Ngộ độc do nướng thịt cóc ăn, 3 anh em phải nhập viện
(Baonghean.vn) - Ngày 5/5, sức khỏe của 3 bệnh nhân là anh em trong một gia đình bị ngộ độc do ăn thịt cóc đã ổn định sau 2 ngày nhập viện.
Trước đó, vào chiều ngày 3/5, 3 em gồm Trần Minh A (SN 2013); Trần Văn Ng (SN 2013) và Trần Thị Ánh Ng (SN 2014) là anh em trong một gia đình ở xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ đã bắt cóc chơi và sau đó tự nướng ăn. Đến 17giờ 30 cùng ngày, người nhà đã phát hiện sự việc, mẹ của 3 em đã tự kích thích gây nôn cho con và đưa ngay đến bệnh viện để kiểm tra.
Nhiều bộ phận của cóc có chứa độc tố. Ảnh minh họa |
Theo các tài liệu y khoa, nhiều bộ phận của cóc lại chứa độc tố, trong đó độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin. Độc tố này có trong da, gan, trứng, mủ, mắt của cóc. Ngoài ra hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin - một chất cực độc, dễ gây chết người (kể cả khi nấu ở nhiệt độ cao, độc tố này cũng không phân hủy, khi ăn phải gây ngộ độc nặng nề).
Ngộ độc độc tố từ cóc tùy từng mức độ có thể gây mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời.
Thịt cóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều đạm, kẽm, vitamin… Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, nguy cơ ngộ độc và tử vong rất cao. Vì thế, tốt nhất là loại thịt cóc ra khỏi danh sách thực phẩm của gia đình. Nếu lỡ dính chất nhầy bài tiết của cóc vào tay, mắt, miệng..., nên nhanh chóng rửa vùng tiếp xúc nhiều lần bằng nước sạch.
Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.