Nghệ An: Triển khai dự án giảm phát thải khí nhà kính 2,194 triệu USD

(Baonghean.vn) - Dự án Quản lý rừng bền vững, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, hướng tới mục tiêu, giảm phát thải khí nhà kính từ các nỗ lực giảm mất rừng và suy thoái rừng tự nhiên, quản lý hiệu quả hơn rừng sản xuất tại 7 tỉnh trong đó có Nghệ An.
Nghệ An: Triển khai dự án giảm phát thải khí nhà kính 2,194 triệu USD ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp.

Chiều ngày 6/12, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp “Thực hiện kế hoạch hoạt động Hợp phần quản lý rừng bền vững năm thứ nhất 2021. Kế hoạch hoạt động năm thứ hai 2022 của Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)” tỉnh Nghệ An”. Tham dự cuộc họp có  đồng chí Vũ Văn Hưng - Phó Trưởng ban quản lý các dự án lâm nghiệp Trung ương và đại diện dự (VFBC). 

Phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)”: Dự án này do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án triển khai với hai hợp phần: Hợp phần quản lý rừng bền vững và Hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học. Tại Nghệ An, Dự án này triển khai thực hiện hợp phần quản lý rừng bền vững, với tổng vốn khoảng 2,194 triệu USD (tương đương 50.864 triệu đồng).

Thời gian thực hiện Dự án tại Nghệ An 6 năm, triển khai từ năm 2021 đến năm 2026. Dự án được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó ưu tiên một số  huyện có diện tích rừng lớn bao gồm: Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong và Quỳ Châu.

Hợp phần Quản lý rừng bền vững được triển khai ở Nghệ An, các  hoạt động của Dự án được thực hiện như: Tăng cường thực thi pháp luật đối với các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Phát triển chuỗi giá giá nông, lâm sản, hỗ trợ doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn. Hỗ trợ doanh nghiệp chế biến lâm sản, xác định và ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy quản lý rừng bền vững, Hỗ trợ tư vấn hoàn thiện Phương án quản lý rừng bền vững cho các chủ rừng… Cải thiện quản lý rừng của cộng đồng dân cư. Thúc đẩy phát triển sinh kế bền vững cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng. 

Nghệ An: Triển khai dự án giảm phát thải khí nhà kính 2,194 triệu USD ảnh 2
 Đồng chí Vũ Văn Hưng - Phó Trưởng ban quản lý các dự án lâm nghiệp Trung ương phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Trường

Hoạt động năm thứ nhất 2021 của Dự án tại Nghệ An mặc dù gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19. Song dưới sự phối hợp đồng bộ của các bên liên quan, kế hoạch hoạt động năm của dự án vẫn đảm bảo tiến độ. Đã tổ chức 2 khóa tập huấn kỹ năng, thúc đẩy cho cán bộ và cộng đồng, khuyến khích cộng đồng tích cực tham gia bảo vệ rừng. Rà soát và cập nhật danh sách các doanh nghiệp thân thiện với môi trường tiềm năng trong hỗ trợ phát triển các chuỗi giá trị. Rà soát và cập nhật bản đồ cho chủ rừng, đánh giá hiện trạng bản đồ chi trả của Quỹ bảo vệ phát triển rừng

Theo kế hoạch tại Nghệ An, trong 6 năm dự án sẽ thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ: Có 5.000 người được tập huấn nâng cao năng lực quản lý rừng bền vững. Có khoảng 12.000 người được hưởng lợi từ các hoạt động sinh kế, 14 tổ chức được nâng cao năng lực về quản trị rừng. Có khoảng 8 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật từ Dự án, trên 52.000 ha rừng được quản lý, bảo vệ tốt hơn. Trên 1,6 triệu tấn CO2 được hấp thụ và lưu giữ.

Nghệ An: Triển khai dự án giảm phát thải khí nhà kính 2,194 triệu USD ảnh 3
Chăm sóc vườn keo ở Công ty Lâm nghiệp Đô Lương. Ảnh minh họa: Văn Trường

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hỗ trợ cho Nghệ An, giải quyết những khó khăn thách thức của địa phương về ngành Lâm nghiệp. Qua buổi làm việc này, tỉnh Nghệ An mong muốn được Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ban quản lý dự án các lâm nghiệp và đơn vị thực hiện hợp phần Quản lý bảo vệ rừng, hỗ trợ Nghệ An để triển khai. Tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu mà Dự án đã đặt ra.

Tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Về phía tỉnh Nghệ An cam kết sẽ bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn nhân lực và vốn đối ứng để triển khai các Dự án, đồng thời sẽ chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan, phối hợp chặt chẽ và tạo các điều kiện thuận lợi để tiếp tục xây dựng các chương trình, dự án phục vụ có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.