Nghệ An: Thu hút đầu tư nước ngoài đạt thấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù chủ trương thu hút đầu tư từ các dự án có vốn đầu tư nước ngoài được Nghệ An rất quan tâm, nhưng kết quả thu hút FDI chỉ đạt 5,6% về số lượng các dự án và đạt 13,3% số vốn đăng ký.

Nửa nhiệm kỳ qua, Nghệ An đã đẩy mạnh thu hút đầu tư, thu hút được nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn và tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước đã đầu tư vào Nghệ An.

Nổi bật như: Dự án đầu tư KCN WHA Hemaraj 1- Nghệ An của WHA Hemaraj Land  And Development (SG) PTE.LTD, Thái Lan (1 tỉ USD); Nhà máy xi măng Sông Lam giai đoạn 2 tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương (9.449 tỷ đồng); Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF tại huyện Anh Sơn của Công ty CP Gỗ MDF Nghệ An (1.754 tỷ đồng); Nhà máy bia, nước giải khát Masan Nghệ An tại KCN Nam Cấm của Công ty CP Tập đoàn Masan (1.661 tỷ đồng);  Nhà máy nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên tại huyện Nghĩa Đàn của Công ty TNHH Nước tinh khiết Núi Tiên (1.176 tỷ đồng)...

Sản xuất tại Công ty Mavin Austfeed. Ảnh: Trân Châu ảnh 1
Sản xuất tại Công ty Mavin Austfeed. Ảnh: Trân Châu
Tiến độ thực hiện một số dự án, công trình trọng điểm được Nghệ An đẩy nhanh và hoàn thành đưa vào hoạt động: Tuyến đường nối từ QL7- N5 - D4 đến Nghi Thiết; Nhà máy Xi măng Sông Lam, trạm nghiền xi măng Nghi Thiết, cảng The Vissai - Nghi Thiết của Tập đoàn Vissai; Tổ hợp khách sạn vui chơi, giải trí, biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl - Cửa Hội của Tập đoàn Vingroup; Nhà máy Tôn Hoa Sen Đông Hồi của Tập đoàn Hoa Sen; Nhà máy gỗ MDF của Tập đoàn TH,...
Phối cảnh Nhà máy nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên. Ảnh: Tư liệu ảnh 2
Phối cảnh Nhà máy nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên. Ảnh: Tư liệu
Tuy nhiên, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rất thấp, chỉ có 5,6% về số lượng và 13,3% số vốn đăng ký; chưa có nhiều dự án lớn mang tính động lực, thúc đẩy mạnh trong phát triển kinh tế của tỉnh. Bên cạnh đó, theo đánh giá cũng cho thấy: Thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp chiếm tỷ trọng thấp, chỉ có 17,3% về số lượng và 24,27% vốn đăng ký.

Hiện tỉnh Nghệ An đang tìm giải pháp để khắc phục yếu điểm này.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.