Ngư dân Nghệ An liên tiếp trúng đậm cá trỏng sau Tết

(Baonghean.vn) - Hàng chục tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) liên tiếp cập cảng với niềm vui được mùa cá trỏng sau những chuyến “mở biển” đầu năm; mỗi tàu về bến xuất cá thu hàng trăm triệu đồng.

Ra biển khai thác hải sản trên con tàu đóng theo Nghị định 67, ngày 27/2, tàu cá mang số hiệu NA 953.49 TS của ngư dân Nguyễn Mạnh Cường ở xã Tiến Thủy đã về bến Lạch Quèn. Sau 7 ngày đánh bắt, tàu của anh thu được 16 tấn cá trỏng với giá trị hơn 160 triệu đồng, đây được xem là chuyến “mở biển” may mắn sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

 Hàng chục tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu về cập bến trong niềm vui được mùa cá trỏng. Ảnh: Việt Hùng
Hàng chục tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu về cập bến trong niềm vui được mùa cá trỏng. Ảnh: Việt Hùng

“Tàu của chúng tôi hạ thủy đã được 3 tháng, do cuối năm ngoái thời tiết không thuận lợi nên ngư dân thu nhập không cao, ngày mùng 4 Tết, anh em làm lễ xuất bến ra khơi và đây là chuyến thành công nhất từ khi tàu hạ thủy. Cùng với 16 tấn cá trỏng, chuyến này chúng tôi đánh được cá hố, mực tươi có giá trị gần trên 50 triệu đồng; trừ chi phí, mỗi thuyền viên thu nhập 3 - 4 triệu đồng” - ngư dân Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ.

Những lần cập bến trước đó, nhiều tàu trúng đậm cá hố, có tàu thu về hơn 1 tỷ đồng chỉ sau 4 ngày ra khơi đánh bắt hải sản. Riêng ngày 27/2, có hàng chục tàu cá liên tiếp cập bến, hầu hết đều trúng đậm cá trỏng.

Thương lái thu mua cá trỏng tại bến; giá hiện tại là 10.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Thương lái thu mua cá trỏng tại bến với giá 10.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Nguyễn Văn Mạnh ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết, từ mùng 4 Tết, nhiều tàu cá bắt đầu làm lễ xuất bến, những chuyến về đều là chuyến “mở biển”; tàu nào cũng đầy ắp cá trỏng, mực tươi. Riêng tàu của tôi, chuyến này đánh được 20 tấn cá trỏng và hơn 1 tấn mực, sau khi nhập cho thương lái thu về trên 300 triệu đồng.

“Mặc dù con cá trỏng có giá trị thấp hơn một số loại khác, nhưng sản lượng khai thác đạt cao, cứ mỗi tàu đều đánh từ 10  - 20 tấn cá trỏng nên cũng có thu nhập, những chuyến đầu năm được lộc sẽ bù lại thời gian trước Tết phải cho tàu nằm bờ vì biển động” - ngư dân Mạnh cho hay.

Hàng chục tấn cá trỏng về bến được vận chuyển đi các vùng chế biến, hấp sấy và làm nước mắm. Ảnh: Việt Hùng
Hàng chục tấn cá trỏng về bến được vận chuyển đi các vùng chế biến, hấp sấy và làm nước mắm. Ảnh: Việt Hùng

Hiện tại, giá cá trỏng được thương lái thu mua tại bến là 10.000 đồng/kg. Tàu cá liên tiếp về bến, hàng chục xe ô tô tải được huy động vào chở đi tiêu thụ cho các vùng làm nghề hấp sấy, chế biến cá khô hoặc chế biến nước mắm./.  

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.