Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/1

Quốc Sơn - Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm chính thức với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh; Năm 2021 giá trị sản xuất thủy sản của Nghệ An ước đạt trên 2.100 tỷ đồng; Trao thưởng danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' và 'Sao tháng Giêng' năm 2021; Lấy mẫu xét nghiệm gần 600 công nhân liên quan đến chùm ca bệnh trong nhà máy… là một số thông tin đáng chú ý có trên Baonghean.vn ngày 8/1.

* Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Phạm Minh Chính, sáng 8/1, Đoàn đại biểu cấp cao của nước CHDCND Lào do Thủ tướng Phankham Viphavanh dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/1/2022. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2022. Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.  

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/1 ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

* Năm 2021, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nghệ An đạt hơn 63.000 tấn, giá trị sản xuất thủy sản trong năm ước đạt trên 2.100 tỷ đồng, bằng 107,89% so với năm 2020.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, năm 2021, trong bối cảnh thời tiết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng đến sản xuất giống cũng như nuôi thương phẩm ở tất cả các hình thức nuôi. 

Tuy nhiên, diện tích nuôi trồng thủy sản của Nghệ An đạt 23.046 ha, bằng 107,19% so với kế hoạch và bằng 107,31% so với năm 2020. Trong đó, diện tích nuôi nước ngọt đạt 20.396 ha, diện tích nuôi mặn lợ đạt 2.650 ha.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/1 ảnh 2
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

* Sáng 8/1, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ tuyên dương danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và trao giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp tỉnh năm 2021.

Nghệ An có 3 sinh viên đạt Giải thưởng Sao tháng Giêng cấp Trung ương, 40 Sinh viên 5 tốt và 48 đại biểu là cán bộ Đoàn, Hội đạt giải thưởng Sao tháng Giêng cấp tỉnh được tuyên dương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/1 ảnh 3
Trao phần thưởng cho các sinh viên đạt giải thưởng "Sao tháng Giêng" năm 2021. Ảnh: Mỹ Hà

* Liên quan đến hoạt động Đoàn và phong trào than niên, chiều 8/1, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2021 và Lễ Tuyên dương Cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” năm 2021.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/1 ảnh 4
Trao Giấy khen cho 13 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Ảnh: Thanh Quỳnh

* Sáng 8/1, Nghệ An ghi nhận 46 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 14 ca cộng đồng, đáng chú ý có 5 ca cộng đồng đều liên quan đến chùm ca bệnh tại Công ty TNHH Đ.V đóng trên địa bàn thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn. Đến thời điểm hiện tại, công ty này đã ghi nhận 23 F0, toàn bộ F0 đã được chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn xã Kim Liên.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/1 ảnh 5
Test nhanh Covid-19. Ảnh: Thành Cường

* Sáng 8/1, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam phối hợp cùng Báo Nghệ An, Sở GD&ĐT và chính quyền địa phương tặng áo ấm và hàng trăm suất quà cho học sinh Trường Tiểu học Lưu Kiền, huyện Tương Dương.

Buổi chiều cùng ngày, các đơn vị đã tặng áo ấm mùa Đông cho học sinh huyện Kỳ Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/1 ảnh 6
Đoàn thiện nguyện Công ty CP Xi măng Sông Lam cùng đại biểu trao áo ấm cho học sinh điểm Trường Tiểu học Lưu Kiền (Tương Dương). Ảnh: Nguyên Sơn

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.