Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hai dòng sự kiện nổi bật trong ngày 24/1 được đăng tải trên Baonghean.vn là: Lễ giỗ lần thứ 121 Bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các cơ quan, ban, ngành thăm, tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần.

* Sáng 24/1, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, Ban Quản lý khu di tích, xã Kim Liên, xã Nam Giang và đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, họ Hoàng Xuân, họ Hà đã tổ chức Lễ giỗ Bà Hoàng Thị Loan lần thứ 121.

Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã về dự lễ, thành kính dâng hương tưởng niệm Bà Hoàng Thị Loan.

Bà Hoàng Thị Loan sinh năm Mậu Thìn (1868) tại làng Hoàng Trù, xã Chung Cự, Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đường, tỉnh Nghệ An (nay là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình Nho học, nhưng mọi người đều trực tiếp tham gia lao động.

Năm 1883, Bà Hoàng Thị Loan kết hôn cùng ông Nguyễn Sinh Sắc. Hai ông bà sinh ra được 3 người con, trong đó người con thứ ba là Nguyễn Sinh Cung sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Cuộc đời Bà Hoàng Thị Loan là tấm gương sáng về phẩm chất giản dị, khiêm tốn, đức hy sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung, nếp sống giản dị, thanh cao, yêu lao động. Điều đó được phản ảnh rõ nét trong cuộc đời của các con bà sau này và nổi bật nhất là ở Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 1
Các đại biểu thành kính dâng hương, tưởng niệm Bà Hoàng Thị Loan. Ảnh: Thành Chung

* Sáng 24/1, nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, chúc Tết đồng bào, chiến sỹ tại huyện Con Cuông.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Môn Sơn. Đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ, quản lý 36,5 km đường biên giới quốc gia với nước bạn Lào, 7 cột mốc quốc giới.

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng đã làm việc với xã Môn Sơn, huyện Con Cuông; thăm, chúc Tết một số gia đình chính sách trên địa bàn. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đã trao hỗ trợ huyện Con Cuông 2.000 suất quà với trị giá 1 tỷ đồng và xã Môn Sơn 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Nghệ An; trao tặng 200 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để huyện Con Cuông chăm lo Tết cho người nghèo.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy thăm, chúc Tết gia đình ông Hà Văn Cảnh ở bản Tân Sơn, xã Môn Sơn. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 24/1, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng quà một số đơn vị và cá nhân trên địa bàn huyện Quỳ Châu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Lữ Thị Thiện, tại bản Hạt, xã Châu Bính.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng đã tặng quà, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã Châu Bính, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu và các hộ nghèo.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đã trao quà Tết của các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tới huyện Quỳ Châu.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Lữ Thị Thiện, tại bản Hạt, xã Châu Bính. Ảnh: Mai Hoa

* Cũng trong dịp này đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, chúc Tết một số đơn vị thường trực trong dịp Tết thuộc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 4
Đoàn đến thăm, chúc Tết tại Trung đoàn 764 (Bộ CHQS tỉnh). Ảnh: Đ.C

* Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị làm nhiệm vụ trong Tết và một số gia đình tiêu biểu, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 5
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh thăm, chúc Tết Trung tâm Y tế TP.Vinh. Ảnh: Tiến Đông

* Chiều 24/1, Chi đoàn cơ quan Tỉnh ủy Nghệ An, Chi đoàn Báo Nghệ An phối hợp với TTH Group tổ chức chương trình trao quà Tết Vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022, cho các hộ dân nghèo xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 6
Đoàn công tác trao quà đến các hộ nghèo trên địa bàn xã Quỳnh Thanh. Ảnh: Tiến Đông

* Tiếp tục thông tin về diễn biến dịch Covid-19, sáng 24/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết: Trong 12 giờ (từ 18h00 ngày 23/01/2022 đến 06h00 ngày 24/01/2022), Nghệ An ghi nhận 141 ca dương tính mới với Covid-19 tại 13 địa phương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 7
Test nhanh Covid-19. Ảnh: Thành Cường

* Diễn biến liên quan, những ngày vừa qua trên địa bàn Nghệ An xuất hiện 2 ổ dịch Covid-19 tương đối phức tạp tại 2 nhà máy may, bao gồm Công ty may ABC Thanh Tiên, huyện Thanh Chương và Công ty may Nam Thuận, huyện Diễn Châu với gần 300 F0.

Trước số lượng F0 và F1 lớn, huyện Thanh Chương cũng chỉ đạo toàn bộ Công ty ABC Thanh Tiên tạm dừng sản xuất, theo dõi sát sao tình hình sức khỏe công nhân, triển khai xét nghiệm định kỳ trong thời gian tạm nghỉ. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát mới cho phép công ty hoạt động trở lại.

Còn huyện Diễn Châu đã đưa các F0 đi điều trị tại các cơ sở thu dung, đồng thời cách ly các F1 theo quy định, giao nhiệm vụ cho các địa phương giám sát việc cách ly tại nhà của công nhân. Được biết, huyện đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân của công ty với tổng số trên 1.500 người.

Với quan điểm dịch xuất hiện ở đâu khoanh vùng ở đó, hiện huyện Diễn Châu vẫn cho phép công ty hoạt động và phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Riêng tại các bộ phận đã xuất hiện F0, có nguy cơ cao thì tạm dừng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 8
Lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19. Ảnh: Quang An

* Những lưu ý mới nhất với hành khách tại sân bay khi về quê dịp Tết.

Theo đó, từ ngày 22/1/2022, chỉ những hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay hoặc xuất phát từ cảng hàng không tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) mới phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hướng dẫn mới này đã bỏ quy định trẻ em dưới 12 tuổi phải xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/1 ảnh 9
Ảnh tư liệu minh họa: Tiến Đông

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.