Nghệ nhân bản nhỏ nâng tầm sản phẩm mây, tre đan xứ Nghệ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean) - Bộ bàn ghế mây, tre đan đạt giải Đặc biệt Cuộc thi “Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2022” được làm ra bởi một người nông dân ở bản nhỏ nơi miền Tây xứ Nghệ. Ông là Kha Văn Thương. 

Ở bản Tam Bông, xã Tam Quang (Tương Dương) có một căn nhà nhỏ, nơi đã ra đời bộ bàn ghế mây, tre đan đạt giải Đặc biệt Cuộc thi “Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2022”. Bộ bàn ghế độc nhất, vô nhị được làm ra từ đôi bàn tay của một người nông dân giữ niềm đam mê bền bỉ với nghề mây, tre đan. Ông cho biết, đằng sau giải thưởng, còn rất nhiều những trăn trở, dự định hướng tới nâng tầm sản phẩm mây, tre đan quê nhà…

Nghệ nhân bản nhỏ nâng tầm sản phẩm mây, tre đan xứ Nghệ ảnh 1

Ông Thương hoàn thiện sản phẩm bàn ăn mây tre. Ảnh: HT

Căn nhà nhỏ của ông Kha Văn Thương nằm ven Quốc lộ 7 ngập tràn mây, tre. Bàn tay của ông khô sần, nứt nẻ nhiều hơn, khi phải thường xuyên ngâm nước, rồi chuốt từng sợi mây, sợi song để tranh thủ phơi hong sản phẩm.

Ông Kha Văn Thương gắn bó với nghề đan lát mây, tre tự nhiên như hơi thở cuộc sống của mình. Từ tấm bé ông đã quen thuộc với những vật dụng mây, tre đan, từ chiếc ghế mây nhỏ nhắn, chiếc bàn mây tròn vành vạnh, đến chiếc ép các bà, các mẹ đựng xôi mỗi lúc lên nương rẫy…

Từ chỗ tự làm đồ dùng cho gia đình, dần dà ông làm thêm nhiều, dùng không hết thì bắt đầu bán. Được nhiều người ưa chuộng, ông lại mày mò nghiên cứu làm thêm nhiều mẫu mã khác… Và bộ bàn ghế mây, tre cũng ra đời từ những trăn trở, sáng tạo và bằng đôi bàn tay được tôi luyện qua hàng chục năm đan từng sợi mây, uốn từng sợi song lấy từ rừng núi quê hương.

Nghệ nhân bản nhỏ nâng tầm sản phẩm mây, tre đan xứ Nghệ ảnh 2

Hầu hết các sản phẩm ở cơ sở của ông Kha Văn Thương làm ra đều bằng phương pháp thủ công với bàn tay khéo léo của những người thợ. Ảnh: HT

Ngày 2/11/2022, tại Thủ đô Hà Nội, ông Kha Văn Thương được Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn trao giải Đặc biệt Cuộc thi “Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2022”, sản phẩm đạt giải là bộ bàn ăn mây, tre đan. Bộ sản phẩm này của ông Thương đã xuất sắc vượt qua gần 400 sản phẩm thủ công mỹ nghệ của 190 tác giả, nhóm tác giả trên cả nước để giành giải Đặc biệt. Đây là hội thi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động từ tháng 6/2022, với thành phần tham gia là các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế, các tổ chức, cá nhân, các hiệp hội và các cơ quan quản lý ở các địa phương đến từ mọi miền Tổ quốc.

Ngay sau ngày nhận giải thưởng, ông Kha Văn Thương bắt chuyến xe sớm nhất trở về với bản nhỏ Tam Bông, nơi còn rất nhiều đơn hàng đang chờ người nông dân có đôi bàn tay khéo léo hoàn thiện những sản phẩm từ mây, tre đã được đặt hàng, chờ được nhận sản phẩm.

Ông Kha Văn Thương cho hay, sản phẩm mây, tre đan của ông cũng vậy, dịp này nếu một mình ông làm sẽ không kịp để giao cho khách, không dám nhận thêm nhiều đơn hàng, mặc dù giá bán của mỗi bộ bàn ghế dao động từ 4-6 triệu đồng, mỗi chiếc ghế tựa tròn từ 1,5-2 triệu đồng.

Nghệ nhân bản nhỏ nâng tầm sản phẩm mây, tre đan xứ Nghệ ảnh 3

Mỗi bộ bàn ghế mây tre đan phải mất hàng tháng trời mới hoàn thành. Các khâu xử lý nguyên vật liệu đến tạo hình, đan lát chủ yếu bằng tay. Ảnh: HT

Những năm trước, cứ dịp áp Tết Nguyên đán là ông Kha Văn Thương lại thuê thêm 2-3 lao động thời vụ để hoàn thiện các sản phẩm. Năm 2022 này, sau giải thưởng Đặc biệt, ông trăn trở nhiều hơn về việc thực hiện ước muốn đưa nghề đan thủ công mây, tre phát triển hơn nữa ở quê nhà, giúp nhiều người có thêm một hướng phát triển kinh tế bền vững.

Song, để ước muốn ấy trở thành hiện thực, người nông dân có đôi bàn tay “vàng” ấy có những băn khoăn, trăn trở khi nguồn nguyên liệu còn khá khó khăn.

Ông Kha Văn Thương bộc bạch, những năm 1990, ở huyện Tương Dương cũng như vùng miền Tây Nghệ An các vùng rừng núi cây mây, cây song nhiều vô kể. Hai loại cây nguyên liệu chính của nghề mây, tre đan lúc bấy giờ người làm nghề không phải lo lắng bị thiếu hụt. Song khoảng chục năm trở lại nay, cây mây, cây song tự nhiên ngày càng “rút” về rừng sâu, ngày một khan hiếm. Người dân phải vào những vùng núi cao, vùng rừng xa mới có thể lấy được.

Nghệ nhân bản nhỏ nâng tầm sản phẩm mây, tre đan xứ Nghệ ảnh 4

Nhiều sản phẩm mây tre đan của ông Thương được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: HT

Hiện nay, giá nguyên liệu cây song tươi đã lên đến hơn 20.000 đồng/1m và thường xuyên trong tình trạng khan hiếm. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, ông Kha Văn Thương mở rộng phạm vi thu mua ở các huyện lân cận, thậm chí từ các tiểu thương thu gom ở các tỉnh khác. “Thời gian tới, tôi dự định thành lập hợp tác xã mây, tre đan thủ công, mở rộng hơn quy mô sản xuất, mời thêm nhiều bà con ở bản làng cùng tham gia” - ông Kha Văn Thương cho biết.

Năm nay, ông Kha Văn Thương thuê 9 lao động thường xuyên cùng hợp tác hoàn thiện các “đơn hàng”. Những người tham gia chủ yếu là các bà, chị em tranh thủ thời gian nhàn rỗi, sau khi “thợ chính” Kha Văn Thương hoàn thành công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, tạo hình, đóng khung bàn, ghế, đan những chi tiết phức tạp tỉ mỉ, đến công đoạn hoàn thiện đơn giản hơn sẽ do các “thợ phụ” đảm nhận.

Cơ sở sản xuất mây tre đan tại nhà của ông Kha Văn Thương tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động. Clip: HT

Cũng theo chia sẻ của ông Kha Văn Thương, có sự tham gia của các “thợ phụ” sẽ giúp tăng tốc độ hoàn thiện sản phẩm, bước đầu hình thành “dây chuyền” mây, tre đan nơi bản nhỏ, từng bước thực hiện ước muốn chia sẻ, mở rộng quy mô nghề thủ công mây, tre đan ở bản Tam Bông và nhiều bản, làng miền Tây xứ Nghệ.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.