Nghiên cứu lý luận, phê bình văn học Nghệ An 10 năm đầu thế kỷ XX

(Baonghean) Cuốn sách dày chừng 350 trang, giới thiệu cùng bạn đọc xa gần 34 bài viết của 34 tác giả là nhà giáo, nhà nghiên cứu – phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ quê xứ Nghệ. Chiếm phần đông trong số này là hội viên Ban Lý luận - Phê bình thuộc Hội VHNT Nghệ An. Như vậy, sau 2 tuyển tập văn, thơ Nghệ An 10 năm đầu thế kỷ XX, tuyển tập lần này tạm khép lại phần “văn học” của tỉnh nhà.

Trên 100 bài gửi về theo yêu cầu của NXB Nghệ An, do tiêu chí đặt ra chỉ chọn tác giả người Nghệ, mỗi tác giả một bài, viết về các khía cạnh thuộc đời sống văn học (không bàn về nghệ thuật) Nghệ An; cuối cùng Hội đồng biên soạn đã chọn được 34 bài. Con số này tuy chưa nhiều, nhưng đã phần nào thể hiện sự tôn trọng tính đa dạng, phong phú trong cách nhìn, cách nghĩ, cách viết của mỗi tác giả, sống và viết trên một vùng đất có truyền thống văn hóa, văn chương lâu đời.

Nghiên cứu lý luận, phê bình văn học Nghệ An 10 năm đầu thế kỷ XX ảnh 1

Qua nội dung các tiểu luận phê bình trong tuyển, có thể tạm chia làm 3 mảng lớn:

- Tìm hiểu về tác giả của quê hương Nghệ An (nói chính xác hơn là xứ Nghệ, Nghệ - Tĩnh). Từ Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh đến Hoài Thanh, Xuân Diệu, Ninh Viết Giao. Đó còn là một số nhà văn, nhà thơ đương đại quen biết như Võ Thị Hảo, Nguyễn Đức Thọ, Nguyễn Trọng Tạo, Tuyết Nga, Lê Quốc Hán... của các cây bút Nguyễn Đình Chú, Từ Sơn, Trần Hữu Dinh, Phạm Xuân Nghiêm, Nguyễn Đăng Điệp, Vương Trọng, Lê Thái Phong, Nguyên An, Đặng Lưu, Đào Tam Tỉnh.

- Khái quát đặc điểm một giai đoạn văn học, một loại hình, loại thể văn chương hoặc ngôn ngữ có liên quan đến văn học Nghệ An xưa và nay; của các tác giả Trương Đăng Dung, Trần Thị An, Phạm Tuấn Vũ, Lê Văn Tùng.

- Những suy tư về nghề văn, về phê bình văn học nói chung... qua ngòi bút của Võ Văn Trực, Nguyễn Khắc Thạch, Phan Huy Dũng, Đinh Trí Dũng, Lê Thân, Lê Quốc Hán.

Ở mỗi bài viết, độ dài ngắn khác nhau, cách thể hiện mỗi người mỗi vẻ, sức thuyết phục nơi vấn đề nêu ra và cách giải quyết cũng không giống nhau; nhưng niềm hoài vọng, cái tâm và đức tính trung thực của người cầm bút đối với văn học tỉnh nhà và với các thế hệ độc giả hôm nay là rất đáng nâng niu, tin cây!

Do mỗi tác giả chỉ được chọn một bài, và hầu hết bài viết đều đã qua thử thách thời gian, sàng lọc trên báo chí cả nước, nên sức thuyết phục của công trình tập thể này khá cao. Năm 2012, tuyển tập Nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học Nghệ An đầu thế kỷ XX vinh dự nhận “Giải Sách hay - Sách đẹp Việt Nam”, tổ chức hàng năm tại Thủ đô Hà Nội.

Kim Hùng

Tin mới

Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.