Nghi Lộc tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Nhờ sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyên truyền vận động, huyện Nghi Lộc đã hoàn thành công tác GPMB nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Trong năm 2017, Nghi Lộc tập trung hoàn thành công GPMB đối với Dự án Khu công nghiệp WHA Hamaraj 1 – Nghệ An và Dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò.

Năm 2017, huyện Nghi Lộc thực hiện công tác bồi thường GPMB trên 30 dự án lớn nhỏ triển khai trên địa bàn. Trong đó có 8 dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh. Đó là: Dự án đường D4 trong Khu kinh tế Đông Nam (đoạn qua xã Nghi Thiết); Dự án trạm nghiền xi măng Nghi Thiết; Dự án cảng biển Vissai đều của Công ty CP xi măng Sông Lam; Dự án Tổng kho xăng dầu ĐKC; Dự án đường N5 trong Khu kinh tế Đông Nam; Dự án giao thông nối N5 đi Hòa Sơn huyện Đô Lương; Dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò và Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 – Nghệ An.

GPMB thi công đường D4 qua xóm Mới xã Nghi Thiết. Ảnh tư liệu
GPMB thi công đường D4 qua xóm Mới xã Nghi Thiết. Ảnh tư liệu

Huyện Nghi Lộc xác định: công tác GPMB là khâu quan trọng để “tăng sức hút đầu tư”. Do vậy, để công tác GPMB đạt kết quả cao, huyện đã thành lập Đoàn chỉ đạo công tác GPMB đối với các công trình, dự án trọng điểm, do đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn. Đoàn thực hiện chỉ đạo các vấn đề đo đếm, kiểm kê, các chính sách, chế độ bồi thường, hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng của dự án; tuyên truyền vận động thực hiện chính sách bồi thường GPMB.

Nhờ tập trung tuyên truyền, vận động nên huyện đã hoàn thành phần bàn giao mặt bằng của 3 dự án: Dự án đường D4 trong Khu kinh tế Đông Nam, Dự án đường N5 nối Hòa Sơn huyện Đô Lương, Dự án cảng biển Vissai của Công ty CP xi măng Sông Lam. Ngoài  3 dự án trọng điểm của tỉnh này, Dự án cầu vượt nối Quốc lộ 48E với đường tránh Vinh cũng đã được hoàn thành GPMB. Tại 3 dự án trọng điểm khác: Dự án đường N5 trong Khu kinh tế Đông Nam, Dự án cầu vượt đường D4 và Dự án Trạm nghiền xi măng, công tác bồi thường GPMB cũng cơ bản hoàn thành.

Ông Phùng Ngọc Tú – Tổ trưởng Tổ tư vấn bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án huyện Nghi Lộc cho biết: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục hoàn thành công tác GPMB các dự án còn lại. Trong đó ưu tiên 2 dự án trọng điểm của tỉnh: Dự án Khu công nghiệp WHA Hamaraj 1 – Nghệ An và Dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò.

Cầu vượt nối Quốc lộ 48E với đường tránh Vinh cơ bản hoàn thành. Ảnh: Nhật Tuấn
Cầu vượt nối Quốc lộ 48E với đường tránh Vinh cơ bản hoàn thành. Ảnh: Nhật Tuấn

Dự án Hamaraj 1 – Nghệ An thu hồi tổng diện tích đất 143,5ha, có 1.191 hộ dân hai xã Nghi Thuận, Nghi Long bị ảnh hưởng. Sau 2 tháng triển khai, đến nay đã có 435 hộ dân trong vùng dự án ký hồ sơ chấp nhận phương án bồi thường GPMB với diện tích 32ha. Còn Dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò đi qua 3 xã: Nghi Thạch, Nghi Phong và Nghi Xuân có tổng chiều dài 5km.

Đến nay, tại 2 xã Nghi Thạch, Nghi Xuân, Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã hoàn thành công tác kiểm kê đất thổ cư, bao gồm đất ở và tài sản trên đất, đang vận động nhân dân ký hồ sơ bồi thường GPMB. Tại xã Nghi Phong, công tác kiểm kê này đạt 55% số hộ. Nghi Lộc phấn đấu đến tháng 11/2017 sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho Dự án WHA Hamaraj 1; bàn giao mặt bằng thi công đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò trước ngày 31/12/2017.

                                                                                     Nhật Tuấn

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.