Nghĩ về tính thiêng trong Lễ hội Làng Sen

Lễ hội Làng Sen là lễ hội mới hình thành kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, đưa dân tộc ta bước sang kỷ nguyên độc lập tự do và CNXH. Người được sinh ra ở Làng Sen - Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An. Như vậy hiện nay chúng ta đang tiến hành lễ hội Làng Sen gắn với ý nghĩa kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ (19/5). Vậy bản chất của lễ hội Làng Sen là lễ hội mừng sinh nhật Bác Hồ.


Yếu tố linh thiêng trong Lễ hội Làng Sen được thể hiện qua tâm thức của nhân dânvà Bác Hồ đã và đang hiện hữu trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, Người được suy tôn như một bậc thánh hiền. Đây chính là ý nghĩa linh thiêng của Lễ hội Làng Sen.

Cộng đồng đến với di tích Làng Sen là đến bằng sự tôn vinh ngưỡng mộ, tưởng niệm Người, đồng thời vừa có ý nghĩa cầu mong Bác che chở, phù hộ độ trì cho mình và dân tộc Việt Nam được sống trong độc lập tự do hạnh phúc, với niềm tin được Bác tiếp thêm sức mạnh tinh thần từ một người cụ thể tạo nên sức mạnh và giá trị văn hoá mới cho cả cộng đồng.

Nghĩ về tính thiêng trong Lễ hội Làng Sen ảnh 1


                        Rước ảnh Bác trong Lễ hội Làng Sen. - Ảnh:S.M


Một trong những yếu tố tạo nên sự linh thiêng cho lễ hội Làng Sen đó là không gian của lễ hội. Với lễ hội Làng Sen, không gian phải là Làng Sen và những di tích ở chính Làng Sen, làng Hoàng Trù, quê nội, quê ngoại của Người. Song điều mà mọi người còn phân vân, 9 mùa lễ hội Làng Sen vừa qua, lễ khai mạc và các hoạt động khác vẫn đang diễn ra tại Thành phố Vinh.

Vậy Thành phố Vinh không thể được gọi là không gian thiêng của Lễ hội Làng Sen? Nếu lễ khai mạc gắn với các trình thức lễ nghi cổ truyền để tạo ra yếu tố thiêng tại chính Làng Sen, Kim Liên nơi Bác sinh thành thì tính thiêng tại lễ hội sẽ thăng hoa lên rất nhiều, mọi người được giao hoà trong niềm cộng cảm ở những giờ phút thiêng liêng nhất, trong một không gian thiêng liêng nhất, được giao cảm và cầu mong những điều tốt đẹp trước anh linh của Người, thoả mãn ước vọng tâm linh, tín ngưỡng của họ.


Tuy nhiên, dù có gắn với phát triển du lịch thì lễ hội truyền thống nói chung và lễ hội Làng Sen nói riêng không thể thiếu một không gian thiêng. Không gian thiêng được tạo nên từ việc gắn các hoạt động nghi lễ và hội với di tích Làng Sen, các hình thức diễn xướng tâm linh, đó là lễ rước, lễ viếng, lễ dâng hương, dâng hoa và các hình thức diễn xướng khác cần được thực hiện nghiêm cẩn hơn, thành kính hơn. Cần nghiên cứu một cách nghiêm túc các hình thức lễ nghi tại lễ hội Làng Sen để tạo được không gian thiêng Làng Sen, lễ nghi thiêng Làng Sen theo đúng nghi lễ cổ truyền của dân tộc, đó là niềm mong ước của mọi người khi đến với Lễ hội Làng Sen.


Vì vậy, mặc dù lễ hội Làng Sen ra đời trong thời đại mới nhưng yếu tố thiêng, tính thiêng trong lễ hội Làng Sen không bị mất đi mà vẫn mang đậm tính dân gian truyền thống, bởi yếu tố thiêng trong tâm thức người dân đối với Vị lãnh tụ kính yêu đã trở thành huyền thoại, Hồ Chí Minh đã trở thành bất tử trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Vũ Ba Lan

tin mới

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.