​Nhật Bản phát hiện gien giúp sống lâu trăm tuổi

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã xác định được những đặc trưng cụ thể của một gien giúp con người có thể sống lâu trăm tuổi.

​Nhật Bản phát hiện gien giúp sống lâu trăm tuổi
Các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra một loại gien được cho là có thể giúp con người sống lâu trăm tuổi - Ảnh: Asahi Shimbun

Theo báo Asahi (Nhật Bản), phát hiện này có thể mở đường cho việc nghiên cứu, phát triển các loại thuốc kéo dài tuổi thọ cho con người.

Các nhà khoa học thuộc Viện lão khoa thủ đô Tokyo, ĐH Keio cùng một số viện nghiên cứu khác cho biết những người sống lâu trăm tuổi và những người sống thọ tới gần ngưỡng đó đều có chung những đặc trưng cụ thể của một gien có khả năng giúp ngăn cản sự di căn của tế bào ung thư và giúp hình thành các xương.

Ông Masashi Tanaka, trưởng khoa thí nghiệm lâm sàng tại Viện lão khoa thủ đô Tokyo, nói: "Loại gien mà chúng tôi tìm thấy gần đây không phải là nhân tố duy nhất quyết định tuổi thọ của con người. Nhưng chúng tôi tin rằng nó có vai trò trong việc chống lão hóa theo cách này hay cách khác".

Mặc dù việc tập luyện thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần đáng kể trong việc quyết định tuổi thọ của một người, các chuyên gia vẫn tin rằng những người có tuổi thọ đáng ngưỡng mộ như vậy đều đã được "trời ban" sẵn cho một loại gien đặc biệt. Loại gien này là yếu tố quyết định từ 20-30% tới tuổi thọ của họ.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và các mẫu nghiên cứu khác để thu thập thông tin gien của nhóm đối tượng nghiên cứu gồm 530 người có tuổi thọ từ 95 trở lên. Hầu hết trong đó là những người hơn 100 tuổi. Một nhóm đối tượng nghiên cứu khác gồm 4.312 người dưới 80 tuổi.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu một nhóm đối tượng khác gồm 952 người Trung Quốc, trong đó có 447 người thọ từ 95 tuổi trở lên.

Cùng với gien APOE là loại gien được cho rằng có liên quan tới tuổi thọ cao ở người, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sống lâu đều chia sẻ những đặc trưng trong một loại gien được gọi là CLEC3B. Loại gien này có liên quan tới quá trình tạo ra tetranectin, một loại protein có liên quan tới quá trình di căn của các khối u ác tính và hình thành xương.

Theo TTO

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).