Người thương binh ở Nghệ An dành lương mua quà Tết tặng người nghèo

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến xuân về, thương binh Nguyễn Văn Thân (80 tuổi) ở xóm Bình Ngô, xã Thanh Giang (Thanh Chương - Nghệ An) lại dành một tháng lương hưu của mình để mua quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử đó được ông duy trì trong suốt 10 năm nay.

Ông Thân là thương binh hạng 1/4, xuất ngũ năm 1964. Sau khi bị thương nặng với những mảnh đạn còn lưu trên người, ông đi học tại trường Trung cấp Hàng hải (Hải Phòng) sau đó làm thuyền trưởng chạy tuyến vận tải đường biển rồi về hưu.

Về quê an dưỡng tuổi già, đồng cảm với những hoàn cảnh còn nhiều khổ cực của xóm làng, từ năm 2010, cứ mỗi dịp cuối năm, ông Thân lại mang cái Tết ấm áp đến các gia đình nghèo bằng cách trích 1 tháng lương của mình để mua gạo, mua quà trao đến các hộ.

Người thương binh Nguyễn Văn Thân (bên trái) dành lương trao quà Tết cho người nghèo suốt 1 thập kỷ. Ảnh: Diệp Phương ảnh 1
Người thương binh Nguyễn Văn Thân (bên trái) dành lương trao quà Tết cho người nghèo suốt 1 thập kỷ. Ảnh: Diệp Phương

Theo ông Nguyễn Văn Hương - trưởng xóm Bình Ngô (xã Thanh Giang), hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, tại hội trường xóm, cụ Thân thường phối hợp với Ban Mặt trận xóm để tổ chức trao quà cho các hộ gia đình. Số hộ nhận quà giao động từ 10 đến 15 hộ. Riêng dịp Tết Kỷ Hợi này, cụ cùng con trai đã trao 11 suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo với mỗi suất gồm 10 kg gạo tẻ, 10 kg gạo nếp, 300 nghìn đồng tiền mặt (trị giá mỗi suất quà hơn 600 nghìn đồng). Ông cũng dành 2 suất quà cho người tàn tật nặng với mỗi suất 800 nghìn đồng tiền mặt.

Tết Kỷ Hợi, ông Thân cùng con trai trao 13 suất quà cho 13 hộ có hoàn cảnh khó khăn của thôn với tổng giá trị gần 10 triệu đồng. Ảnh: Diệp Phương ảnh 2
Tết Kỷ Hợi, ông Thân cùng con trai trao 13 suất quà cho 13 hộ có hoàn cảnh khó khăn của thôn với tổng giá trị gần 10 triệu đồng. Ảnh: Diệp Phương 

“Cuộc đời đã sống hơn 55 tuổi Đảng, tôi học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch, phát huy truyền thống 'lá lành đùm lá rách', mình lại có lương hưu và con cháu thành đạt nên dành một ít cho người nghèo khó hơn...", thương binh Nguyễn Văn Thân tâm sự.

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.