Người bạn gần gũi, thân thiết

(Baonghean) - “Bén duyên” với Báo tỉnh từ lúc nào chẳng nhớ, chỉ biết rằng từ lâu lắm rồi, trong tôi đã hình thành thói quen theo dõi, tìm kiếm thông tin trên báo Nghệ An.
 
Tôi đã tìm trong đó những bài thơ hay, những góc hài, góc phiếm dí dỏm, được khám phá những vùng đất, làng quê thanh bình, biết thêm những danh lam thắng cảnh quê nhà, những tấm gương tiêu biểu xưa nay, để từ đó chuyển tải, bồi đắp thêm lòng tự hào và tình yêu quê hương, xứ sở. 
 
Ngày nay, trong điều kiện mới, việc cập nhật thông tin đã dễ dàng, thuận tiện, ngồi một chỗ cũng có thể tiếp cận thông tin toàn cầu bằng nhiều kênh khác nhau, tuy nhiên giữa hệ thống truyền thông đồ sộ với nhiều loại hình báo chí của Trung ương, địa phương... tôi vẫn chọn đọc báo Nghệ An bởi sự gần gũi và thân thiết. Là tờ báo địa phương, Báo Nghệ An phản ánh đầy đủ, kịp thời những thông tin diễn ra trong tỉnh, những sự kiện, những vấn đề nóng bỏng, cấp thiết ở ngay xung quanh ta, mà chính chúng ta cũng đang cần tìm hiểu. 
 
Tác giả Huy Thư- cộng tác viên Báo Nghệ An
 Gặp những vấn đề liên quan đến cá nhân, đến địa phương, người đọc cũng có thể chia sẻ, phản ánh với Báo qua hộp thư, qua đường dây nóng để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn đúng đắn, kịp thời. Chính điều đó cũng góp phần tăng cường sự tương tác, giao lưu, làm cho khoảng cách giữa Báo và bạn đọc ngày càng mật thiết.
 
Đã nhiều năm là bạn đọc của báo Nghệ An, tôi không thể nhớ hết những tác phẩm, những tác giả mà tôi yêu thích. Tôi thật sự hạnh phúc khi được được “đằm” mình trong những hình ảnh, bài viết về quê hương xứ Nghệ của nhiều tác giả; đó là những phong tục tập quán độc và lạ của đồng bào các dân tộc thiểu số ở những bản làng cheo leo tít tắp, nơi biên viễn hoa đào nở giữa mùa thu (Kỳ Sơn); hay được xuôi về phía Đông để đến với biển Quỳnh, biển Diễn giàu đẹp, nơi có những ngư dân quanh năm bám biển ra khơi, vừa khai thác hải sản, vừa góp phần gìn giữ biển đảo quê hương.
 
Dù lên rừng hay xuống biển, các tác phẩm ấy cũng đã đem đến cho tôi nhiều góc nhìn mới, cảm nhận mới về những vẻ đẹp muôn màu, ẩn chứa những tiềm năng của tự nhiên và con người trên khắp các miền quê xứ Nghệ. Bên cạnh đó, có nhiều bài viết mang tính thời sự phản ánh những vấn đề nóng, mà dư luận đang quan tâm trong thời gian qua (vi phạm pháp luật ở Nghi Phương, ở Nghi Kiều, tái định cư ở Thanh Chương, tình hình Biển Đông…) được các tác giả phân tích, mổ xẻ một cách chặt chẽ, thấu đáo, đã kịp thời trấn an và định hướng dư luận xã hội, có tính chiến đấu cao, gây tiếng vang lớn trên bình diện cả nước, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.
 
Phụ nữ bản hội 1, xã Châu Hội ( Quỳ Châu) đọc báo Nghệ An tại nhà văn hóa cộng đồng (Ảnh Trần Ngọc Lan).
Tôi thích lối viết hàm súc “quý hồ tinh” của Nguyên Khoa; lôi cuốn, hấp dẫn của Thục Anh, của Ngô Kiên; uyển chuyển, biến hóa nhiều thanh sắc, cung bậc của Đình Sâm; bay bổng lãng mạn của Phương Chi; giàu chất thơ, chất đời của Thùy Vinh, tràn ngập yêu thương của Đào Tuấn… Ngày trước tôi cứ ngỡ phóng viên chỉ là những người đi dạo chơi, hỏi thăm và chụp ảnh, từ ngày “bén duyên” với báo Nghệ An, tôi đã thực sự hiểu hơn về công việc của phóng viên.
 
Để có được những tác phẩm chất lượng, hay, mới, trong cả đề tài, nội dung và hình thức, người phóng viên cũng phải trăn trở, lăn lộn với thực tế ngoài xã hội vô cùng phức tạp, nhiều lúc không ít hiểm nguy. Việc có mặt ngay trong cơn giông ngoài ruộng, giữa đêm khuya gió rét ở bản làng, trên đồng muối chang chang nắng hạ, hay ngoài xa khơi đầy sóng gió… đều là những chuyện thường tình của người phóng viên.
 
Người biên tập, thư ký, nhân viên… tại tòa soạn cũng không đơn thuần là những người ngồi “máy lạnh” như tôi thường nghĩ. Công việc trực chờ tin, bài, sửa, duyệt, in, của họ cũng vất vả gian nan không kém những người dấn thân ngoài thực địa. Nhiều hôm đã quá nửa đêm, khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ, tôi vẫn còn chứng kiến thư ký, biên tập viên gọi điện cho tác giả, xác nhận đúng sai, để sửa từng lỗi câu từ cho bài báo xuất bản ngày mai. Những bài viết hay, những trang báo đẹp đến với bạn đọc hàng ngày trong tỉnh là sự nỗ lực của tất cả cán bộ, phóng viên, nhân viên, của cả một “dây chuyền” khép kín. 
 
Tôi vui mừng khi được làm bạn đọc của báo Nghệ An, tờ báo đảng tỉnh nhà, trong những năm qua đã không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là nội dung tin, bài, hình ảnh, phục vụ tốt hơn cho bạn đọc. Báo điện tử có giao diện đẹp, cập nhật nhanh, dễ theo dõi, hàng ngày có từ 50 đến 60 nghìn người truy cập. Báo in trình bày đẹp, sắc nét, rõ ràng, hàng năm luôn tăng số lượng phát hành, ngoài nhật báo 8 trang/kỳ (16300 tờ/kỳ) còn có “Nghệ An cuối tuần”, chuyên trang “Dân tộc miền núi”. Bước sang tuổi mới (54 năm thành lập), tôi hy vọng Báo Nghệ An sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, mãi mãi là niềm tin yêu của bạn đọc, xứng danh đơn vị “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới” của quê hương. 
 
Huy Thư