Nhà báo ở Nghệ An được gặp Bác Hồ trong 4 đợt công tác

(Baonghean.vn) - Nhà báo Nguyễn Thế Viên từng lăn lộn qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Vinh dự nhất cuộc đời của ông là 4 lần được gặp Bác Hồ, được nghe Bác dặn dò,  làm hành trang cho sự nghiệp cầm bút. 
 CCB- Nhà báo Nguyễn Thế Viên vinh dự được tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm xã Vĩnh Thành – Yên Thành  ngày 10/12/1961.
CCB- Nhà báo Nguyễn Thế Viên vinh dự được tháp tùng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm xã Vĩnh Thành – Yên Thành ngày 10/12/1961.
CCB Nguyễn Thế Viên sinh ra và lớn lên trong một nhà nho giàu truyền thống cách mạng. Tháng 1 năm 1951, khi vừa học xong lớp đệ tứ Trường tư thục Lê Doãn Nhã, ông tham gia viết tin gửi cho tờ tin của Sư đoàn 312, Báo quân đội nhân dân về các trận đánh, nêu gương các chiến sỹ trung kiên, dũng cảm, được Ban biên tập báo khen ngợi, cổ vũ. Từ  đó ông càng có thêm động lực, hăng say cầm bút rồi trở thành phóng viên của tờ Báo QĐND, rồi phóng viên của Thông tấn xã. 
Trong 9 năm công tác ở Thông tấn xã, Nguyễn Thế Viên được gặp Bác Hồ 4 lần, trong đó có 3 lần được đi theo Bác để đưa tin. Ông bồi hồi kể lại, lần đầu tiên đó là vào ngày 27.6.1961, Bác ra thăm đảo Cô Tô, cách bờ biển Móng Cái gần 200 km. 
Khi viết xong bài, ông đưa lên cho đồng chí Vũ Kỳ - thư ký của Bác để duyệt. CCB Nguyễn Thế Viên nhớ lại: “Đúng 6 giờ sáng mới bước chân vào phòng khách đã thấy Bác ngồi chăm chú xem báo. Bác quay sang hỏi : Cháu quê ở đâu? Dạ thưa Bác cháu quê ở Nghệ An. Quê nhà choa rồi. Bác liếc mắt cười. Bác nhìn tôi rồi nói. Cháu có biết ở đây là đâu không? Dạ thưa Bác là Phủ Chủ tịch ạ. Bác đứng dậy nghiêm mặt nói : Cháu là nhà báo đi vào Phủ chủ tịch mà quần áo ăn mặc lôi thôi, áo không bỏ vào trong quần, chân đi dép không cho vào quai hậu. Tác phong như thế thì còn giáo dục được ai? Tôi luống cuống xấu hổ. Thấy vậy Bác cười và nói: cháu ngồi xuống ăn kẹo đi rồi đọc bài mới viết cho Bác và chú Kỳ cùng nghe”.
Và lần thứ hai tôi được gặp Bác là trong một trận lũ lớn, Bác nhận được tin một đoạn đê của huyện Ninh Giang bị vỡ, Bác về thăm và chống úng cùng nhân dân. Trong khi cán bộ của tỉnh, huyện ngồi chờ tiếp Bác ở phòng khách của tỉnh uỷ thì Bác lại xuống tận nơi thăm nhân dân vùng đang bị ngập úng.
Bác ngồi lên trên guồng đạp nước cùng chống úng với nhân dân. CCB Nguyễn Thế Viên kể lại:  “Nghe tin đó cán bộ đi ô tô xuống, anh nào anh nấy ăn mặc rất chỉnh tề. Bác chỉ đồng chí Bí thư tỉnh uỷ và nói, các chú đi chống úng với dân hay là xem văn công mà ăn mặc lại đẹp đẽ như thế. Đồng chí Bí thư và một số anh em nhà báo chỉ biết im lặng...”

Ngày 10/12/ 1961, ông Nguyễn Thế Viên lại được đi theo Bác cùng đoàn khách của Chính phủ về thăm xã Vĩnh Thành, nơi có phong trào trồng cây và làm thuỷ lợi khá của miền Bắc. Được phân công ở lại viết bài Vĩnh Thành sau ngày Bác về thăm, ông đã  trực tiếp  xuống từng tổ, đội sản xuất và phát hiện thêm nhiều kiện tướng trên các mặt trận sản xuất nông nghiệp. Những điển hình đó đều kịp thời đăng tải trên Báo Nhân dân và được Bác Hồ gửi tặng huy hiệu, được tặng thưởng Bằng khen.

CCB- Nhà báo Nguyễn Thế Viên hằng ngày luôn theo dõi tin tức sự kiện ấn phẩm Báo Nghệ An.
CCB- Nhà báo Nguyễn Thế Viên hằng ngày luôn theo dõi tin tức sự kiện ấn phẩm Báo Nghệ An.
Đầu năm 1965, ông lại được điều động vào làm phóng viên phục vụ chiến trường Tây Nguyên, cũng từ đó ông lấy bút danh là Trường Sơn. Địa bàn rộng, tổ phóng viên của ông chỉ có 7 người, ông được phân công đưa tin các trận đánh lớn.Tác nghiệp dưới  mưa bom, bão đạn, nhiều lần cận kề cái chết nhưng Nguyễn Thế Viên cùng đồng đội  bám sát trận địa để  viết tin cổ vũ chiến sỹ, đồng bào.  Trong thời gian này, ông đã viết được trên 1.500 bài báo đủ các thể loại và chụp hơn 1.000 bức ảnh có giá trị tư liệu  lịch sử. 

Với thành tích trên, ông  được tặng thưởng 6 huân chương các loại, và nhận được giải Nhì của Hội nhà báo Việt Nam viết về phong trào tự túc lương thực của tỉnh Quảng Ninh. CCB Nguyễn Thế Viên chia sẻ :“Luôn nhớ tới lời Bác dạy, tôi rút ra được là phải bám sát các cơ sở để rèn luyện mình, từ những tác phong như Bác đã dạy, khiêm tốn, giản dị. Người làm báo như là một cái ăng ten phải có nhạy cảm trước cuộc sống khi đó mới viết sắc sảo được; trong khi viết phải rất cẩn thận, bám sát địa phương để có những chủ đề mới để biểu dương những con người mới...”

Chăm chút mảnh vườn, vui thú điền viên.
Ông Nguyễn Thế Viên chăm cây cảnh, vui thú điền viên.
Năm 1986, Nguyễn Thế Viên được về nghỉ hưu tại quê nhà, là thương binh 2/4 nhưng ông vẫn tiếp tục bươn chải trên mặt trận chống đói nghèo và vẫn thường xuyên cầm bút để phản ánh cuộc sống sinh động trên các báo, đài địa phương.
Đặc biệt mới đây, ông được trao giải Nhì cuộc thi kể chuyện Bác Hồ do huyện tổ chức, giải Ba toàn quốc viết về ký ức Điện Biên; tham gia xuất bản cuốn sách “Âm vang Điện Biên”; chuẩn bị ra mắt tập sách “ Vang vọng bài ca mở đường” viết về ký ức của những cựu thanh niên xung phong huyện Yên Thành.
Dương Nhung 
Đài TT-TH Yên Thành

tin mới

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.