Nghệ An triển khai nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Chiều 24/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2021 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Hoàng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Văn Long - Quyền Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ đồng chủ trì.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo và các phòng, ban liên quan của các huyện, thành phố, thị xã.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Bước chuyển biến quan trọng

Hội nghị thống nhất đánh giá năm 2021 hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh diễn ra thuần túy, chấp hành pháp luật; chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở tín ngưỡng có vai trò quan trọng và cơ bản đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh ngày càng lớn của đại đa số quần chúng nhân dân.

Về tình hình tôn giáo, trên địa bàn tỉnh có 2 tổ chức tôn giáo hợp pháp là Công giáo, Phật giáo và tín đồ của một số tổ chức tôn giáo khác. Các hoạt động tôn giáo diễn ra cơ bản ổn định, thuần túy, tuân thủ pháp luật, theo đúng hiến chương, điều lệ của các tổ chức tôn giáo.

Ảnh: Công Kiên
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Các nhu cầu chính đáng, phù hợp thực tiễn, đúng quy định của pháp luật của các tổ chức tôn giáo được chính quyền các cấp quan tâm, hướng dẫn, giải quyết. Mối quan hệ giữa các cấp chính quyền và các tổ chức tôn giáo ngày càng cởi mở, tin tưởng và gắn bó hơn. Tại các địa bàn trọng điểm về tôn giáo không xảy ra các vụ việc phức tạp lớn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự…

Công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là công tác tham mưu, chỉ đạo và tuyên truyền, phổ biến và thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Vận động, tranh thủ chức sắc, chức việc và người có uy tín trong các tôn giáo; tăng cường kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ảnh tư liệu:
Đại đức Thích Thiền Tuệ, trụ trì chùa Vĩnh Phúc (Nam Đàn) trực tiếp đi quyên góp và trao quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh tư liệu: Hoàng Nam

Triển khai nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng năm 2022, tỉnh Nghệ An xác định tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác tín ngưỡng, tôn giáo; đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong việc giải quyết các nhu cầu chính đáng.

Triển khai các biện pháp nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, ý đồ lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Tăng cường công tác nắm tình hình, ngăn chặn, xử lý kịp thời hoạt động trái pháp luật của các đạo mới, đạo “lạ”; tiếp tục xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng giáo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận một số ý kiến xung quanh vấn đề công tác quản lý nhà nước về đất đai tôn giáo; giải quyết nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tập trung cho tín đồ các tôn giáo…

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Thừa ủy quyền của Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong năm 2021. Triển khai nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương thực hiện đa dạng, đồng bộ các hình thức tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của các tổ chức tôn giáo theo quy định của pháp luật; làm tốt công tác nắm bắt tình hình để kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm liên quan đến tôn giáo để kịp thời có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hiệu quả. Nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo để đối thoại, trả lời thỏa đáng các đề nghị của chức sắc, chức việc và các tín đồ tôn giáo và xử lý hiệu quả các vấn đề nảy sinh…

Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương thực hiện đa dạng, đồng bộ các hình thức tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Ảnh: Công Kiên

Dịp này, 8 tập thể và 9 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 1 tập thể và 1 cá nhân được nhận Giấy khen của Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.