). Dù việc mang lại lợi ích kinh tế không nhỏ, nhưng việc làm dàn, bè nuôi hàu trái phép, làm ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu thoát lũ, giao thông đường thủy và các hoạt động khai thác hải sản khác.

Người dân Quỳnh Lập kiểm tra các bè nuôi hàu. Ảnh: Tiến Đông

* Toàn huyện Diễn Châu, từ đầu tháng 2 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát mạnh. Mặc dù lợn bị ốm, chết do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhưng các giải pháp phòng chống dịch tại địa phương này chưa được thực hiện một cách quyết liệt.

Những thôn, xóm có dịch tả lợn châu Phi, cần có trạm chốt, hoặc biển cảnh báo vùng có dịch để mọi người biết. Ảnh: Xuân Hoàng