Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Điểm nhấn đáng chú nhất trong dòng sự kiện chính trị trên Báo Nghệ An điện tử ngày 28/9 là phiên họp thường kỳ tháng 9 của BTV Tỉnh ủy nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ngoài ra, có nhiều nội dung quan trọng khác cũng được dư luận quan tâm theo dõi.

* Sáng 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tiến hành họp phiên thường kỳ tháng 9. Các đại biểu đã nghe và cho ý kiến Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Theo đó, 9 tháng đầu năm, trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tác động của dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 3,44% so với cùng kỳ. 

Thu ngân sách 9 tháng năm 2020 ước thực hiện hơn 11.059 tỷ đồng, đạt 72,7% dự toán, bằng 98,3% cùng kỳ năm 2019.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 9. Ảnh: Thành Duy ảnh 1Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 9. Ảnh: Thành Duy

Đánh giá về tình hình 9 tháng đầu năm, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền trong điều hành, lãnh đạo phát triển kinh tế dưới sự lãnh đạo của cấp ủy; đặc biệt trong quá trình điều hành, triển khai các nhiệm vụ không bối rối, không lúng túng; có trọng tâm, trọng điểm; tạo được sự thống nhất, tập trung.

Do đó, GRDP của tỉnh có mức tăng trưởng thuộc tốp trung bình khá của các địa phương trong cả nước; đồng thời an sinh xã hội đảm bảo, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Bước vào quý IV/2020 để giữ được đà phát triển của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Các cấp, các ngành, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải nắm thật chắc tình hình, sâu sát cơ sở, nhìn cho được những khó khăn, vướng mắc để có đối sách, phương án phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý phải tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid -19 trên tinh thần chủ động; không chủ quan lơ là; yêu cầu triển khai tốt các nội dung chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đặc biệt, ngay sau Đại hội, các cấp, các ngành cần triển khai ngay các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết Đại hội với quan điểm là đảm bảo chặt chẽ, tính toán kỹ lưỡng, sát với thực tế, có trọng tâm, trọng điểm. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung về tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung về tình hình kinh tế - xã hội, công tác cải cách hành chính 9 tháng năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ảnh: Thành Duy

* Liên quan đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, trước thềm Đại hội đã có rất nhiều ý kiến, tâm tư, kỳ vọng của tuổi trẻ Nghệ An gửi tới sự kiện chính trị có tầm quan trọng đặc biệt này.

Các đoàn viên thanh niên trên nhiều miền quê Nghệ An đều đặt niềm tin lớn về một kỳ đại hội thành công. Trong đó, mong đại hội sẽ là mốc quan trọng trong việc ban hành các nghị quyết, chủ trương đối với tuổi trẻ tỉnh nhà. Qua đó tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp mạnh mẽ, đóng góp sức trẻ vì sự phát triển giàu mạnh của quê hương.

* Sáng 28/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020. Tham gia hội thi có 42 cán bộ khối dân quân tự vệ là Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự các xã, phường, thị trấn và 32 bộ đội thường trực của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Trung đoàn, Tiểu đoàn, Đại đội trên địa bàn tỉnh. 

Hội thi nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị và kết quả công tác giáo dục chính trị. Đồng thời là dịp để cán bộ trao đổi, học tập kinh nghiệm. Qua hội thi Ban tổ chức sẽ lựa chọn đội tuyển tham gia hội thi cấp Quân khu.

Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳnh Lưu làm Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát.

Theo đó, đồng chí Lại Thế Toàn – Ủy viên BTV, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳnh Lưu được luân chuyển, đến nhận công tác tại thị trấn Cầu Giát, được chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy thị trấn Cầu Giát, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc hội thi. Ảnh: Hoàng Anh ảnh 4
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc hội thi. Ảnh: Hoàng Anh

* Chủ đầu tư nói gì về chất lượng kiên cố hóa trường lớp ở Nghệ An? Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài điều tra về chất lượng chương trình kiên cố hóa trường học, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã lập tức cử một cán bộ bám sát địa bàn, để giám sát chặt chẽ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ khắc phục những công trình bị phản ánh về chất lượng.

Chương trình kiên cố hóa trường lớp giai đoạn 2017 - 2020 toàn tỉnh Nghệ An có 86 công trình với tổng số vốn gần 270 tỷ đồng, phần lớn từ trái phiếu Chính phủ. Dự án ban đầu được dự kiến sẽ giao cho các huyện làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, năm 2017, Ban quản lý các dự án chuyên ngành GD&ĐT, được thành lập, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Vì thế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ủy quyền cho ban này làm đại diện chủ đầu tư.

Tuy nhiên, chưa đầy 3 năm sau khi thành lập, Ban này đã phải giải thể để sáp nhập với 4 Ban quản lý khác thành Ban quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An, do UBND tỉnh quản lý…

Con đường dẫn vào một điểm trường bị cỏ dại chen lấn. Đây là công trình nằm trong chương tình kiên cố hóa nhưng chưa được bàn giao do chất lượng thấp. Ảnh: Đức Anh ảnh 5
Con đường dẫn vào một điểm trường bị cỏ dại chen lấn. Đây là công trình nằm trong chương tình kiên cố hóa nhưng chưa được bàn giao do chất lượng thấp. Ảnh: Đức Anh

* Nếu cần tìm một gương mặt trẻ có sự táo bạo trong làm kinh tế nông nghiệp thì một trong số đó sẽ là anh Phan Đức Thiện, một nông dân ở xóm Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai (Nghĩa Đàn). Anh Thiện đã đưa giống sung Mỹ về trồng trên vùng đất đỏ Phủ Quỳ. Từ cây giống đầu tiên, đến nay anh đã tạo được vườn sung Mỹ với hơn 600 cây cho quả…

Anh Thiện ươm giống cây sung Mỹ. Ảnh: Bích Hằng ảnh 6
Anh Thiện ươm giống cây sung Mỹ. Ảnh: Bích Hằng

* Thời điểm này, không khí đón Tết Trung thu đã rộn ràng khắp trong nhà ngoài ngõ. Trẻ em khắp các vùng quê đã rất háo hức bởi nhiều hoạt động được các anh chị, cấp ngành, đơn vị tổ chức như: “Đèn lồng yêu thương”, Hội đón trăng Rằm, Vầng trăng yêu thương… Tất cả đều mong các em thiếu nhi có một mùa Trung thu ấm áp và trọn vẹn.

Thanh thiếu nhi tập luyện múa lân vui đón Trung thu ở các xóm làng. Ảnh: Huy Thư ảnh 7
Thanh thiếu nhi tập luyện múa lân vui đón Trung thu ở các xóm làng. Ảnh: Huy Thư

* Đả bại U17 Nutifood với tỷ số 3-2 trong trận Chung kết giải bóng đá U17 Quốc gia 2020 vào chiều 27/8, U17 Sông Lam Nghệ An đã tạo ra kỳ tích với 8 lần vô địch giải đấu này. Mặc dù trận chung kết đã khép lại nhưng dư âm chiến thắng của đội bóng trẻ xứ Nghệ vẫn còn lan tỏa trong toàn đội cũng như người hâm mộ. Cùng nhìn lại hành trình đi đến trận cuối cùng của tân vương U17 Sông Lam Nghệ An.

Các học trò của HLV Lê Kỳ Phương càng vào sâu giải càng hay. Ảnh: TK ảnh 8
Các học trò của HLV Lê Kỳ Phương càng vào sâu giải càng hay. Ảnh: TK

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.