Nghệ An triệu tập các đối tượng phục vụ điều tra nguyên nhân gây cháy rừng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/7, tại Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã triệu tập một số đối tượng nghi có liên quan để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân gây cháy rừng ở các huyện Đô Lương, Yên Thành và Diễn Châu.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Đánh giá tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh trong tháng 6, hội nghị có nhiều ý kiến quan tâm tình hình cháy rừng và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Thông tin về công tác điều tra nguyên nhân, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám nghiệm hiện trường vụ cháy rừng ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành và Đô Lương; và đã có lệnh triệu tập một số đối tượng để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân gây cháy rừng.

Về tình hình cháy rừng, hội nghị đã nghe đại diện Chi cục Kiểm lâm báo cáo tình hình cháy rừng trên địa bàn tỉnh trong tháng 6. Theo đó, trong tháng 6, số diện tích rừng bị cháy là 88,28 ha, trong đó, diện tích rừng bị thiệt hại là 33,67 ha (trong đó rừng tự nhiên 1,07 ha, còn lại là rừng trồng). Vụ cháy rừng tại Tiểu khu 895B, Khoảnh 5, 6 thuộc địa bàn xã Diễn Lợi (Diễn Châu) đã thiêu rụi 20 ha trong tổng số 70 ha rừng bị cháy.
Đại diện Chi cục Kiểm lâm cũng phản ánh tình hình bất cập về cơ cấu cán bộ, nhân viên của cơ quan kiểm lâm. Cán bộ, nhân viên kiểm lâm khi tuyển mới đều ưu tiên cho các cơ sở miền núi, còn lực lượng ở đồng bằng khá mỏng.
Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại xã Diễn Lợi (Diễn Châu). Ảnh tư liệu Q.A
Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại xã Diễn Lợi (Diễn Châu). Ảnh tư liệu Q.A

Lực lượng PCCR hợp đồng thêm 20 người ở cơ sở hiện nay đã giải tán theo quy định; toàn tỉnh có 3 đội cơ động PCCR thì quân số đang bố trí rải rác, phải kiêm nhiệm công tác khác nhiều nên ít nhiều ảnh hưởng đến công tác ứng phó nhanh trong PCCR.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc giao ban. Ảnh: Hoài Thu
Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc giao ban. Ảnh: Hoài Thu

Hội nghị cũng cho ý kiến về đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài như bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A; một số vụ án kéo dài khác... Đối với các vụ việc liên quan sai phạm trong chi trả phí dịch vụ môi trường rừng ở huyện Tương Dương, Ban Nội chính sẽ theo dõi chặt chẽ để tham mưu xử lý nghiêm... "Nếu không giải quyết sớm sẽ gây giảm hoặc mất dần niềm tin của người dân đối với công tác lãnh đạo của Đảng" - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Lê Đức Cường nhấn mạnh.

Trước đó, hội nghị đánh giá tình hình an ninh biên giới, vùng miền núi, dân tộc thiểu số; một số tình hình an ninh tôn giáo, kinh tế, văn hóa cũng như tình hình trật tự, an toàn xã hội. Đáng chú ý là cháy nổ xảy ra 14 vụ, trong đó có 9 vụ cháy rừng (tăng 10 vụ so với tháng 5).

Trong tháng 6 cũng xảy ra 14 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7 người, bị thương 11 người; phát hiện 12 vụ đánh bạc với 63 đối tượng, thu 280 triệu đồng; bắt 196 vụ việc buôn bán, sử dụng ma túy với 260 đối tượng, thu 2,24 kg heroin, 6,25 kg ma túy đá, 0,9 kg và 36.000 viên ma túy tổng hợp. Thanh tra tỉnh thực hiện 78 cuộc thanh tra kinh tế - xã hội tại 79 đơn vị, phát hiện 8 đơn vị vi phạm với tổng số tiền 2 tỷ 343 triệu đồng.

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.