Nghệ An: Xã thu mua đuôi chuột 2.000 đồng, nhà nhà ra đồng diệt chuột

(Baonghean.vn) - Trước nạn chuột phá hại nhiều diện tích lúa, hoa màu trên diện rộng, các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã đồng loạt ra quân diệt chuột. Đặc biệt, có địa phương thu mua 2.000 đồng/đuôi cho đã khích lệ bà con hăng hái hưởng ứng phong trào diệt chuột bảo vệ mùa màng.
Những ngày này, bà con nông dân xã Diễn Thái (Diễn Châu) đang tích cực đối phó với tình trạng chuột phá hại lúa vụ Xuân. Trên các cánh đồng của xã, mặc dù đã được tủ ni lông bao quanh nhưng chuột vẫn vào cắn phá rất mạnh.
Phong trào toàn dân ra quân diệt chuột đang được hưởng ứng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.V

Bà Đinh Thị Trang, cán bộ nông nghiệp xã Diễn Thái cho biết: Xã đang chỉ đạo các xóm ra quân đồng loạt diệt chuột trên diện rộng. Trong 4 ngày cao điểm vừa qua, toàn xã đã tiêu diệt được trên 12.000 con chuột, trong đó số đuôi nộp lại là hơn 9.000 cái.

Được biết, tại xã Diễn Thái, sau khi các hộ dân bắt được chuột sẽ chặt đuôi và xã sẽ thu mua mỗi đuôi 2.000 đồng. Đây là cách làm khuyến khích người dân tích cực diệt chuột. Có nhóm diệt chuột gồm 5 người trung bình mỗi tối ra đồng bắt được 500 con chuột, nộp đuôi thu tiền triệu.
 
Tại xã Diễn Thái, mỗi đuôi chuột được xã thu mua 2.000 đồng. Ảnh: Q.A

Hiện các địa phương trên địa bàn huyện Diễn Châu đều đồng loạt ra quân diệt chuột. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Huyện đã có kế hoạch cụ thể để các địa phương diệt chuột hiệu quả. Từ ngày 15 - 25/2, các địa phương tập trung phát quang bờ bụi rậm, bờ vùng bờ thửa và đặt bẫy chuột thủ công. Từ 26/2 - 1/3, các địa phương sẽ được cấp bả chuột để diệt chuột. Đối với diệt chuột bằng bẫy chuột, các xã tự chủ động về kinh phí, huyện sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí để mua bả chuột, phân bổ cho các xã.

Tại huyện Nam Đàn, phong trào diệt chuột cũng đang lan rộng, bên cạnh sự tham gia của các hộ dân còn có lực lượng đoàn viên thanh niên. Trong đợt cao điểm ra quân diệt chuột bảo vệ vụ Xuân, toàn huyện đã bắt được 49.855 con. Các xã đã trích kinh phí để mua gần 13.000 gói thuốc diệt chuột. Một số xã có kết quả diệt chuột tốt như Nam Kim, Nam Anh...
Hàng vạn con chuột phá hoại mùa màng đã được người dân trên địa bàn tỉnh tiêu diệt. Ảnh: Q.A

Ông Chu Anh Hùng - Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Nam Đàn cho biết: Từ khi có chỉ đạo của huyện, các xã đã huy động cả hệ thống chính trị để tập trung diệt chuột. Các xã vẫn có cơ chế thu mua đuôi chuột, hỗ trợ kinh phí cho bà con nông dân, tuy nhiên tùy vào điều kiện mỗi xã mà mức hỗ trợ khác nhau.

Tại các huyện khác như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu... hiện cũng đang huy động người dân diệt chuột đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Như vậy, trong đợt ra quân đồng loạt này, hàng vạn con chuột đã bị tiêu diệt trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng bảo vệ lúa Xuân, hoa màu...

Tin liên quan

Người trồng cam Xã Đoài mất tiền triệu mỗi đêm vì...chuột

Người trồng cam Xã Đoài mất tiền triệu mỗi đêm vì...chuột

(Baonghean.vn) - Thời điểm hiện nay là mùa thu hoạch cam Xã Đoài, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Thế nhưng các hộ dân vùng đặc sản này rất lo lắng khi chuột hoành hành khắp các vườn cam, tấn công vào quả đang mùa thu hoạch, gây thiệt hại lớn cho các hộ trồng cam.

Các tin khác