Nghệ An xử lý 233 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong thời điểm dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Trong 2 tháng cao điểm dịch covid-19 (từ 01/2- 31/3), lực lượng chức năng của Nghệ An đã phát hiện xử lý 233 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 23 xe ô tô, 210 xe mô tô.

Thông tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trong 2 tháng cao điểm dịch Covid-19 (từ  01/2- 31/3) trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông và các trường hợp đột xuất khác.

Trên địa bàn tỉnh xảy ra 38 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, bị thương 30 người. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 1 vụ, giảm 1 người chết, giảm 3 người bị thương.

Ảnh: Đ.C
Hiện trường vụ tai nạn xảy ra vào sáng 27/3 tại khu vực ngã tư Quán Bàu (TP. Vinh). Ảnh tư liệu

Trong 2 tháng, lực lượng CSGT tổ chức 5.669 ca tuần tra, kiểm soát với 20.405 lượt CBCS, lập biên bản hành chính 14.530 trường hợp. Trong đó, người điều khiển xe ô tô 5.396 trường hợp (xe khách 1.119 trường hợp, xe tải 2.884, xe con 1.036...), người điều khiển mô tô - xe máy 8.985 trường hợp. Tạm giữ 148 xe ô tô, 2.905 xe mô tô; đồng thời ra quyết định xử phạt 12.287 trường hợp, chuyển Kho bạc thu phạt 13.679.154.000 đồng.

Trong số này, 1.763 trường hợp vi phạm tốc độ, 334 trường hợp không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, 2.567 trường hợp không có giấy phép lái xe, 5.353 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 1.570 trường hợp thiết bị an toàn kỹ thuật không đảm bảo...

Riêng vi phạm về nồng độ cồn, trong 2 tháng cao điểm dịch Covid-19 (từ  01/2 - 31/3), đã phát hiện xử lý 233 trường hợp, trong đó 23 xe ô tô, 210 xe mô tô.

Cụ thể các trường hợp vi phạm: Chưa vượt quá 0,25 miligam/1lít khí thở có 18 lái xe ô tô, 140 lái xe mô tô; Vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở có 2 lái xe ô tô, 33 lái xe mô tô; Vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở có 3 lái xe ô tô, 32 lái xe mô tô. Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn có 2 lái xe ô tô, 3 lái xe mô tô.

Tổng số tiền phạt đối với các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trong 2 tháng là 1.085.500.000 đồng.

Như vậy, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có trường hợp xe đạp, phương tiện thô sơ bị phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn.

Về vấn đề người dân lo lắng việc thổi nồng độ cồn có nguy cơ làm lây nhiễm virus Corona, lãnh đạo phòng CSGT tỉnh cho rằng, có thể nói việc lây nhiễm virus Corona qua máy đo nồng độ cồn là rất khó, bởi theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, về mặt kỹ thuật, máy đo nồng độ cồn có van 1 chiều nên chỉ thổi vào được chứ không hít lại được.

Tại Nghệ An, trước mỗi ca tuần tra, máy đo nồng độ cồn đều được sát trùng; quy trình kiểm tra hiện nay là mỗi người thổi một ống, ngay sau khi kiểm tra trường hợp trước, sẽ thay ống mới để kiểm tra trường hợp sau, nên sẽ không còn tồn lưu khí thở của người trước đó, bởi vậy không lo người thổi bị lây nhiễm qua quá trình thổi.

Ảnh: Đ.C
Công an TP Vinh kiểm tra xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, tại hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống dịch virus Corona do Công an tỉnh tổ chức sáng 01/2, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng CSGT hạn chế việc đo nồng độ cồn người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Nhưng không có nghĩa là sẽ không kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn như nhiều người nghĩ.

Theo đó, tạm dừng triển khai chuyên đề, nhưng thông qua tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện vẫn xử lý bình thường. Việc kiểm tra sẽ cẩn trọng hơn, cùng với quy trình kiểm tra như thời gian qua, hiện nay mỗi cán bộ chiến sỹ đều thực hiện việc đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, làm việc với người dân.

Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an TP Vinh tặng khẩu trang, kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho hành khách ngồi chờ xe trong Bến xe Bắc Vinh. Ảnh tư liệu
Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an TP Vinh tặng khẩu trang, kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho hành khách ngồi chờ xe trong Bến xe Bắc Vinh. Ảnh tư liệu

Về lâu dài, trên cơ sở xác định vi phạm nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT. Bởi vậy, cùng với tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm khác, sẽ vẫn tiếp tục chỉ đạo các đội, trạm, công an các địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, trên tất cả các tuyến đường do địa phương quản lý.

tin mới

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.