Nhà ở cho công nhân: Nhu cầu bức thiết

(Baonghean) - Hiện nay tại Khu kinh tế Đông Nam, khu công nghiệp (KCN) Bắc Vinh, KCNNam Giang (Nam Đàn) đã có hàng chục nhà máy hoạt động, thu hút hàng chục ngàn công nhân vào làm việc. Ngoài lực lượng công nhân trong tỉnh, có cả công nhân ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh…, họ đang phải thuê nhà trọ giá đắt mà không đảm bảo an toàn. Thiếu nhà ở cho công nhân tại các kcn đang là một hạn chế trong thu hút lao động ổn định tại các dự án.

Nỗi khổ công nhân thuê phòng trọ:

Công nhân Đặng Thị Nga đến từ xã Xuân Sơn (Đô Lương) hiện đang làm việc ở Nhà máy BSE - KCN Nam Cấm, chia sẻ: Là công nhân ở xa đến nhà máy làm việc, đầu tiên tôi phải tìm thuê nhà ở, mà đâu phải tìm ngay được, chỗ ưng thì giá cao, chỗ giá chấp nhận được thì điều kiện ở không thoải mái. Sau một ngày tìm nhà, tôi đã thuê được nhà trọ giá 500.000 đồng/ tháng ở xóm 8 Nghi Xá. Thu nhập của tôi ở Nhà máy BSE chỉ đạt từ 2,2 đến 2,3 triệu đồng/ tháng, thì nhà ở đã hết 500.000 đồng, rồi còn tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tôi còn có con nhỏ gửi ở quê nhưng mấy tháng nay chưa có tiền dành dụm để gửi về được do mới vào làm việc.

Ở nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE, không chỉ công nhân chưa có nhà ở tập trung  mà cán bộ nhân viên cũng phải thuê trọ để làm việc. Đặc thù của nhà máy là làm ca đêm, có hôm 4 - 5 giờ sáng mới xong việc, nhiều công nhân “rốn” không thuê nhà trọ vì tốn kém phải đi về nhà mình xa hàng chục cây số, rất vất vả . Chị Trần Hoàng Yến - Trưởng phòng Tổng vụ của nhà máy, nhà  ở Quán Bánh, hàng ngày cũng phải đi, về từ nhà đến nhà máy.  Biết là vất  vả nhưng tìm được việc là tốt lắm rồi nên cũng cố bám trụ.

Nhà ở cho công nhân: Nhu cầu bức thiết ảnh 1

Dãy nhà trọ ở Khu công nghiệp Bắc Vinh.

Hiện Nhà máy BSE đang có hơn 700 công nhân làm việc, họ hầu hết ở Nghi Xá, Nghi Long, Nghi Hợp, Cửa Lò…, nhiều người đã chọn giải pháp đi về nhà sau giờ làm việc nhưng quãng đường xa, đi lại rất tốn tiền xăng và nhiều lúc cũng không an toàn khi đi trên Quốc lộ 1A vốn mật độ tham gia giao thông rất cao. Công nhân, nhân viên ở Nhà máy bia Hà Nội- Nghệ An cũng vậy, “do sản xuất ở nhà máy ổn định nên từ khi đi vào sản xuất, nhiều đôi đã nên duyên vợ chồng, họ đều phải thuê nhà trọ tận Quán Hành (Nghi Lộc) để ở ”- Chị Lê - Trưởng phòng Hành chính Công ty cho biết, giá thuê phòng của các gia đình này ở Quán Hành khá đắt, từ 1 triệu đồng trở lên. Nhà máy thì không có ký túc xá cho công nhân. 

Còn ở KCN Bắc Vinh: Nhiều hộ dân xung quanh KCN đã xây nhà trọ cho thuê, giá thuê phòng từ 500.000 - 600.000 đồng/tháng, nhưng theo khảo sát của chúng tôi, các dãy nhà này không đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho công nhân. Nhiều dãy chung nhà vệ sinh, chung nhà tắm nam nữ  nên rất bất tiện. Công nhân Lê Thị Thu Hiệp ở xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) sau khi tốt nghiệp Cao đẳng du lịch ở Hải Dương, không tìm được việc đã vào làm công nhân ở Nhà máy sản xuất gấu bông Matrix (Trung Quốc) ở KCN Bắc Vinh.

Hiệp cho biết: Lương chính được 1,9 triệu đồng/ tháng , nếu có việc làm thêm (một ngày thêm 2 giờ) thì một tháng được khoảng 3 triệu đồng, nhưng phải thuê nhà ở 450.000 đồng/tháng. Để tiết kiệm, Hiệp ở chung với Trần Thị Thủy, công nhân đến từ xã Tiền Phong (Quế Phong), cũng làm việc ở Nhà máy gấu bông Matrix. Phòng trọ chỉ rộng chừng 8m2, trần pro xi măng khá thấp, “mùa hè nóng nực không thể ngồi trong nhà được, trưa nếu không đi làm phải ra ngồi ngoài gốc cây, còn mùa mưa thì nhà dột, nước đầy nhà.

Khổ nhất là nhà vệ sinh chung cho cả dãy, tổng cộng gần 20 phòng trọ, nhà tắm chỉ có một nhà chung, người này tắm thì người kia phải đợi…”- Hiệp cho biết. Tiền thuê nhà trọ, rồi tiền điện (30.000 đồng/tháng), tiền nước (20.000 đồng/ tháng) cũng mất kha khá chi phí của công nhân trong số tiền lương còm cõi của họ. Đã thế không phải bao giờ  cũng đủ việc làm, nếu nhà máy hết việc lại cho nghỉ không lương mà không có một đền bù nào - Các công nhân ở đây cho biết.

Nhà ở cho công nhân: Nhu cầu bức thiết ảnh 2

Phòng trọ của công nhân Lê Thị Hiệp chỉ rộng khoảng 8m2.

Nhà ở cho công nhân đang trở nên bức thiết khi hiện nay số nhà máy tại các KCN ngày một tăng, nhiều dự án thu hút rất đông công nhân như: Cơ sở sản xuất gấu bông Matrix hơn 3000 công nhân, Nhà máy may Haivina Kim Liên (Nam Đàn) 2.500 công nhân, Nhà máy may Hanosimex Nam Đàn 800 công nhân, BSE (KCN Nam Cấm) hiện đã hơn 700 công nhân… Đặc biệt hiện nay số công nhân ở miền Nam trở về quê rất nhiều.
 
Triển vọng từ một dự án đầu tư nhà ở cho công nhân

UBND tỉnh Nghệ An đã có chính sách khá ưu đãi khi thu hút các chủ đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại KCN như: Được Nhà nước bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, khu nhà ở cho công nhân, khu nhà ở thu nhập thấp; được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất trong phạm vi dự án; được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế GTGT ở mức cao nhất (thuế suất 0%); được miễn thuế thu nhập trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo và được áp dụng thuế suất thuế TNDN là 10% trong suốt thời gian hoạt động.

UBND tỉnh còn quy định: Các doanh nghiệp xây dựng nhà cho công nhân (không thu tiền thuê hoặc có thu tiền thuê nhưng giá cho thuê không vượt quá mức giá cho thuê nhà ở xã hội theo quy định của UBND tỉnh) và các doanh nghiệp thuê nhà cho công nhân ở thì được tính chi phí nhà ở là chi phí hợp lý ( tính vào giá thành sản xuất) khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp; được hỗ trợ tín dụng ưu đãi hoặc bù lãi suất theo quy định; được vay từ quỹ phát triển nhà ở của địa phương và các nguồn vay vốn ưu đãi khác (nếu có); các dự án được Nhà nước hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án (giao thông, cấp điện, cấp nước…).

Mặc dù chính sách ưu đãi như vậy nhưng hiện nay chưa có chủ đầu tư nào, công ty nào, nhà máy nào đứng ra đầu tư nhà ở cho công nhân. Kinh tế suy thoái, sản xuất khó khăn nên các nhà đầu tư đang tập trung vào dự án sản xuất, dù biết thiếu nhà ở công nhân sẽ chưa “ lạc nghiệp”.

Về chủ trương giải quyết nhà ở cho công nhân, ông Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết:  UBND tỉnh đã đồng ý cho Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam triển khai đầu tư xây dựng một khu nhà ở cho công nhân tại KCN Nam Cấm. Dự án có tổng  mức đầu tư 66 tỷ đồng, mục tiêu là tạo quỹ nhà ở cho thuê với giá ưu đãi nhằm mục đích giải quyết cho công nhân trong KCN gặp khó khăn về nhà ở, mặt khác tạo ra một khu nhà ở tập thể cao tầng có kiến trúc đẹp, phù hợp với cơ sở hạ tầng đầy đủ cho KCN, góp phần tạo thêm quỹ nhà ở.

Dự án có quy mô nhà ở 5 tầng, tổng diện tích sàn 6.350m2, giải quyết khoảng 80 phòng ở cho khoảng 180 người ở. Tầng 1 gồm nơi để xe máy, để được 180 xe máy và khoảng 30 xe đạp. Có câu lạc bộ sinh hoạt cộng đồng, phòng ăn tập thể, khu bếp nấu ăn tập thể, bưu điện, khu bán hàng tạp hóa, 2 khu vệ sinh chung, 1 khu  dịch vụ tắm nóng lạnh và giặt là…; các tầng 2-tầng 5: mỗi tầng bố trí một phòng sinh hoạt cộng đồng và các phòng ở. Mỗi tầng bố trí 20, phòng ở khép kín, có nhà vệ sinh, sân phơi.

Đây sẽ là dự án tiên phong trong xây dựng nhà ở cho công nhân, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng về nơi ăn, ở của hàng trăm, hàng ngàn công nhân đang làm việc tại KCN Nam Cấm. Tuy nhiên, hiện nay dự án mới có quyết định phê duyệt, thiết kế, xây dựng… chưa triển khai. Khi  dự án này xây dựng xong cũng chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhà ở cho công nhân. Vì vậy các cấp, ngành hữu quan cần tiếp tục thu hút đầu tư các dự án mới cho mục đích này hoặc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư thêm các cụm nhà ở cho công nhân, đảm bảo hơn nhu cầu về nhà ở cho công nhân, tránh tình trạng, chỗ có chỗ không.

Bài, ảnh: Châu Lan

Tin mới

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.