Nghệ An: Tiếp diễn tình trạng nâng giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Thời điểm sau Tết, các đền chùa, khu vui chơi giải trí thu hút lượng người lớn đến du Xuân. Do đó, những bãi đỗ xe ở các điểm này đều chật kín. Điều đáng nói, có những điểm ngang nhiên nâng giá vé giữ xe sai quy định.

Có mặt tại chùa Cổ Am, xã Minh Châu - ngôi chùa nổi tiếng nhất huyện Diễn Châu sáng mùng 6 Tết, P.V ghi nhận hàng ngàn lượt người từ khắp các vùng miền đổ về để lễ chùa đầu năm. Các tuyến đường vào chùa đều chật kín người, phương tiện chen chúc nhau, các hộ dân sống cạnh chùa đều ào ra đường để mời gọi khách vào gửi xe.

Lượng người và phương tiện đổ về chùa Cổ Am, huyện Diễn Châu sáng mông 6 Tết rất đông đúc. Ảnh: P.V
Lượng người và phương tiện đổ về chùa Cổ Am, huyện Diễn Châu sáng mồng 6 Tết rất đông đúc. Ảnh: P.V

Theo khảo sát, xung quanh chùa Cổ Am có hàng chục hộ sử dụng lòng đường, sân nhà của mình để trở thành điểm giữ xe. Do không có đơn vị quản lý nên các hộ dân "mạnh ai nấy thu" tiền giữ xe, theo tìm hiểu của P.V thì giá vé giữ xe tại đây đều tăng cao hơn so với ngày thường.

Đơn cử như điểm giữ xe tại nhà văn hóa xóm 4, xã Diễn Minh cũ, nằm cạnh chùa Cổ Am có khoảng 5 người đứng ra trông giữ xe, trong đó có 2 người đứng ngoài đường để mời gọi khách, 3 người làm nhiệm vụ sắp xếp xe, thu tiền. Trong sáng 6/2, xe ô tô con giá 30.000 đồng/lượt, xe máy 10.000 đồng/lượt. Đây là mức giá cao hơn nhiều so với quy định. 
Người dân xung quanh chùa Cổ Am đứng giữa đường để mời chào khách vào gửi xe. Ảnh: P.V
Người dân xung quanh chùa Cổ Am đứng giữa đường để mời chào khách vào gửi xe. Ảnh: P.V

Theo người dân đi chùa phản ánh thì tình trạng tăng giá vé giữ xe tại chùa Cổ Am đã diễn ra trong nhiều năm trở lại đây tuy nhiên vẫn không được kiểm tra, xử lý triệt để. Không những tăng giá vé, tại đây còn diễn ra tình trạng chèo kéo khách gửi xe, gây mất trật tự an toàn giao thông tại tuyến đường vào chùa.

Không chỉ chùa Cổ Am mà tại một số đền chùa trên địa bàn tỉnh cũng xẩy ra tình trạng tăng giá. Đơn cử như tại đền Cờn (TX. Hoàng Mai) và đền Đức Hoàng (Yên Thành), giá vé trông giữ xe ô tô con trong ngày mùng 4 Tết là 20.000 đồng, cao hơn so với quy định. 
Giá vé giữ xe tại xung quanh chùa Cổ Am, huyện Diễn Châu tăng mạnh so với ngày thường. Ảnh: P.V
Giá vé giữ xe tại xung quanh chùa Cổ Am, huyện Diễn Châu tăng mạnh so với ngày thường, ô tô lên đến 30.000 đồng/lượt. Ảnh: P.V

Tại TP.Vinh, các điểm vui chơi giải trí, du Xuân như công viên trung tâm TP. Vinh, Quảng trường Hồ Chí Minh, phố đi bộ, vườn hoa nghệ thuật đường Hồ Tùng Mậu....sau Tết, khách vào chơi rất đông nên lượng xe cũng tăng lên rất nhiều. Tại bãi giữ xe ở Quảng trường Hồ Chí Minh, dù có bảng giá vé xe niêm yết cụ thể xe máy 3.000 đồng/lượt, ô tô dưới 7 chỗ 10.000 đồng/lượt... tuy nhiên trong tối 5/2, thời điểm người dân đi dạo đông đúc sau Tết, giá vé giữ xe tại đây cũng tăng lên so với ngày thường. Khi được hỏi, một nhân viên giữ xe tại đây giải thích ngắn gọn rằng do Tết nên giá vé tăng hơn... 

Bãi giữ xe đền Ông Hoàng Mười chật kín trong những ngày đầu năm. Ảnh: P.V
Bãi giữ xe đền Ông Hoàng Mười chật kín trong những ngày đầu năm. Ảnh: P.V
Giá vé giữ xe tại đền Ông Hoàng Mười được niêm yết. Ảnh: P.V
Giá vé giữ xe tại đền Ông Hoàng Mười được niêm yết. Ảnh: P.V

Dù xuất hiện tình trạng tăng giá vé giữ xe tại một số điểm đền chùa, khu vui chơi sau Tết tuy nhiên vẫn có những điểm giá vé vẫn giữ ở mức ổn định để phục vụ người dân. Tại đền Ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, sau khi người dân và các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng tăng giá vé giữ xe các năm trước thì năm nay, giá vé giữ xe tại điểm này đã bình ổn, khu vực giữ xe đã có bảng thông báo niêm yết giá xe theo quy định. Tương tự như ở đền Cuông, huyện Diễn Châu, giá giữ xe máy trong ngày mùng 6 Tết là 3.000 đồng/lượt, ô tô 10.000 đồng/lượt...không tăng so với ngày thường.

Theo Quyết định 80/2016/QĐ-UBND, ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Nghệ An, xe ô tô con 7 chỗ trở xuống tại TP. Vinh hoặc thị xã thì mức thu phí là 10.000 đồng/lượt; tại huyện đồng bằng và núi thấp là 9.000 đồng/lượt. Còn xe ô tô trên 7 chỗ đến xe tải, xe khách, mức thu tại TP. Vinh hoặc thị xã là từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/lượt; tại huyện đồng bằng và núi thấp là từ 10.000 đồng đến 14.000 đồng/lượt.
Đền Cuông
Tại điểm giữ xe ở Đền Cuông, huyện Diễn Châu, giá vé không tăng sau Tết. Ảnh: P.V

Đối với các điểm, bãi trông giữ xe chất lượng cao, yêu cầu về điều kiện phục vụ cao hơn những điều kiện trông giữ thông thường (có nhà kiên cố, có camera giám sát, chống cháy nổ) và các điểm, bãi trông giữ xe tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa mà khách tham quan thường có nhu cầu gửi xe nhiều giờ thì mức giá trông giữ xe tối đa không quá 2 lần so với mức giá trông giữ xe quy định tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định 80/2016.

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.