Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1

Quốc Sơn - Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Hai dòng sự kiện nổi bật trong ngày 24/1 được đăng tải trên Baonghean.vn là: Lễ giỗ lần thứ 121 Bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các cơ quan, ban, ngành thăm, tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần.

* Sáng 24/1, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, Ban Quản lý khu di tích, xã Kim Liên, xã Nam Giang và đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, họ Hoàng Xuân, họ Hà đã tổ chức Lễ giỗ Bà Hoàng Thị Loan lần thứ 121.

Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã về dự lễ, thành kính dâng hương tưởng niệm Bà Hoàng Thị Loan.

Bà Hoàng Thị Loan sinh năm Mậu Thìn (1868) tại làng Hoàng Trù, xã Chung Cự, Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đường, tỉnh Nghệ An (nay là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình Nho học, nhưng mọi người đều trực tiếp tham gia lao động.

Năm 1883, Bà Hoàng Thị Loan kết hôn cùng ông Nguyễn Sinh Sắc. Hai ông bà sinh ra được 3 người con, trong đó người con thứ ba là Nguyễn Sinh Cung sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Cuộc đời Bà Hoàng Thị Loan là tấm gương sáng về phẩm chất giản dị, khiêm tốn, đức hy sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung, nếp sống giản dị, thanh cao, yêu lao động. Điều đó được phản ảnh rõ nét trong cuộc đời của các con bà sau này và nổi bật nhất là ở Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 1
Các đại biểu thành kính dâng hương, tưởng niệm Bà Hoàng Thị Loan. Ảnh: Thành Chung

* Sáng 24/1, nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, chúc Tết đồng bào, chiến sỹ tại huyện Con Cuông.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Môn Sơn. Đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ, quản lý 36,5 km đường biên giới quốc gia với nước bạn Lào, 7 cột mốc quốc giới.

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng đã làm việc với xã Môn Sơn, huyện Con Cuông; thăm, chúc Tết một số gia đình chính sách trên địa bàn. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đã trao hỗ trợ huyện Con Cuông 2.000 suất quà với trị giá 1 tỷ đồng và xã Môn Sơn 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Nghệ An; trao tặng 200 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để huyện Con Cuông chăm lo Tết cho người nghèo.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy thăm, chúc Tết gia đình ông Hà Văn Cảnh ở bản Tân Sơn, xã Môn Sơn. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 24/1, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng quà một số đơn vị và cá nhân trên địa bàn huyện Quỳ Châu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Lữ Thị Thiện, tại bản Hạt, xã Châu Bính.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng đã tặng quà, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã Châu Bính, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu và các hộ nghèo.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đã trao quà Tết của các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tới huyện Quỳ Châu.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Lữ Thị Thiện, tại bản Hạt, xã Châu Bính. Ảnh: Mai Hoa

* Cũng trong dịp này đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, chúc Tết một số đơn vị thường trực trong dịp Tết thuộc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 4
Đoàn đến thăm, chúc Tết tại Trung đoàn 764 (Bộ CHQS tỉnh). Ảnh: Đ.C

* Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị làm nhiệm vụ trong Tết và một số gia đình tiêu biểu, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 5
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh thăm, chúc Tết Trung tâm Y tế TP.Vinh. Ảnh: Tiến Đông

* Chiều 24/1, Chi đoàn cơ quan Tỉnh ủy Nghệ An, Chi đoàn Báo Nghệ An phối hợp với TTH Group tổ chức chương trình trao quà Tết Vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022, cho các hộ dân nghèo xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 6
Đoàn công tác trao quà đến các hộ nghèo trên địa bàn xã Quỳnh Thanh. Ảnh: Tiến Đông

* Tiếp tục thông tin về diễn biến dịch Covid-19, sáng 24/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết: Trong 12 giờ (từ 18h00 ngày 23/01/2022 đến 06h00 ngày 24/01/2022), Nghệ An ghi nhận 141 ca dương tính mới với Covid-19 tại 13 địa phương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 7
Test nhanh Covid-19. Ảnh: Thành Cường

* Diễn biến liên quan, những ngày vừa qua trên địa bàn Nghệ An xuất hiện 2 ổ dịch Covid-19 tương đối phức tạp tại 2 nhà máy may, bao gồm Công ty may ABC Thanh Tiên, huyện Thanh Chương và Công ty may Nam Thuận, huyện Diễn Châu với gần 300 F0.

Trước số lượng F0 và F1 lớn, huyện Thanh Chương cũng chỉ đạo toàn bộ Công ty ABC Thanh Tiên tạm dừng sản xuất, theo dõi sát sao tình hình sức khỏe công nhân, triển khai xét nghiệm định kỳ trong thời gian tạm nghỉ. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát mới cho phép công ty hoạt động trở lại.

Còn huyện Diễn Châu đã đưa các F0 đi điều trị tại các cơ sở thu dung, đồng thời cách ly các F1 theo quy định, giao nhiệm vụ cho các địa phương giám sát việc cách ly tại nhà của công nhân. Được biết, huyện đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân của công ty với tổng số trên 1.500 người.

Với quan điểm dịch xuất hiện ở đâu khoanh vùng ở đó, hiện huyện Diễn Châu vẫn cho phép công ty hoạt động và phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Riêng tại các bộ phận đã xuất hiện F0, có nguy cơ cao thì tạm dừng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 8
Lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19. Ảnh: Quang An

* Những lưu ý mới nhất với hành khách tại sân bay khi về quê dịp Tết.

Theo đó, từ ngày 22/1/2022, chỉ những hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay hoặc xuất phát từ cảng hàng không tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) mới phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hướng dẫn mới này đã bỏ quy định trẻ em dưới 12 tuổi phải xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 9
Ảnh tư liệu minh họa: Tiến Đông

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.