Người tâm huyết với thương hiệu "cam Vinh"

(Baonghean) - Trên miền đất đỏ bazan Phủ Quỳ phì nhiêu đầy nắng gió trước nay được biết đến nhiều từ trồng mía, cao su, cà phê… Nhưng nay có một người đã âm thầm tạo dựng nên thương hiệu “cam Vinh”. Ông là Hoàng Minh, Giám đốc Công ty TNHH  MTV nông nghiệp Xuân Thành. 

Tôi “diện kiến” ông vào một ngày đỉnh nắng, gió Lào rát bỏng. Lúc ấy ông đang xuống tận từng lô cam để chỉ đạo công nhân bơm tưới, kiểm tra sâu bệnh. Ông như bị hút vào niềm vui khi nhìn thấy từng lô cam “vượt hạn” quả sai lúc lỉu, không lâu nữa sẽ lại có một mùa cam bội thu... 
Trò chuyện, Giám đốc Hoàng Minh nhớ lại: Năm 1979, đang học dở Trường Trung cấp nghiệp vụ quản lý Xuân Mai của Bộ Nông nghiệp, ông lên đường nhập ngũ tham gia chiến trường phía Bắc. Năm 1983 ông xuất ngũ, trở lại trường học tiếp rồi về làm việc tại Nông trường quốc doanh 3/2. Năm 1985, sau khi chia tách thành 2 nông trường, ông Minh về làm việc tại Nông trường Xuân Thành, rồi từ phòng kế hoạch lên làm Đội trưởng sản xuất, Chủ tịch công đoàn, Phó Giám đốc Nông trường và năm 2000 ông tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Nông trường. Lúc bấy giờ, nông trường gặp nhiều khó khăn, nợ bảo hiểm xã hội gần 600 triệu đồng, nợ các ngân hàng trên 2 tỷ đồng. 
Ông Hoàng Minh. Ảnh: V.T
Ông Hoàng Minh. Ảnh: V.T
Để “chèo lái” đơn vị vượt khó khăn, ngày một phát triển, ông Hoàng Minh đã cùng tập thể lãnh đạo nông trường bàn bạc, tìm giải pháp tối ưu nhất: Trước tiên phải giải quyết được các chính sách cho người lao động, để người lao động có niềm tin, yên tâm sản xuất, gắn bó với nông trường. Ông đã phải vận động vay 300.000 đồng/cán bộ, CNV trong công ty để trả dứt điểm số tiền nợ BHXH. Vì vậy quyền lợi của người lao động được bảo đảm, nhất là giải quyết được chế độ hưu trí, ốm đau, thai sản của người lao động lâu nay tồn đọng… Tiếp đến là mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tiết kiệm tiền để trả nợ các khoản vay ngân hàng. Giai đoạn những năm 2005, ông Hoàng Minh đã cho đẩy nhanh diện tích trồng mía, do đầu ra cho mía khá ổn định. Nhờ đầu tư trồng mía theo hướng thâm canh, nên năng suất mía đạt cao, bình quân từ 80 - 100 tấn mía/ha, sản lượng mía đạt từ 60.000 - 62.000 tấn mía/năm, với các giống mía mới  như Rốc 10, Quế Đường, MI… 
Không dừng lại ở đó, ông Hoàng Minh nảy sinh ý tưởng phục hồi lại cây cam, trồng cam để tăng thêm giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Lúc này, một số địa phương vẫn duy trì trồng cam như vùng Xã Đoài, Nghi Diên (Nghi Lộc); Sông Con, An Ngãi (Tân Kỳ); Cờ Đỏ, Đông Hiếu, 1/5, Tây Hiếu (Nghĩa Đàn); nhất là Xuân Thành, 3/2 (Quỳ Hợp). Sau hơn 3 năm tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tổ chức quản lý việc sử dụng chỉ dẫn địa lý “cam Vinh” cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An, dưới sự lãnh đạo của UBND tỉnh và các sở,  ban, ngành cấp tỉnh, nhất là Sở Khoa học & Công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, Viện Nông hóa thổ nhưỡng… ngày 17/11/2010, tại Công ty Nông nghiệp Xuân Thành,  UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” cho sản phẩm cam quả tỉnh Nghệ An. 
Theo ông Hoàng Minh, việc xác lập quyền đối với chỉ dẫn địa lý là rất quan trọng, nhưng có quản lý và khai thác, phát triển được chỉ dẫn địa lý thì mới phát huy ý nghĩa, giá trị của việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên thực tế. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để những người tiêu dùng ưa chuộng cam Vinh có thể mua được quả cam chính hiệu Vinh, với chất lượng đúng là chất lượng cam Vinh. Để đạt được điều đó, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, ngành, và đặc biệt là sự nỗ lực của từng thành viên Hội Sản xuất và kinh doanh cam Vinh.
Sau khi đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vinh” cho sản phẩm cam quả, ông Hoàng Minh thành lập Hiệp hội cam Vinh, xúc tiến đầu tư, tích cực phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp, Trung tâm Cây ăn quả Xuân Mai áp dụng đưa nhiều giống cam vào sản xuất như các loại cam V2, cam Xã Đoài chín muộn, cam Mát, quýt PQ… Năm 2010, mới chỉ có trên 230 ha cam, hiện nay công ty đã có trên 700 ha. Điều đặc biệt là khi chưa xây dựng được thương hiệu “cam Vinh”, thì thu nhập 1 ha chỉ đạt 20 - 25 triệu đồng, từ khi cam có thương hiệu đã đạt 250 - 300 triệu đồng/ha. Riêng trong năm 2014, công ty có 18 hộ đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Công ty còn xây dựng được 2 tuyến đường nhựa nguyên liệu, giai đoạn I đã hoàn thành 5 km, giai đoạn II thi công 5 km đã hoàn thành 80% khối lượng, góp phần thuận lợi cho việc thu mua sản phẩm. Doanh thu của công ty ngày càng tăng cao, năm 2000 đạt 14,5 tỷ đồng, đến năm 2014 đạt 120 tỷ đồng. 
Chăm sóc vườn cam ở Quỳ Hợp.	Ảnh: Đ.C
Chăm sóc vườn cam ở Quỳ Hợp. Ảnh: Đ.C
Ông Hoàng Minh chia sẻ: Vùng cam tuy đã có thương hiệu nhưng vẫn phải duy trì bảo đảm được tính ổn định về quy hoạch, chất lượng, tính rải vụ của các loại giống và đầu ra ổn định nhằm tạo chuỗi giá trị sản xuất khép kín bền vững. Sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, huyện Quỳ Hợp vẫn rất cần thiết, nhằm kêu gọi dự án để liên kết đầu tư phát triển vùng cam, xây dựng hệ thống chế biến, bảo quản, nghiên cứu các ứng dụng tiến bộ KHKT để giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm có tính cạnh tranh cao trên thị trường nội địa và xuất khẩu ra các nước trên thế giới. 
Với những thành tích đạt được, từ năm 2000 đến nay, ông Hoàng Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2011 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2015, ông được cụm thi đua Khối doanh nghiệp nông nghiệp suy tôn đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh giai đoạn 2010 - 2015.
Văn Trường

tin mới

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.