Nguyện xứng đáng với sự hy sinh của 4 liệt sỹ hy sinh tại Rào Trăng 3

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi thông tin 4 người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ anh dũng hy sinh trong tham gia cùng đoàn công tác Quân khu 4 trên đường cứu hộ các công nhân mất liên lạc tại thủy điện Rào Trăng, một nỗi tiếc thương lẫn khâm phục sự hy sinh của các anh lan tỏa khắp các công sở, làng quê xứ Nghệ.

Chúng tôi có chuyến công tác đến các địa phương, đơn vị nơi ở và nơi công tác của các đồng chí hy sinh, đâu đâu cũng dấy lên tinh thần biến đau thương thành hành động, nỗ lực huấn luyện, rèn luyện, lao động sản xuất để xứng đáng với sự anh dũng hy sinh của các anh.

Chúng tôi có mặt tại xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, quê hương của  liệt sĩ Nguyễn Tiến Dũng đã anh dũng hy sinh nơi núi rừng Rào Trăng. Những ngày này, xóm làng Nghi Thịnh bao trùm không khí tang thương, không chỉ có bà con lối xóm mà rất nhiều cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và người dân đến chia buồn với gia đình. Trong câu chuyện với chúng tôi, ai cũng hết lòng khâm phục tinh thần, ý chí và những thành tích của người con ưu tú của quê hương.

Trung tá Nguyễn Chí Quân, Chính trị viên Ban CHQS huyện Nghi Lộc nói với tôi rằng, những ngày qua khi nghe đồng chí Dũng cùng các đồng chí trong đoàn công tác Quân khu 4 gặp nạn, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn ra sức thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, mỗi người cố gắng làm việc bằng hai. Theo đó, các nhiệm vụ triển khai, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, trong công tác chuẩn bị đón Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng trở về yên nghỉ tại quê nhà luôn được cán bộ, chiến sĩ tự giác làm việc với tinh thần cao nhất.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80 biến đau thương thành hành động, nỗ lực huấn luyện giỏi, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80 biến đau thương thành hành động, nỗ lực huấn luyện giỏi, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Ảnh: Ngọc Thăng

Với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn thông tin 80, không có nỗi đau nào bằng nỗi đau khi mất đi một lúc 3 người cán bộ mẫu mực, luôn hết mình vì nhiệm vụ, vì đồng đội. Đi đến các đơn vị thuộc Lữ đoàn Thông tin 80 đâu đâu cũng bao trùm một không khí tang thương ảm đạm, trong mỗi cán bộ, chiến sĩ. Nhưng ẩn chứa sâu lắng bên trong là tinh thần ý chí quyết tâm vươn lên để làm thay việc những người đồng đội đã anh dũng hy sinh vì nước, vì dân. Tiểu đoàn 2, đơn vị của liệt sĩ Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường và Đại úy QNCN Đinh Văn Trung, mặc dù ngày nghỉ cán bộ, chiến sĩ vẫn tổ chức luyện tập các nội dung, trong đó tập trung vào các tình huống bảo đảm thông tin liên lạc trong thời tiết mưa bão. Quan sát cán bộ, chiến sĩ Đại đội 6 huấn luyện, chúng tôi nhận thấy rất ít tiếng nói của bộ đội nhưng trong từng hành động, thao tác của mỗi cá nhân đều rất khẩn trương, nhanh nhẹn và chính xác.

Cùng đoàn công tác Thành ủy Vinh, chúng tôi về gia đình liệt sĩ Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80 ở xóm 18, xã Nghi Liên, thành phố Vinh. Những ngày này, trong ngôi nhà nhỏ rất đông các ban, ngành, đoàn thể và đồng đội, người thân đến chia buồn và giúp gia đình chuẩn bị mọi mặt đón thi hài anh về.

Có mặt cùng Đoàn thanh niên xã giúp gia đình, anh Nguyễn Đình Vinh, Bí thư Đoàn xã Nghi Liên bộc bạch: “Tấm gương anh dũng hy sinh của người thanh niên Nguyễn Cảnh Cường và các đồng chí thực sự là tấm gương sáng để mọi cán bộ, đoàn viên xã nhà noi theo. Chúng tôi đang soạn thảo nội dung phát động thi đua “Tuổi trẻ xã Nghi Liên sống, lao động và học tập noi gương anh Nguyễn Cảnh Cường”. Trước mắt, tập trung hoàn thành các phần việc theo kế hoạch đề ra và xung kích tình nguyện vì cộng đồng để sao cho xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của người con ưu tú quê nhà”.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 luyện tập phương án phòng chống sạt lở bờ đê.
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 luyện tập phương án phòng chống sạt lở bờ đê. Ảnh: Ngọc Thăng 

Từ Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 - đơn vị đồng chí Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng giữ chức Trung đoàn trưởng, Trung tá Hoàng Nghĩa Phú, Chính ủy Trung đoàn cho biết: Mặc dù đơn vị chưa tổ chức phát động phong trào thi đua noi gương các đồng chí hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ tại Huế nhưng bằng tấm lòng thành kính đối với sự hy sinh của các đồng chí, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã nỗ lực quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Theo đó, trong mọi nhiệm vụ, mọi hoạt động, từng phân đội, từng cá nhân luôn nhắc nhở nhau phấn đấu hoàn thành thật tốt như những lời đồng chí nguyên Trung đoàn trưởng căn dặn trước khi rời đơn vị. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện, rèn luyện, xây dựng chính quy của toàn đơn vị đều được nâng lên.

Biến đau thương thành hành động, noi gương anh dũng hy sinh vì nước, vì dân của các anh, đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ luôn là ý chí quyết tâm trong mỗi cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT Quân khu. Còn với bà con nhân dân, đi đến đâu chúng tôi cũng chứng kiến nỗi tiếc thương và dành những tình cảm trân trọng đối với sự hy sinh của các anh. Các anh đã hóa thân vào đất mẹ nhưng đã để lại cho đời, để lại trong mọi cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân cả nước nói chung và người dân xứ Nghệ nói riêng một tình cảm bao la, sự kính trọng vô bờ bến.

 Ngày 12/10/2020, khi nhận được thông tin có nhiều công nhân thủy điện Rào Trăng 3, tại huyện Phong Điền gặp nạn do đất đá vùi lấp. Mặc dù vừa dầm mình trong nước lũ để tiếp tế cho nhân dân các vùng bị ngập sâu thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế trên đường trở về, không một chút nghỉ ngơi, những người con xứ Nghệ cùng đoàn công tác tức tốc lên đường cứu người bị nạn. Khi cách hiện trường không còn xa, đất đá từ trên sườn núi đổ ập xuống làm 13 cán bộ trong đoàn hy sinh khi đang nghỉ chân ở Tiểu khu 67, trong đó có 4 người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ. Các anh hy sinh để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Ghi nhận công lao to lớn và sự anh dũng hy sinh của các anh, ngày 16 tháng 10 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1594/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 4 đồng chí. Đồng thời, Bộ Quốc phòng ký quyết định truy thăng quân hàm từ Trung tá lên Thượng tá đối với đồng chí Nguyễn Tiến Dũng và đồng chí Lê Tất Thắng; Đại úy Nguyễn Cảnh Cường được truy thăng quân hàm Thiếu tá, đồng thời anh được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quyết định truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"; Thượng úy QNCN Đinh Văn Trung được truy thăng quân hàm lên Đại úy QNCN.

Ngày 17/10/2020, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định số 1820/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Tiến Dũng và đồng chí Lê Tất Thắng; truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Cảnh Cường và đồng chí Đinh Văn Trung.

Ghi nhận sự hy sinh anh dũng của các anh đối với Nhân dân, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã truy tặng Bằng khen cho 4 đồng chí.

Tin mới

Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.