Người dân chung tay bảo vệ đàn cò hàng nghìn con trú ngụ giữa bàu Côi

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Xem hàng nghìn con cò về đậu trắng bàu Côi là tín hiệu tốt về môi trường sinh thái “đất lành chim đậu” ở địa phương, người dân xóm Hưng Thủy, xã Đại Đồng (Thanh Chương) đã chung tay bảo vệ những đàn cò.

Theo bà con ở xóm Hưng Thủy, bàu Côi vốn là một đầm lầy rộng nằm giữa nhiều đồi thấp, như cồn Trổng, cồn Hốp, rú Nhôn, rú Thờ... Xưa kia, bàu quanh năm ngập nước, giữa bàu có nhiều sen và cá. Mùa Hè sen nở rộ khắp mặt bàu, tỏa hương thơm ngát. Người dân trong vùng còn lưu câu ca: “Cá bàu Côi, xôi bàu lầy”, để nói về sự phong phú tôm cá ở bàu Côi.

Người dân chung tay bảo vệ đàn cò hàng nghìn con trú ngụ giữa bàu Côi ảnh 1

Trong chiều muộn, từng đàn cò bay về bàu Côi để trú ngụ. Ảnh: Huy Thư

Mấy chục năm trở lại nay, nhờ việc đào mương thoát nước, phát triển thủy lợi, bàu Côi đã cạn dần và được chia cho các hộ dân để cải tạo trồng lúa, trồng sen… Tuy nhiên, một số diện tích ở giữa bàu cũng lầy lội, khó sản xuất, người dân bỏ hoang, nên cây và cùng một số cây bụi phát triển mạnh, trở thành nơi cư trú của nhiều loài chim.

Gần đây, từ trung tuần tháng 8, bàu Côi xuất hiện nhiều đàn cò về trú ngụ, đậu trắng trên những cây bụi vùng giữa bàu rộng khoảng 1,5 ha. Số lượng cò lúc đông nhất ước tính khoảng vài nghìn con. Ngoài cò, còn có một số loài chim khác như cói, vịt trời…

Hàng ngày, lúc mờ sáng, khi chưa rõ mặt người, các đàn cò đã nhao nhác rời bàu Côi đi kiếm ăn. Chiều muộn, khi trời nhá nhem tối, những đàn cò lại bay về chao lượn, đậu trắng khu vực trung tâm của bàu. Những hôm trời sắp mưa lớn, cò tập trung về bàu sớm. Cò rất tinh nhanh, chỉ cần có người xuống bàu hoặc có tiếng động mạnh ở giữa bàu là chúng sẽ kêu lên nháo nhác và bay vuột lên không trung.

Người dân chung tay bảo vệ đàn cò hàng nghìn con trú ngụ giữa bàu Côi ảnh 2

Những đàn cò đậu trắng giữa bàu Côi lúc hoàng hôn. Ảnh: Huy Thư

Ông Trần Sỹ Phúc (78 tuổi), một người dân sống ven bàu Côi cho biết: Trước đây, đồi keo xanh tốt sau nhà ông cũng có nhiều đàn cò về trú ngụ, nhưng từ khi chặt hết cây, cò không còn về nữa. Chuyện các loài chim trú ở bàu Côi không có gì lạ, nhưng nhiều đàn cò tập trung về đậu trắng giữa bàu là chuyện hiếm xưa nay.

Người dân địa phương xem chuyện cò về bàu Côi là tín hiệu tốt lành về môi trường sinh thái, là niềm vui của xóm làng. Những đàn cò chao liệng giữa bàu Côi tạo nên cảnh quan yên bình, ấm áp cho thôn xóm. Từ ngày có nhiều đàn cò xuất hiện, bà con xóm Hưng Thủy, đặc biệt là người dân sống xung quanh bàu có cơ hội ngắm cò vào lúc hoàng hôn và mờ sáng.

Trong thôn, từ người già đến trẻ em, không ai có ý định săn bắt cò dưới bất kỳ hình thức nào. Mỗi khi chiều về, chưa thấy hình ảnh những đàn cò chao lượn giữa bàu, chưa nghe tiếng kêu của cò tranh nhau chỗ đậu, người dân lại thấp thỏm mong ngóng, hỏi thăm nhau “chưa thấy cò về à”.

Người dân chung tay bảo vệ đàn cò hàng nghìn con trú ngụ giữa bàu Côi ảnh 3

Người dân xóm Hưng Thủy, xã Đại Đồng luôn theo dõi, bảo vệ đàn cò trong đêm. Ảnh: Huy Thư

Ông Phan Đình Bảy - xóm trưởng xóm Hưng Thủy chia sẻ: Người dân xóm tôi rất vui khi bàu Côi có nhiều đàn cò về trú ngụ. Bà con trong xóm, từ cán bộ cho đến người dân đều đồng lòng bảo vệ những đàn cò, cấm mọi người săn bắt cò, tạo điều kiện để đàn cò sinh sống trú ngụ yên ổn giữa bàu.

Để bảo vệ đàn cò, cùng với việc tuyên truyền cấm săn bắt động vật hoang dã, chim trời, đặc biệt là chim cò tại bàu Côi, các tổ tự quản trong khu dân cư kêu gọi người dân chung tay bảo vệ cò trên hệ thống loa truyền thanh, cắm biển cấm săn bắt chim cò ở các góc bàu. Nơi đây người dân địa phương còn thành lập tổ bảo vệ cò, thành viên gồm cả cán bộ và những người dân tích cực nhất.

Tổ bảo vệ hoạt động theo tinh thần tự nguyện, các thành viên tham gia tuần tra, theo dõi chặt chẽ đàn cò, nhất là khi đêm về. Tổ đã lập “Nhóm bảo vệ cò bàu Côi” trên facebook để các thành viên liên lạc, thông báo cho nhau khi cần.

Người dân chung tay bảo vệ đàn cò hàng nghìn con trú ngụ giữa bàu Côi ảnh 4

Mờ sáng, những đàn cò lại rời chỗ ngủ bay đi muôn phương. Ảnh: Huy Thư

Anh Phan Đình Dương, người dân trong xóm Hưng Thủy tham gia tích cực tổ bảo vệ chim cò bàu Côi cho hay: Bà con ở đây, ai cũng ý thức sâu sắc và tự giác việc chung tay bảo vệ động vật hoang dã. Hàng ngày, có người lạ vào xóm, tìm đến bàu Côi là bà con sẽ thông báo ngay cho các thành viên tổ bảo vệ, có thể chụp cả hình ảnh cùng biển số xe… Ban đêm, khi “có động” ở bàu Côi, bất chấp thời gian nào, tổ bảo vệ và người dân đều có mặt ngay tại bàu.

Thời gian qua, một số “tay” săn chim ở các nơi khác đến có ý định săn bắn cò đã được tổ bảo vệ và người dân trong xóm kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Nhờ sự vào cuộc của cán bộ và người dân địa phương, những đàn cò hoang dã đã được trú ngụ yên ổn giữa bàu, góp phần làm nên vẻ đẹp thanh bình của quê hương.

Người dân chung tay bảo vệ đàn cò hàng nghìn con trú ngụ giữa bàu Côi ảnh 5

Người dân địa phương thích thú ngắm đàn cò ở bàu Côi lúc sáng sớm. Ảnh: Huy Thư

Nói về việc bảo vệ đàn cò ở bàu Côi, ông Nguyễn Thế Tú - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: “Khu vực bàu Côi, hàng năm đều có chim cói và chim cò về trú ngụ, nhưng năm nay khá đặc biệt, cò về rất đông".

Để bảo vệ cò, thông qua thôn, xã cũng kêu gọi người dân chung tay, góp sức bảo vệ các loài động vật hoang dã nói chung, các loài chim, cò ở khu vực bàu Côi nói riêng; tạo điều kiện tốt nhất, "tự nhiên” nhất để đàn chim trú ngụ trong mùa mưa bão, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.