Nghệ An triển khai nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo

(Baonghean.vn) - Chiều 24/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Hoàng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Văn Long - Quyền Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ đồng chủ trì.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo và các phòng, ban liên quan của các huyện, thành phố, thị xã.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Bước chuyển biến quan trọng

Hội nghị thống nhất đánh giá năm 2021 hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh diễn ra thuần túy, chấp hành pháp luật; chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở tín ngưỡng có vai trò quan trọng và cơ bản đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh ngày càng lớn của đại đa số quần chúng nhân dân.

Về tình hình tôn giáo, trên địa bàn tỉnh có 2 tổ chức tôn giáo hợp pháp là Công giáo, Phật giáo và tín đồ của một số tổ chức tôn giáo khác. Các hoạt động tôn giáo diễn ra cơ bản ổn định, thuần túy, tuân thủ pháp luật, theo đúng hiến chương, điều lệ của các tổ chức tôn giáo.

Ảnh: Công Kiên
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Các nhu cầu chính đáng, phù hợp thực tiễn, đúng quy định của pháp luật của các tổ chức tôn giáo được chính quyền các cấp quan tâm, hướng dẫn, giải quyết. Mối quan hệ giữa các cấp chính quyền và các tổ chức tôn giáo ngày càng cởi mở, tin tưởng và gắn bó hơn. Tại các địa bàn trọng điểm về tôn giáo không xảy ra các vụ việc phức tạp lớn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự…

Công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là công tác tham mưu, chỉ đạo và tuyên truyền, phổ biến và thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Vận động, tranh thủ chức sắc, chức việc và người có uy tín trong các tôn giáo; tăng cường kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ảnh tư liệu:
Đại đức Thích Thiền Tuệ, trụ trì chùa Vĩnh Phúc (Nam Đàn) trực tiếp đi quyên góp và trao quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh tư liệu: Hoàng Nam

Triển khai nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng năm 2022, tỉnh Nghệ An xác định tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác tín ngưỡng, tôn giáo; đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong việc giải quyết các nhu cầu chính đáng.

Triển khai các biện pháp nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, ý đồ lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Tăng cường công tác nắm tình hình, ngăn chặn, xử lý kịp thời hoạt động trái pháp luật của các đạo mới, đạo “lạ”; tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng giáo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận một số ý kiến xung quanh vấn đề công tác quản lý nhà nước về đất đai tôn giáo; giải quyết nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tập trung cho tín đồ các tôn giáo…

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Thừa ủy quyền của Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong năm 2021. Triển khai nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương thực hiện đa dạng, đồng bộ các hình thức tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của các tổ chức tôn giáo theo quy định của pháp luật; làm tốt công tác nắm bắt tình hình để kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm liên quan đến tôn giáo để kịp thời có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hiệu quả. Nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo để đối thoại, trả lời thỏa đáng các đề nghị của chức sắc, chức việc và các tín đồ tôn giáo và xử lý hiệu quả các vấn đề nảy sinh…

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương thực hiện đa dạng, đồng bộ các hình thức tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Ảnh: Công Kiên

Dịp này, 8 tập thể và 9 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 1 tập thể và 1 cá nhân được nhận Giấy khen của Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.