Người dân không chủ quan với sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong thời gian tới, các bệnh mùa Hè như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản... trên địa bàn có nguy cơ tiếp tục gia tăng. Các địa phương, cấp, ngành và mọi người dân cần chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống.

Xuất hiệm thêm 1 trường hợp viêm não Nhật bản

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An: Mới đây, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản tại bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Trẻ mắc bệnh là cháu N.V.Q, 10 tuổi.

Người dân không chủ quan với sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản ảnh 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Tương Dương đã cử đoàn công tác tiến hành điều tra ca mắc viêm não Nhật Bản ở bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Ảnh: Thành Chung

Ngày 18/6, cháu N.V.Q xuất hiện triệu chứng sốt cao, co giật, nôn nên được người nhà gọi y tế bản đến kiểm tra nhiệt độ. Sau đó, cháu được uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ và nên được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Tương Dương vào ngày 19/6. Tiếp đó, cháu N.V.Q lại được chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu N.V.Q dương tính với viêm não Nhật Bản.

Tiếp nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Tương Dương đã cử đoàn công tác tiến hành điều tra, xử lý. Bác sĩ Bùi Tiến Dũng - Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho hay: Trong vòng 1 tháng nay, cháu N.V.Q chỉ ở địa phương với gia đình, không đi đâu xa. Khu vực xung quanh nhà và bản cũng không có ai đi xa về. Bản thân cháu chưa tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản. Trạm Y tế đã nhắc nhở người nhà lịch tiêm viêm não Nhật Bản nhiều lần nhưng gia đình không đưa cháu đi tiêm.

Hiện tại, ngoài cháu N.V.Q, sức khỏe các thành viên trong gia đình nội, ngoại đều bình thường. Qua điều tra, đoàn chưa phát hiện véc-tơ truyền bệnh. Đoàn nhận định, bệnh nhân N.V.Q là trường hợp bệnh nội tại

Được biết, toàn bản Chăm Puông có 208 trẻ dưới 15 tuổi. Bản Chăm Puông và toàn xã Lượng Minh chưa có thêm trường hợp nào nghi mắc bệnh viêm não Nhật Bản… Lượng Minh là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Điều kiện vệ sinh môi trường ở đây không đảm bảo, chỉ có 67% số hộ có nhà vệ sinh.

Người dân không chủ quan với sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản ảnh 2

Qua điều tra, đoàn chưa phát hiện véc-tơ truyền bệnh. Đoàn nhận định, bệnh nhân N.V.Q là trường hợp bệnh nội tại. Ảnh: Thành Chung

Xử lý ca mắc viêm não Nhật Bản mới này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tương Dương tiến hành giám sát véc-tơ, môi trường tại bản; phun hóa chất xử lý môi trường; tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống viêm não Nhật Bản như truyền thông về bệnh; rà soát các trường hợp chưa tiêm, tiêm chưa đủ mũi vắc-xin viêm não Nhật bản để tiến hành tiêm vét.

Trước ca bệnh này, ngày 25/5/2022, Nghệ An cũng đã phát hiện 1 trường hợp dương tính viêm não Nhật Bản tại xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương. Bác sĩ Bùi Tiến Dũng nêu rõ: Để ngăn ngừa bệnh, mọi người dân cần chủ động thực hiện vệ sinh môi trường sạch sẽ; loại bỏ các ổ bọ gậy, bãi nước tồn đọng; ngủ màn để tránh muỗi đốt, thường xuyên sử dụng các biện pháp để phòng, chống và tiêu diệt muỗi trong các hộ gia đình…

Và đặc biệt, mọi người cần thực hiện tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch. Việc tiêm chủng vắc-xin được áp dụng cho người lớn và trẻ em đủ tuổi (từ 12 tháng tuổi trở lên trong chương trình tiêm chủng mở rộng). Tiêm chủng cần đảm bảo 3 liều cơ bản: Mũi đầu tiên khi trẻ vừa đủ 1 tuổi, mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất từ 1-2 tuần, mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ 2 một năm.

Không được chủ quan với sốt xuất huyết

Trong mùa Hè này, ngoài 2 ca mắc viêm não Nhật Bản đã nêu và 2 ca mắc bệnh bạch hầu tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ dịch bệnh như Covid-19 và dịch sốt xuất huyết.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Từ đầu năm đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 55 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, có 40 ca nội tại và 15 ca ngoại lai. Tính đến ngày 24/6, đã có 24 ca khỏi bệnh, 31 ca đang điều trị tại nhà và cơ sở y tế. Dịch được ghi nhận tại 6 huyện, thị xã; với 6 ổ dịch khác nhau tại 4 xã thuộc 3 huyện, thị xã, trong đó, có 5 ổ dịch đang hoạt động.

Người dân không chủ quan với sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản ảnh 3

Từ đầu năm đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 55 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, có 40 ca nội tại. Ảnh: Thành Chung

Cụ thể gồm: Ổ dịch tại khối Quang Trung, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai (ghi nhận vào ngày 26/5, với 2 ca mắc, kết thúc vào ngày 9/6); Ổ dịch tại xóm Thành Vinh 2, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc (ghi nhận ngày 26/5, với 32 ca mắc, đang hoạt động); Ổ dịch tại khối Bắc, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (ghi nhận ngày 18/6, với 1 ca mắc, đang hoạt động); Ổ dịch tại xóm Hoa Thành, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (ghi nhận ngày 18/6, với 3 ca mắc, đang hoạt động); Ổ dịch tại khối Nam, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu (ghi nhận ngày 19/6, với 1 ca mắc, đang hoạt động); Ổ dịch tại xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (ghi nhận ngày 19/6, với 1 ca mắc, đang hoạt động).

So sánh dịch sốt xuất huyết những năm gần đây (năm 2016 có 57 ca, năm 2017 có 218 ca, năm 2018 có 52 ca, năm 2019 có 451 ca, năm 2020 có 477 ca, năm 2021 có 13 ca) thì có thể thấy rằng, số ca mắc sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2022 chưa phải là cao. Tuy nhiên, chúng ta không được phép chủ quan, bởi thời điểm này mới chỉ bắt đầu mùa dịch. Đỉnh điểm của dịch thường rơi vào các tháng 7, 8, 9, 10 trong năm… Và ở thời điểm này, trong nước đã có ca tử vong do sốt xuất huyết.

Tiến sĩ Chu Trọng Trang - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó, chủ yếu là do Aedes aegypti…

Người dân không chủ quan với sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản ảnh 4

Ở các vùng dịch, ý thức phòng, chống dịch sốt xuất huyết của người dân vẫn chưa được tốt. Nhiều người dân vẫn để các vật dụng chứa nước không cần thiết, tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Số lượng di biến động dân cư lớn, ý thức người dân một số nơi chưa cao nên nguy cơ đưa mầm bệnh về là rất cao. Ở tỉnh, hiện có 5 địa phương trọng điểm về sốt xuất huyết Dengue là Diễn Châu, TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên…

Trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết có nguy cơ tiếp tục gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển; nới lỏng giãn cách xã hội và gia tăng hoạt động giao lưu đi lại, tăng mật độ tập trung đông người nên số mắc luôn có nguy cơ gia tăng, lan rộng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống.

Tiến sĩ Chu Trọng Trang nêu rõ: Để phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả trong thời gian tới, chính quyền các địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, và các hộ gia đình cần tăng cường triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy; triển khai phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành chủ động tại các ổ dịch cũ, các vùng nguy cơ cảnh báo dịch. Các cấp, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng, chống cho người dân được biết và thực hiện.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...