Nghệ An: Yêu cầu ngư dân không neo đậu tàu thuyền tại cảng Cửa Lò sau ngày 31/8/2022

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã có Thông báo số 346 ngày 1/6/2022 về Kết luận của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi làm việc với các đơn vị khai thác, kinh doanh tại cảng Cửa Lò.

Thông báo nêu rõ, cảng Cửa Lò là cảng quốc tế tổng hợp, phục vụ hàng hóa nội địa và xuất nhập khẩu. Hàng năm, cảng Cửa Lò tiếp nhận hàng ngàn lượt tàu vào xếp, dỡ hàng hóa với tổng sản lượng thông qua cảng khoảng 4 - 5 triệu tấn. Trong năm 2021, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng cảng Cửa Lò đã nỗ lực vượt khó, đạt kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh.

Nghệ An: Yêu cầu ngư dân không neo đậu tàu thuyền tại cảng Cửa Lò sau ngày 31/8/2022 ảnh 1

Lượng hàng hóa xuất bằng container qua cảng Cửa Lò chỉ 200 - 250 container/tháng. Ảnh: Quang An

Mặc dù vậy, cảng Cửa Lò vẫn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Lượng hàng hóa xuất bằng container của tỉnh Nghệ An khoảng 1.000 - 1.200 container/tháng trong khi tại cảng Cửa Lò chỉ 200 - 250 container/tháng. Mặt khác, hàng hóa thông qua cảng không ổn định về thời gian.

Tàu cá của ngư dân vẫn thường xuyên chiếm dụng cầu cảng Cửa Lò làm nơi neo đậu, gây cản trở đến việc khai thác cầu bến, an toàn hàng hải, an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ trên bến cảng. Cảng Cửa Lò những năm qua ngân sách Trung ương bố trí theo kế hoạch đầu tư công để nạo vét luồng vào cảng còn hạn chế, hiện nay luồng tàu chỉ được nạo vét đến cao độ -7,2m (tàu trọng tải lớn không vào được).

Ngoài ra, Cảng Cửa Lò nằm sát khu dân cư nên trong quá trình khai thác ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các hộ dân đang sinh sống lân cận, do vậy cảng không thể thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh 24/24h theo thông lệ quốc tế.

Nghệ An: Yêu cầu ngư dân không neo đậu tàu thuyền tại cảng Cửa Lò sau ngày 31/8/2022 ảnh 2
Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Quang An

Sau khi nắm bắt được các khó khăn, vướng mắc tại cảng Cửa Lò và các đơn vị, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các nội dung.

Về tình trạng tàu cá ngư dân neo đậu tại các bến cảng Cửa Lò, tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND thị xã Cửa Lò chỉ đạo các ngành, đơn vị của địa phương thực hiện ngay việc phân loại tàu và phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an và Ban quản lý Cảng cá Nghệ An để tuyên truyền, yêu cầu ngư dân không được neo đậu tại cảng Cửa Lò, đưa toàn bộ các tàu nhỏ và vừa vào neo đậu tại bến cá Nghi Tân, đồng thời hướng dẫn các tàu cá của ngư dân tỉnh bạn về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội, nội dung này hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2022 (trước tháng 9).

Phối hợp chặt chẽ với cảng Cửa Lò có phương án bố trí linh hoạt và đảm bảo an toàn vị trí neo đậu cho các tàu cá có công suất lớn (dài trên 15m) do luồng chưa đảm bảo nên chưa vào được bến cá Nghi Tân, tạm thời neo đậu tại cảng Cửa Lò trong trường hợp xảy ra thiên tai, bão lũ và khi không có tàu kinh doanh hoạt động trong thời điểm cảng Nghi Tân chưa được nạo vét.

Thực hiện đầu tư, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ cá Nghi Tân - thị xã Cửa Lò, để tạo điều kiện cho ngư dân tiêu thụ sản phẩm khi tàu cá về neo đậu tại cảng; thường xuyên đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại cảng cá theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành thị xã Cửa Lò để thực hiện định hướng và chuẩn hóa việc neo đậu của các tàu cá trong và ngoài địa bàn, theo dõi việc thực hiện di chuyển các tàu cá neo đậu tại cảng Cửa Lò vào bến cá Nghi Tân.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bố trí lực lượng phối hợp với UBND thị xã Cửa Lò để thực hiện tuyên truyền, yêu cầu ngư dân đưa toàn bộ tàu nhỏ và vừa vào neo đậu tại bến cá Nghi Tân đảm bảo khoa học, an toàn, và hiệu quả.

Ban Quản lý cảng cá Nghệ An phối hợp với UBND thị xã Cửa Lò và các lực lượng có liên quan để hướng dẫn và đưa tàu cá của ngư dân tỉnh bạn về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội.

Nghệ An: Yêu cầu ngư dân không neo đậu tàu thuyền tại cảng Cửa Lò sau ngày 31/8/2022 ảnh 3
Tàu cá ngư dân neo đậu tại cảng Cửa Lò vi phạm an toàn hàng hải. Ảnh: Thu Huyền

Về việc nạo vét luồng, tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Nghệ An và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam quan tâm bổ sung kinh phí nạo vét luồng đoạn từ khu vực bến cá Nghi Tân đến luồng cảng Cửa Lò vào kế hoạch nạo vét duy tu hàng năm của Bộ Giao thông vận tải để hỗ trợ cho tàu cá công suất lớn ra vào, khắc phục tình trạng neo đậu tại cảng Cửa Lò gây mất an toàn hàng hải như hiện nay.

UBND thị xã Cửa Lò thực hiện khảo sát, đánh giá sơ bộ cao trình luồng lạch từ bến số 1 đến bến cá Nghi Tân, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành liên quan để tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Giao thông vận tải. Khảo sát để tham mưu UBND tỉnh phương án tận thu chất thải trong quá trình nạo vét luồng đúng quy định.

Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam rà soát nhu cầu nguồn vật liệu san lấp các khu vực trong KKT Đông Nam, báo cáo đề xuất UBND tỉnh phương án xã hội hóa để tận thu chất thải của quá trình nạo vét luồng cho tàu cá đoạn (từ bến số 1 đến bến cá Nghi Tân) làm vật liệu san lấp cho các dự án trong KKT Đông Nam.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan để kiểm soát ô nhiễm môi trường trong quá trình nạo vét luồng...

Về việc quy hoạch vị trí đổ thải, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam làm việc với các đơn vị triển khai công tác san lấp mặt bằng tại các khu công nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, để thống nhất thực hiện phương án tận thu, kết hợp việc nạo vét cảng và đổ thải tại các khu công nghiệp đang xây dựng mặt bằng. Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu quy hoạch vị trí đổ thải nạo vét của cảng đúng theo quy định. |

Đối với việc di dời các hộ dân sát hàng rào cảng và xây dựng tuyến đường vào cảng, UBND thị xã Cửa Lò rà soát, bố trí khu tái định cư cho các hộ dân sát hàng rào cảng thuộc phạm vi GPMB của tuyến đường, đồng thời có văn bản trình cấp có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân, nhằm phục vụ cho việc xây dựng tuyến đường.

Rà soát lại thiết kế, phạm vi dự án và phạm vi giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường nối Quốc lộ 46 đến bến số 5, bến số 6 cảng Cửa Lò để đề xuất điều chỉnh (nếu cần thiết và đảm bảo an toàn), nhằm đảm bảo dự án không làm tăng tổng mức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, trình Sở Giao thông vận tải xem xét, thẩm định.

Sở Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ thẩm định thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật tuyến đường giao thông từ quốc lộ 46 đến bến số 5, bến số 6 cảng Cửa Lò trên cơ sở bám sát các nội dung Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư để tiết kiệm chi phí.

Về chính sách hỗ trợ tàu nước ngoài, Ban quản lý KKT Đông Nam nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container tại cảng Cửa Lò, sớm báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh.

Tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các đơn vị kinh doanh, khai thác tại cảng Cửa Lò tăng cường công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức vận chuyển hàng hóa qua cảng Cửa Lò; tuyên truyền về việc mất an toàn, an ninh khi tàu cá neo đậu ở cảng Cửa Lò.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.