Người cận vệ của Bác Hồ nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

(Baonghean.vn) - Cụ Lê Đình Uyển (88 tuổi) ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương (Nghệ An) - người cận vệ của Bác Hồ, vừa vinh dự nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Cụ Lê Đình Uyển
Cụ Lê Đình Uyển (người thứ 3 sau cùng, bên trái) trong bức ảnh  Bác Hồ và Thủ tướng Phạm Văn Đồng cùng các chiến sĩ cảnh vệ tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: tư liệu do NVCC

Cụ Lê Đình Uyển sinh ngày 7/12/1930 trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm Trung Thành, xã Phong Thịnh. Cụ mồ côi cha khi còn nhỏ và tham gia hoạt động phong trào khá sớm. Lúc 19 tuổi, khi đang hoạt động ở xóm, cụ đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Năm 1951, cụ lập gia đình, sau đó, cả 2 vợ chồng đều thay nhau đi dân công hỏa tuyến, phục vụ các chiến dịch ở Tây Bắc, Thượng Lào… Đầu năm 1955, khi đang làm Trưởng công an xã, cụ nhận được lệnh đi học ở trường Công an Trung ương (nay là Học viện An ninh). Tháng 8 năm đó, cụ được điều về công tác tại Cục Cảnh vệ, Bộ Công an

Vợ chồng cụ Lê Đình Uyển. Ảnh: Huy Thư
Vợ chồng cụ Lê Đình Uyển. Ảnh: Huy Thư

Hơn 10 năm làm nhiệm vụ tại Cục Cảnh vệ, cụ đã vinh dự được làm người chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ và có rất nhiều kỷ niệm xúc động về Người. Tháng 3/1966, cụ được điều chuyển công tác sang đơn vị mới và về hưu năm 1990 với quân hàm Đại tá.

Sống giữa quê hương, cụ vẫn giữ tác phong và lối sống giản dị của một người chiến sỹ công an. Trong ngôi nhà nhỏ của 2 vợ chồng cụ ở quê, vẫn treo trang trọng những tấm hình chụp cụ với Bác Hồ và anh em đồng đội tại Phủ Chủ tịch như những tài sản quý giá nhất.

Cụ Uyển phát biểu tại buổi lễ trao nhận Huy hiệu Đảng. Ảnh: Thành Trung
Cụ Uyển phát biểu tại buổi lễ trao nhận Huy hiệu Đảng. Ảnh: Thành Trung

88 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, cụ Uyển vẫn một lòng tận trung với Đảng. Cụ thường khuyên con cháu, hãy sống như lời Bác Hồ dạy: “Việc gì có lợi cho dân, dù nhỏ cũng cố gắng làm, việc gì có hại cho dân, dù nhỏ cũng hết sức tránh”. Gần 30 năm sinh hoạt tại Chi bộ Trung Thành, cụ luôn là người đảng viên mẫu mực.

Cụ Uyển vinh dự nhận huy hiệu 70 năm tuổi đảng. Ảnh: Tư Liệu
Cụ Uyển vinh dự nhận huy hiệu 70 năm tuổi đảng. Ảnh tư liệu

Cụ vừa được trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng vào sáng nay, ngày 9/7. Chia sẻ niềm vui này, cụ Uyển cho biết: “Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Tuy tuổi cao, sức yếu, nhưng tôi vẫn cố gắng để sống gương mẫu, xứng đáng với huy hiệu mà Đảng đã ghi nhận".

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.