Ngôi đền thiêng ở Thanh Chương với “chuyện lạ” thời chiến tranh

(Baonghean) - Chúng tôi có dịp theo chân cụ Trần Văn Chắt (81 tuổi) - một cao niên của xóm Sơn Lĩnh, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương vào thắp hương tại đền Phú Lĩnh và được nghe cụ kể những chuyện về ngôi đền thiêng “có một không hai” tại địa phương.

Theo cụ Chắt, trong làng hiện không còn ai biết nguồn gốc hình thành của ngôi đền. Căn cứ vào các hoa văn, chữ viết lưu lại trên các kiện gỗ mà dân làng xác định đền thờ thiên tiên đức thánh Phú Lĩnh, ngôi đền được xây dựng vào đời Vua Thành Thái. Ngài có vị hiệu là Đức thánh Phú Lĩnh sơn dương tiền tiền kim triệu sắc phong tiền triệu sắc tặng. Đền hiện phối thờ 5 vị thiên tiên gồm: Bản cảnh Phú Lĩnh, cai trị Bản huyện phó tướng Quận công, Bản cảnh Cao Sơn, Bản cảnh Cao Các, Bản cảnh hậu vị Quan âm.

Ảnh: Diệp Phương
Đền Phú Lĩnh tọa lạc trên ngọn núi cao, uy nghi giữa làng. Ảnh: Diệp Phương

Sở dĩ, dân làng truyền nhau về ngôi đền thiêng bậc nhất tại địa phương và các vùng lân cận bởi lẽ mọi người đã tận mắt chứng kiến nhiều “chuyện lạ” xảy ra tại ngôi đền. Vào những năm 1960 - 1965, đế quốc Mỹ thả bom, bắn rocket dữ dội xuống làng, có lần rơi đúng vào giữa ngôi đền nhưng kỳ lạ thay quả bom nứt thành 2 nửa mà không nổ, dân làng không ai bị thương nên mọi người luôn biết ơn sự phù hộ độ trì của đức thánh Phú Lĩnh. Kể từ đó, đền trở thành nơi hương khói tâm linh của cư dân bản địa.

Ảnh: Diệp PhươngCác kiện gỗ chạm trổ tinh xảo bên trong đền Phú Lĩnh. Ảnh: Diệp Phương

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, những đạo sắc phong do triều đình phong tặng vẫn còn được lưu giữ tại đền. Nhìn chung ngôi đền vẫn vẹn nguyên, chỉ có một số kiện gỗ bị mai một do thời gian.

Năm 2011, nhân dân cùng một số con em của làng đi làm ăn xa, có cuộc sống thành đạt đã góp công, góp của để tu sửa, dựng thêm ngôi nhà hạ phía trước đền, trang trí và xây tường gạch. Đầu năm 2018, dân làng tiếp tục xây dựng thêm khuôn viên đền, hình thành một quần thể tâm linh to đẹp giữa làng.

Ảnh: Diệp Phương
Các kiện gỗ và hoa văn chạm trổ vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Ảnh: Diệp Phương

Trong những ngày đầu Xuân, lượng du khách và phật tử ở khắp mọi miền Tổ quốc về đền Phú Lĩnh lúc nào cũng đông đúc. Người đi đền cũng không sắp lễ nhiều như ở những đền khác mà chỉ giản dị chút tiền vàng, hoa, trầu cau đựng trong một chiếc khay nhỏ, lễ mọn lòng thành dâng lên các bậc thiên tiên cầu cho quốc thái dân an, gia đạo dồi dào sức khỏe, công việc may mắn, hanh thông.

Ngôi đền thiêng ở Thanh Chương với “chuyện lạ” thời chiến tranh ảnh 4
Ngôi đền được dân làng trang trí đẹp mắt. Ảnh: Diệp Phương

Tin mới

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.