Nghệ An yêu cầu các nhà trường không được áp đặt phụ huynh mở tài khoản ngân hàng

(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục.

Trước đó, trong tuần qua, trên địa bàn thành phố Vinh nhiều phụ huynh phản ánh một số nhà trường đã yêu cầu phụ huynh phải làm thẻ ngân hàng VCB để từ năm học này bắt đầu triển khai việc nạp học phí qua tài khoản.

Tuy nhiên, việc này lại khiến nhiều phụ huynh bất bình vì cho rằng điều này là ép buộc, không phù hợp với mọi đối tượng. Hơn thế, việc mặc định một ngân hàng là không đúng với chủ trương đã đưa ra.

Nghệ An yêu cầu các nhà trường không được áp đặt phụ huynh mở tài khoản ngân hàng ảnh 1
Phụ huynh một trường mầm non trên địa bàn TP. Vinh được nhận những tờ khai để lập tài khoản ngân hàng. Ảnh: MH

Để triển khai thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục có hiệu quả và đạt được mục tiêu của Chính phủ đề ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường học tiếp tục tổ chức công tác tuyên truyền về chủ trương thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đến cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị, đặc biệt đối với cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán trên địa bàn phù hợp, thuận lợi cho nhà trường và cha mẹ học sinh. Trong quá trình thực hiện các cơ sở giáo dục hướng dẫn đầy đủ, cụ thể về thủ tục thanh toán và các chính sách ưu đãi về phí phục vụ để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, không áp đặt việc phụ huynh học sinh phải mở tài khoản tại tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn. Cha mẹ học sinh có thể mở, sử dụng tài khoản tại bất kỳ tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán nào có thể kết nối với tổ chức mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn trong việc thanh toán.

Đồng thời, UBND cấp huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tác tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Về vấn đề này, trao đổi với Báo Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm: Việc thanh toán qua tài khoản là xu thế tất yếu trong điều hành. Tuy nhiên, khi áp dụng cho ngành giáo dục nhiều nhà trường chưa làm tốt công tác tuyên truyền, chưa tư vấn để phụ huynh hiểu được ý nghĩa chương trình. Vì vậy, ở một số nơi, việc triển khai triệt để là còn nóng vội. Trong khi đó, cần phải thực hiện theo lộ trình để phù hợp cho mọi đối tượng, tạo được tính công bằng để phụ huynh được chọn nhiều dịch vụ.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn cũng nói thêm: Việc quản lý các trường từ bậc mầm non đến THCS là thuộc thẩm quyền của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, để tạo sự ổn định trong ngành, hướng đến sự nhất quán trong thực hiện nên Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản để đảm bảo các nhà trường thực hiện đúng công văn hướng dẫn.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.