Người dân Diễn Châu 'khát' nước sạch khi dự án 20 tỷ 'treo' hàng chục năm

(Baonghean.vn) - Một trong những vấn đề mà cử tri huyện Diễn Châu phản ánh với đại biểu HĐND tỉnh là tình trạng “khát” nước sạch, trong khi dự án đầu tư 20 tỷ đồng thì dang dở.
 
Chiều 16/6, đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tôn Mạnh – Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Cao Thị Thúy – Chủ tịch Hội LHPN huyện Diễn Châu đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Diễn Quảng, Diễn Hoa, Diễn Hạnh (huyện Diễn Châu). Ảnh: Mai Hoa

Vấn đề cử tri xã Diễn Quảng bức xúc nhất là thiếu nước sạch. Theo cử tri Nguyễn Ngọc Sơn (xóm 2, xã Diễn Quảng), dự án nước sạch được thu hút vào xã đến nay sau gần 10 năm đầu tư nhưng hiện đang dang dở.

Bên cạnh chưa giải quyết được bức xúc thiếu nước sạch của người dân, nhất là thời tiết nắng nóng hiện nay giếng trong nhiều gia đình cạn thì từ dự án dang dở này đã gây mất an toàn cho người dân khi đã có 3 trẻ nhỏ chết đuối dưới hố đào của dự án.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho rằng, dự án này do UBND xã Diễn Quảng làm chủ đầu tư và đã sai ngay từ khi phê duyệt, bởi toàn xã chỉ có khoảng 6.000 dân, nhưng suất đầu tư của dự án là 20 tỷ đồng, trong đó nhân dân phải đóng 40%, với mức đó thì người dân không thể có để đối ứng để dự án tiếp tục. Thời gian tới, huyện sẽ kiến nghị tỉnh để có giải pháp tháo gỡ.

Cử tri Nguyễn Ngọc Sơn (xóm 2, xã Diễn Quảng) phản ánh người dân đang "khát" nước sạch, trong kh dự án nước sạch được thu hút vào xã đến nay sau gần 10 năm đầu tư dang dở. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh nước sạch, cử tri cũng phản ánh kênh N8A đầu tư gần 11 tỷ đồng nhưng không có hiệu quả do thiết kế không đảm bảo, vậy trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân nào cần phải làm rõ và xử lý.

Cử tri Lê Văn Huệ (xóm 3, xã Diễn Quảng) phản ánh tình trạng một số hộ làm nhà trên đất 64 nhưng chính quyền xã không có biện pháp để ngăn chặn.

Có cử tri cũng phản ánh trên địa bàn xã Diễn Quảng tại xóm 1 và xóm 2 hiện còn tồn đọng 71 hồ sơ cấp GCNQSD đất của dân. Tuy nhiên theo cử tri, cấp đất trái thẩm quyền là sai của cán bộ, công chức, chứ sai không thuộc về phía người dân; vì vậy đề nghị tỉnh có giải pháp để tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho rằng, dự án nước sạch tại xã Diễn Quảng sai ngay từ khâu phê duyệt với suất đầu tư lớn với 20 tỷ đồng chỉ phục vụ quy mô 6.000 dân. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng kiến nghị chính sách hỗ trợ nông nghiệp cần kịp thời hơn, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất. Đó còn là phản ánh về chính sách cho đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xóm còn bất cập, kể cả chế độ cho những người không hoạt động do sáp nhập xóm và tinh giản. 

Đó còn là việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn chưa thanh toán được; kiến nghị tăng cường đầu tư trang thiết bị cho y tế dự phòng cho tuyến xã, nhất là các thiết bị phòng, chống dịch Covid-19…

Kết thúc hội nghị, khẳng định trách nhiệm trước cử tri của đại biểu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền hứa sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri để nghiên cứu cùng với Thường trực HĐND tỉnh đưa vào nội dung, chương trình kỳ họp  HĐND tới; đồng thời chuyển đến các cấp, các ngành giải quyết thấu đáo ý kiến của cử tri trong điều kiện có thể.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lần lượt giải trình một số vấn đề  cử tri quan tâm.  Liên quan đến việc hoàn trả đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn cho nhân dân, theo đại biểu Cao Thị Hiền, HĐND tỉnh tiến hành chất vấn nội dung này ở kỳ họp trước, tuy nhiên qua theo dõi tại các địa phương tiến độ giải quyết còn chậm, bởi vậy HĐND tỉnh tiếp tục đưa vào chương trình tại kỳ họp tới đây để làm rõ hơn.

Đại biểu Cao Thị Hiền cũng đã chia sẻ với cử tri về số ý kiến về chế độ hỗ trợ cho đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xóm và lương cho cán bộ, công chức, viên chức về hưu trước đây thấp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị chính quyền huyện và xã rà soát và đề xuất kiến nghị với tỉnh để sửa đổi các quy định, nhằm tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn liên quan đến đất cấp trái thẩm quyền nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân;  đồng thời  bổ sung đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, không để gia đình chính sách ở trong nhà hư hỏng, dột nát.