Nhà báo ở Nghệ An được gặp Bác Hồ trong 4 đợt công tác

(Baonghean.vn) - Nhà báo Nguyễn Thế Viên từng lăn lộn qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Vinh dự nhất cuộc đời của ông là 4 lần được gặp Bác Hồ, được nghe Bác dặn dò,  làm hành trang cho sự nghiệp cầm bút. 

 CCB- Nhà báo Nguyễn Thế Viên vinh dự được tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm xã Vĩnh Thành – Yên Thành ngày 10/12/1961.
CCB- Nhà báo Nguyễn Thế Viên vinh dự được tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm xã Vĩnh Thành – Yên Thành ngày 10/12/1961.

CCB Nguyễn Thế Viên sinh ra và lớn lên trong một nhà nho giàu truyền thống cách mạng. Tháng 1 năm 1951, khi vừa học xong lớp đệ tứ Trường tư thục Lê Doãn Nhã, ông tham gia viết tin gửi cho tờ tin của Sư đoàn 312, Báo quân đội nhân dân về các trận đánh, nêu gương các chiến sỹ trung kiên, dũng cảm, được Ban biên tập báo khen ngợi, cổ vũ. Từ  đó ông càng có thêm động lực, hăng say cầm bút rồi trở thành phóng viên của tờ Báo QĐND, rồi phóng viên của Thông tấn xã. 

Trong 9 năm công tác ở Thông tấn xã, Nguyễn Thế Viên được gặp Bác Hồ 4 lần, trong đó có 3 lần được đi theo Bác để đưa tin. Ông bồi hồi kể lại, lần đầu tiên đó là vào ngày 27.6.1961, Bác ra thăm đảo Cô Tô, cách bờ biển Móng Cái gần 200 km. 

Khi viết xong bài, ông đưa lên cho đồng chí Vũ Kỳ - thư ký của Bác để duyệt. CCB Nguyễn Thế Viên nhớ lại: “Đúng 6 giờ sáng mới bước chân vào phòng khách đã thấy Bác ngồi chăm chú xem báo. Bác quay sang hỏi : Cháu quê ở đâu? Dạ thưa Bác cháu quê ở Nghệ An. Quê nhà choa rồi. Bác liếc mắt cười. Bác nhìn tôi rồi nói. Cháu có biết ở đây là đâu không? Dạ thưa Bác là Phủ Chủ tịch ạ. Bác đứng dậy nghiêm mặt nói : Cháu là nhà báo đi vào Phủ chủ tịch mà quần áo ăn mặc lôi thôi, áo không bỏ vào trong quần, chân đi dép không cho vào quai hậu. Tác phong như thế thì còn giáo dục được ai? Tôi luống cuống xấu hổ. Thấy vậy Bác cười và nói: cháu ngồi xuống ăn kẹo đi rồi đọc bài mới viết cho Bác và chú Kỳ cùng nghe”.

Và lần thứ hai tôi được gặp Bác là trong một trận lũ lớn, Bác nhận được tin một đoạn đê của huyện Ninh Giang bị vỡ, Bác về thăm và chống úng cùng nhân dân. Trong khi cán bộ của tỉnh, huyện ngồi chờ tiếp Bác ở phòng khách của tỉnh uỷ thì Bác lại xuống tận nơi thăm nhân dân vùng đang bị ngập úng.

Bác ngồi lên trên guồng đạp nước cùng chống úng với nhân dân. CCB Nguyễn Thế Viên kể lại:  “Nghe tin đó cán bộ đi ô tô xuống, anh nào anh nấy ăn mặc rất chỉnh tề. Bác chỉ đồng chí Bí thư tỉnh uỷ và nói, các chú đi chống úng với dân hay là xem văn công mà ăn mặc lại đẹp đẽ như thế. Đồng chí Bí thư và một số anh em nhà báo chỉ biết im lặng...”

Ngày 10/12/ 1961, ông Nguyễn Thế Viên lại được đi theo Bác cùng đoàn khách của Chính phủ về thăm xã Vĩnh Thành, nơi có phong trào trồng cây và làm thuỷ lợi khá của miền Bắc. Được phân công ở lại viết bài Vĩnh Thành sau ngày Bác về thăm, ông đã  trực tiếp  xuống từng tổ, đội sản xuất và phát hiện thêm nhiều kiện tướng trên các mặt trận sản xuất nông nghiệp. Những điển hình đó đều kịp thời đăng tải trên Báo Nhân dân và được Bác Hồ gửi tặng huy hiệu, được tặng thưởng Bằng khen.

CCB- Nhà báo Nguyễn Thế Viên hằng ngày luôn theo dõi tin tức sự kiện ấn phẩm Báo Nghệ An.
CCB- Nhà báo Nguyễn Thế Viên hằng ngày luôn theo dõi tin tức sự kiện ấn phẩm Báo Nghệ An.

Đầu năm 1965, ông lại được điều động vào làm phóng viên phục vụ chiến trường Tây Nguyên, cũng từ đó ông lấy bút danh là Trường Sơn. Địa bàn rộng, tổ phóng viên của ông chỉ có 7 người, ông được phân công đưa tin các trận đánh lớn.Tác nghiệp dưới  mưa bom, bão đạn, nhiều lần cận kề cái chết nhưng Nguyễn Thế Viên cùng đồng đội  bám sát trận địa để  viết tin cổ vũ chiến sỹ, đồng bào.  Trong thời gian này, ông đã viết được trên 1.500 bài báo đủ các thể loại và chụp hơn 1.000 bức ảnh có giá trị tư liệu  lịch sử. 

Với thành tích trên, ông  được tặng thưởng 6 huân chương các loại, và nhận được giải Nhì của Hội nhà báo Việt Nam viết về phong trào tự túc lương thực của tỉnh Quảng Ninh. CCB Nguyễn Thế Viên chia sẻ :“Luôn nhớ tới lời Bác dạy, tôi rút ra được là phải bám sát các cơ sở để rèn luyện mình, từ những tác phong như Bác đã dạy, khiêm tốn, giản dị. Người làm báo như là một cái ăng ten phải có nhạy cảm trước cuộc sống khi đó mới viết sắc sảo được; trong khi viết phải rất cẩn thận, bám sát địa phương để có những chủ đề mới để biểu dương những con người mới...”

Chăm chút mảnh vườn, vui thú điền viên.
Ông Nguyễn Thế Viên chăm cây cảnh, vui thú điền viên.

Năm 1986, Nguyễn Thế Viên được về nghỉ hưu tại quê nhà, là thương binh 2/4 nhưng ông vẫn tiếp tục bươn chải trên mặt trận chống đói nghèo và vẫn thường xuyên cầm bút để phản ánh cuộc sống sinh động trên các báo, đài địa phương.

Đặc biệt mới đây, ông được trao giải Nhì cuộc thi kể chuyện Bác Hồ do huyện tổ chức, giải Ba toàn quốc viết về ký ức Điện Biên; tham gia xuất bản cuốn sách “Âm vang Điện Biên”; chuẩn bị ra mắt tập sách “ Vang vọng bài ca mở đường” viết về ký ức của những cựu thanh niên xung phong huyện Yên Thành.

Dương Nhung 

Đài TT-TH Yên Thành

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.