Người dân Nghệ An tìm đủ cách đối phó với nóng bức khi mất điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Cùng với hứng chịu nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày, giông lốc làm hư hại nhà cửa, người dân nhiều huyện, thị ở Nghệ An còn phải tìm cách để chống chọi lại sự nóng bức, ngột ngạt khi mất điện luân phiên...

Mắc võng ngủ dưới gốc cây

10h30 ngày 3/6, bà Chế Thị Minh ở xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc vẫn ngồi ngoài gốc cây gần con đường trước cổng nhà. Mồ hôi nhễ nhại khiến lưng áo ướt đẫm, bà liên tục dùng khăn lau mặt.

Bà Minh cho biết, “nóng quá, lại mất điện không thể ngồi trong nhà nên từ sáng bà ngồi ngoài gốc cây. Nhưng đã gần 11 giờ, bóng tròn, ngồi gốc cây cũng nóng hầm hập. Trưa nay bà ăn cơm nguội, không nấu vì phải nhóm bếp củi, nóng lắm”.

Bà Chế Thị Minh ở xóm 1, xã Nghi Văn mắc võng ngoài gốc cây ngủ. Ảnh: Hoài Thu ảnh 1

Bà Chế Thị Minh ở xóm 1, xã Nghi Văn mắc võng ngoài gốc cây ngủ. Ảnh: Hoài Thu

Rồi bà chỉ vào chiếc võng mắc dưới hai gốc cây trong vườn nhà mình, cho biết, ngày hôm qua (2/6) mất điện từ 7 giờ đêm đến 2 giờ sáng, nóng quá không ngủ được, nửa đêm bà phải ra vườn mắc võng ngủ dưới gốc cây. Còn hai đứa cháu ở cùng bố mẹ bên kia đường thì khóc cả đêm vì nóng. Bố mẹ phải thức thay nhau quạt cho con ngủ, sáng dậy đi làm sớm, người bơ phờ, mệt mỏi.

Xóm 1, xã Nghi Văn nằm dọc theo Tỉnh lộ 534. Nắng nóng cộng với mất điện khiến mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Chị Nguyễn Thị Lan, cách nhà bà Chế Thị Minh không xa cho biết, xóm có khoảng 100 hộ, hầu như nhà nào cũng có người già và trẻ nhỏ. Khoảng 1 tuần trở lại đây, ngày nào cũng mất điện, có khi mất từ đầu hôm đến sáng khiến nhiều người ốm ra. Đứa còn nhỏ tuổi thì khóc, vật vã, đứa lớn tuổi hơn thì ấm ức không ngủ được.

Mất điện, bà Minh phải dùng bếp củi. Ảnh: Hoài Thu ảnh 2

Mất điện, bà Minh phải dùng bếp củi. Ảnh: Hoài Thu

“Cả tuần nay thường xuyên mất điện, ngày nào gia đình tôi cũng ăn cơm tối muộn, tầm 9 giờ mới dọn và bê mâm cơm ra sân hoặc ra vườn ngồi đỡ nóng. Lúc nào có điện là tranh thủ sạc điện thoại, đèn tích điện, quạt tích điện. Song không phải nhà nào cũng có quạt tích điện để dùng” - chị Lan cho biết.

Chị Nguyễn Thị Gái ở xóm 4, xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên) cũng cho biết, các xóm ở xã Hưng Mỹ những ngày vừa qua mất điện luân phiên, người dân phải ra đường, tìm gốc cây, chỗ có bóng mát để hạ nhiệt.

Xóm 4 nơi gia đình chị ở có tần suất mất điện ít hơn, tầm 3-4 tiếng/ngày. Còn các xóm vùng trên của Hưng Mỹ (gọi là vùng Thượng Mỹ) thì mất điện thường xuyên. “Ngày hôm qua (tức là ngày 2/6) ở các xóm vùng Thượng Mỹ đã mất điện tròn 1 ngày đêm” - chị Gái cho hay.

Chung tiền mua máy phát điện, nổ máy ô tô ngủ qua đêm

Tại xóm 1, xã Đại Sơn (huyện Đô Lương), sáng 3/6, ông Lê Văn Nga cho biết: Hai ngày qua, xã Đại Sơn chỉ có điện từ 8 giờ sáng đến trưa (11 giờ). Tối hôm qua (2/6), đến 12 giờ đêm vẫn chưa có điện, 3 đứa cháu nhà tôi không ngủ được vì nóng bức. Thương cháu, sợ cháu ốm nên tôi đành nổ máy ô tô, chạy điều hoà xe để 4 bà cháu vào xe ngủ. Vì sợ ngủ trong xe không an toàn nên tôi thức cả đêm để canh chừng” - ông Lê Văn Nga cho biết.

Một hộ dân xóm 1, xã Đại Sơn nổ máy xe ô tô cho cháu ngủ vì mất điện cả đêm. Ảnh: PV ảnh 3
Một hộ dân xóm 1, xã Đại Sơn nổ máy xe ô tô cho cháu ngủ vì mất điện cả đêm. Ảnh: PV

Sáng 3/6, một số hộ dân xóm 4, xã Đại Sơn cho biết, nếu có điện thì vào giờ cao điểm lại yếu, không thể chạy được máy điều hoà nhiệt độ. Để đối phó với việc mất điện, các hộ đã góp tiền mua chung một máy phát điện mini để dùng quạt, bóng đèn.

Không chỉ ở xã Đại Sơn, nhiều xã khác của huyện Đô Lương cũng diễn ra tình trạng mất điện nhiều giờ liền, hoặc mất điện ban đêm khiến người dân phải "di tản" ra khỏi nhà. Ví như ở xóm 6, xã Quang Sơn, đêm ngày 1/6 một số hộ dân đã mang chiếu ra nhà văn hoá xóm tìm nơi thoáng mát để ngủ; một số hộ khác có con nhỏ thì đi thuê phòng ở nhà nghỉ có máy phát điện để nghỉ ngơi.

Người dân xóm 1, xã Đại Sơn góp tiền mua máy nổ phát điện mini chống nóng, chủ yếu dành chạy quạt điện cho người già và trẻ em. Ảnh: HT ảnh 4

Người dân xóm 1, xã Đại Sơn góp tiền mua máy nổ phát điện mini chống nóng, chủ yếu dành chạy quạt điện cho người già và trẻ em. Ảnh: HT

Sinh hoạt và sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội, người dân ở nhiều huyện, thành, thị chia sẻ thông tin về việc mất điện gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động, sản xuất, kinh doanh. Ngày 2/6, anh Nguyễn Ngọc Toàn ở thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn) chia sẻ trên mạng xã hội về cách “đối phó” với mất điện của người dân: “Đã có nhiều gia đình không chịu được phải đưa người già, con cháu lên thị trấn hoặc những nơi đang có điện để ở nhờ”.

Ngoài huyện Anh Sơn, Quỳ Hợp, Con Cuông, người dân các huyện như Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, huyện Thanh Chương cũng có nhiều phản ánh về việc mất điện gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, lao động.

11h trưa 3/6, ông Nguyễn Cảnh Nam - Chủ tịch UBND xã Thanh An, huyện Thanh Chương cho biết: "Chúng tôi cũng hiểu rằng đây là do sự cố quá tải, hoặc nguồn cung không đủ cầu buộc ngành Điện lực phải cắt điện luân phiên, song về lâu dài cứ tiếp diễn như thế này thì đời sống, sản xuất của người dân sẽ bị đảo lộn, ảnh hưởng lớn".

Bà Chế Thị Minh cho biết về sự vất vả khi điện bị cắt liên tục. Clip: Hoài Thu

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.